Điều 11 – Đừng đổ lỗi cho người khác vì những quyết định của bạn

Nếu cái mông của bạn ”quá khổ”, đó không phải vì hãng đồ ăn nhanh McDonal ép bạn phải ăn những cái bánh MigMacs. Nếu bạn hút thuốc, đó không phải là lỗi của hãng Joe Camel. Đừng đổ lỗi cho người khác vì những vấn đề hoặc lựa chọn của bạn. Đừng trách nhà hàng Fastfood bán nhiều món mà bạn ưa thích như gà rá KFC, BBQ hay spaghetti, pizza Italia, khiến bạn ”không thể kìm hãm cái dạ dày được”. Tất cả chỉ là lời ngụy biện cho sở thích của bạn. Bạn biết đồ ăn nhanh có thể làm bạn tăng cân vùn vụt nhưng bạn vẫn ăn. Hút thuốc có hại cho sức khỏe nhưng bạn vẫn hút. Ăn cái gì, hút cái gì là do bạn lựa chọn, quyết định. Bạn phải chịu trách nhiệm về điều đó.

Nhiều bạn trẻ phàn nàn với tôi rằng họ bị thất nghiệp như ngày hôm nay là do ba mạ định hướng nghề nghiệp sai. Đáng lẽ cuộc đời họ đã khá hơn nếu như ngày trước thi vào trường đại học Giao thông Vận tải thay vì chọn ngành sư phạm như gợi ý của ba mẹ. Họ rất vô lý khi đẩy quả bóng trách nhiệm về phía các bậc phụ huynh. Thứ nhất, là một học sinh cấp ba đã có thể biết mình muốn gì, nên làm gì và tự xác định được khả năng của bản thân để chọn trường đại học. Thứ hai, chuyện xin được việc hay không phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân như kết quả học tập, sự quen biết, tài ”đi cửa sau” hoặc ‘may mắn ”gặp thời”. Thực tế, tôi không thấy một người thật sự có tài nào mà phải chịu cảnh ăn không ngồi rồi mãi. Học ngành giao thông hay theo ngành sư phạm đều có cơ hội tìm việc làm ngang nhau, nếu bạn có chuyên môn vững vàng. Đổ lỗi cho người khác vì những gì mình lựa chọn thật là một điều nực cười đối với những người sống ở thế kỷ đề cao cá nhân như ngày nay.

”Ngành công nghiệp đồ ăn anh đã phá hỏng cuộc đời tôi”, Caesar Barber, 57 tuổi, nặng 123kg, một trong những người đi kiện các tập đoàn thức ăn nhanh ở Mỹ nói. Ông này cho biết, ông thường xuyên lui tới các cửa hàng bán đồ ăn nhanh từ ba đến bốn lần một tuần, cho tới năm 1996, khi một bác sĩ cảnh báo rằng khẩu phần hàng ngày có thể giết chết ông ta. Ông ta nói mình đã bị lừa rằng bánh burger của hãng MacDonald được làm hoàn toàn từ thịt bò, có nghĩa là ”tốt cho sức khỏe của bạn”. Thật là một mánh lới. Barber đã hai lần bị đau tim và bị bịnh tiểu đường hành hạ. Ngay lập tức, vụ kiện này đã được mang ra làm trò cười. Tờ báo The Onion đã đăng một bài báo có tính chất châm biếm, một câu chuyện nhằm bịt miệng dư luận có tựa đề ”Hãng kẹo Chocolate Hershey đề nghị bối thường 135 tỷ đô la cho những người Mỹ béo phì”.

Tiếp theo vụ kiện rùm beng của Barber là vụ kiện của hai thiếu niên hàng ngày vẫn ăn món bánh chiên phồng và giờ đây đang sở hữu vòng ba khổng lồ. Tòa án đã không thụ lý vụ này và tuyên bố: ” Không ai bị ép phải ăn đồ ăn nhanh của MacDonald”. Tòa cũng chỉ ra rằng, luật pháp không bảo vệ sự ăn uống quá độ của họ.

Một ngày sẽ trở nên tuyệt với hơn khi bạn không dán mắt vào màn hình tivi mà đạp xe đi dạo hoặc làm một điều gì đó. Hãy tập thể dục thường xuyên và rèn luyện tính tự chủ để nói ”không” với những đồ ăn không có lợi cho sức khỏe. Tự bạn phải quyết định nên hay không nên làm gì và đừng vin vào bất cứ lý do nào để ngụy biện cho hành động của mình. Ít nhất, bạn có thể tự quyết định là mình có đưa món gà chiên hay hamburger vào thực đơn hay không.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!