Điều 10 – Hãy quan tâm đến cuộc sống tình dục an toàn

bạn biết điều này, đúng không? Nếu là một cô bé hay cậu bé 16 tuổi, bạn có thể lúc nào cũng muốn nghe và tìm hiểu về điều này. Đó là hành trang thật sự cần thiết để bạn bước vào đời, bên cạnh khi kiến thức về toán, lý, hóa, văn, sử, địa, …

Người lớn nhiều khi lưỡng lự hoặc có tâm lý ngại nói với con cái về vấn đề tình dục vì cho rằng đây là điều tế nhị, khó nói và cho rằng con họ còn quá nhỏ, chưa nên biết về giới tính. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh còn tỏ ra phẫn nộ khi được hỏi về vấn đề có nên đưa giáo dục giới tính vào trường học hay không. Đó là quan niệm sai lầm. Giáo dục giới tính không chỉ là môn học cần thiết mà còn rất thú vị đối với tuổi vị thành niên. Cuốn Hoa hồng giấu trong cặp sách (dịch từ nguyên bản tiếng Trung) sở dĩ trở thành sách ”hot” trong giới trẻ Việt Nam cũng bởi vì nội dung cuốn sách đề cập đến điều mà họ cần biết, trong khi người lớn lại cấm đoán. Trang bị những kiến thức về giới tính đúng đắn là một yếu tố giúp bạn hướng tới cuộc sống tình dục lành mạnh và tích cực.

Ở nhiều nước, khi vào một cửa hàng tiện nghi, bạn có thể đọc thấy đoạn quảng cáo về thuốc cho nười yếu sinh lý đáng tin cậy nhất dán trên cửa ra vào hay trên tường. Vào mạng, bạn sẽ thấy hàng ngàn trang web khiêu da6nm – nơi mọi người làm những điều mà cha mẹ họ không nghĩ là sẽ được đưa lên mạng. Và nói thẳng thắn: các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể bạn cần cái mà chúng cần và chúng có thể muốn bất cứ lúc nào. Điều quan trọng chính là bạn phải biết tự chủ với bản thân.

Những học giả am hiểu lĩnh vực này cần phải suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra kết luận rằng sự nghèo hèn là ột yếu tố dẫn tới việc có thai ở độ tuổi vị thành viên. Nói như thế là phiến diện vì phần lớn nguyên nhân gây nên tình trạng có thai ngoài ý muốn của nhiều bạn trẻ là do họ có quan hệ tình dục bừa bãi. Ý thức cũng như sự hiểu biết của mỗi người quyết định đến vấn đề này chứ không phải sự giàu nghèo. Ở nhiều nước, các nữ sinh có thai khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ bị đuổi học, không được học lên cao đẳng hay đại học và không được hưởng những chế độ an sinh xã hội khác.

Phụ nữ có quan hệ tình dục khi còn quá trẻ rất dễ bị nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục, hoặc trở nên thất vọng, chán nản và thậm chí có ý muốn tự tử. Những đứa con của họ có nhiều khả năng thiếu cân và học hành không đến nơi đến chốn. Theo một nghiên cứu, có tới 13% bé trai do các bà mẹ tuổi teen sinh ra vướng vào vòng tù tội và 22% bé gái cũng đi vào vết xe đổ của mẹ chúng trong tương lai. Còn các hàng trai, những tác nhân đẩy bạn gái vào thế ”tiến thoái lưỡng na” này, đều bị tác động đến tâm lý hoặc lo lắng, buồn khổ hoặc luôn phải tìm cách trốn tránh trách nhiệm.

Điều này cho thấy, bạn nên học cách quan hệ tình dục an toàn nếu không muốn phải ân hận vì một phút ”nông nỗi”. Đừng coi việc học cách sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai là chuyện tầm phào của một ai đó. Đó là vấn đề nghiêm túc đối với một đang trưởng thành như bạn. Đó là cách tôn trọng chính bạn và tương lai của bạn. Hãy tự chủ và bảo vệ cuộc sống của bạn vì bạn có thể sẽ là nạn nhân của các bệnh lây qua đường tình dục, thậm chí là AIDS và sau cùng là cái chết.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!