Điều 21 – Bạn bị xúc phạm ư? Vậy thì sao?

Anh ta tể hiện sự coi thường bạn bằng một loạt những lời chê bai, vu khống, bịa đặt về thái độ của bạn. Tê hơn thế, anh ta lăng mạ bạn ngay giữa nơi đông người. Dĩ nhiên, điều đó khiến máu bạn sôi lên và đầu bạn muốn bốc khói. Thật không thể chấp nhận được! Bạn muốn độn thổ xuống đất vì xấu hổ, nhục nhã bởi anh ta dám xúc phạm bạn khi chưa hiểu rõ ngọn nguồn câu chuyện. Bạn chẳng có lỗi gì cả. Bạn đang là một nạn nhân cần được mọi người chia sẻ thông cảm. Nhưng hình như chẳng ai chịu hiểu cho bạn. Còn gì đau đầu hơn?

Anh ta gây phiền phức cho bạn. Bạn không coi trọng khả năng chuyên môn của anh ta, bạn không thích tính cách của anh ta và anh ta là người mà bạn không muốn đếm xỉa đến. Bạn ghét thói lăng nhăng, giả dối của anh ta nên khi nhìn thấy vẻ mặt ngây dại của anh ta, bạn đã tuôn ra những lời độc địa, châm chọc, xúc phạm. Và tất nhiên, anh ta không để bạn yên.

Bạn thấy đó, không có ”quy tắc cuộc sống” nào yêu cầu người ta phải thích hoặc tôn trọng bạn dù bạn có cố gắng làm vừa lòng họ nhiều đến thế nào và ngược lại. D(iều này có thể khiến bạn ngạc nhiên nhưng sống trong một đất nước tự do không có nghĩa là bạn có thể tránh bị xúc phạm hoặc miễn dịch với những điều có thể khiến bạn bị xúc phạm. Cuộc sống không trao cho bạn một giấy chứng nhận phải im lặng, giáo dục lại hoặc quấy rầy những người mà bạn không đồng ý.

Muốn tránh bị xúc phạm, bạn nên thử đến một tu viện, một ngôi chùa hơn là chỗ giao thông đông đúc hay một trường đại học nổi tiếng, vì ở đó bạn sẽ phải giao tiếp với nhiều người, mà như thế có nghĩa là chắc chắn bạn sẽ không thể tránh khỏi những tình huống khó xử. D(ó là sự yêu quý, ganh ghét, đố kỵ, hiểu lầm cũng như lòng tự trọng. Và trong một hoàn cảnh nào đó, bạn xúc phạm người ta hoặc người ta xúc phạm bạn. Bạn nên biết chấp nhận nó, bởi nó là một phần của cuộc sống.

Trong cuộc sống, ai cũng có ít nhất một lần bị xúc phạm hoặc xúc phạm người khác khi hai bên ”cảm thấy khó chịu về nhau”. Sự xúc phạm có thể xảy ra bất kể bạn là người trưởng thành, người theo chủ nghĩa tự do hay theo đảng bảo thủ, đồng tính nam, đồng tính nữ, người theo đạo Phật, công giáo, tín đồ Hồi giáo, người Việt Nam, người Tây Ban Nha, người Phi, người bênh vực quyền lợi cho phụ nữ, người tóc vàng, người thấp bé, người cao lơn, người gầy hay béo, luật sư hay những kẻ hói đầu, …

Điều muốn nói ở đây là, ”xúc phạm” có mặt ở mọi lúc, mọi nơi, với mỗi người, và bạn đừng nghĩ rằng mình sẽ tránh được nó.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!