Gà ác hấp sinh địa

VẬT LIỆU

– 1 con gà ác mái khoảng 300g.

– 200g sinh địa.

– 150g kẹo mạch nha.

CHUẨN BỊ

 – Gà ác đem làm sạch, mổ bỏ bộ lòng (khi mổ chỉ rạch một đường ngắn, không mở rộng lòng ngực), do65i nước cho gà thật sạch, úp vào rổ để ráo.

 – Sinh địa đem rửa qua cho sạch bụi, để ráo nước sau đó cắt nhuyễn, trộn sinh địa vào mạch nha.

CÁCH LÀM

 – Dồn hết sinh địa đã trộn mạch nha vào bụng gà, dùng kim chỉ may kín, đặt gà vào một thau nhôm (lưu ý để đường may nơi bụng gà hướng lên phía trên) đem hấp khoảng 1 giờ cho gà chín mềm.

 – Món ăn này không dùng đến muối hoặc gia vị nào khác.

CÔNG DỤNG

 – Gà ác (hay còn gọi là gà ri) hìnhdáng nhỏ nhắn thanh nhã như chim phượng, lông gà trắng hoàn toàn, da đen, chân có 5 móng. Gà ác thật có lưỡi đen, da đen nhưng thịt không đen. Gà ác lai chân cũng có 5 móng, da và thịt đều đen. Gà ác thích ăn rau thơm và hành nên thịt gà ác rất tốt, tính bổ dưỡng cao, được dùng để làm thuốc chữa bịnh cho người có cơ thể suy nhược, người vừa qua cơn bạo bịnh, bồi dưỡng cho người già và sản phụ.

 – Vị sinh địa trong món ăn còn gọi là can địa hoàng, vị ngọt, có công dụng làm mát máu, bổ gan thận, thông huyết, lọc huyết.

 – Mạch nha là thứ kẹo ngon có công dụng bồi bổ cơ thể, nhuận nội tạng.

 – Kết hợp 3 món gà ác + sinh địa + mạch nha thành một món ăn bổ thận, dưỡng âm, điều cốt tủy, nở cơ bắp, bổ tinh huyết.

 – Người thường hay đau thắt lưng, cốt tủy suy yếu không thể đứng lâu được, lúc nào cũng có cảm tưởng thân mình nặng nề bứt tứt, hay ra mồ hôi trộm, có thể dùng món ăn này để trị liệu.

 – Những người vừa bịnh nặng xong, chưa lấy lại sức, sắc mặt không tươi, tứ chi bải hoải, ăn uống chưa thấy ngon nên dùng món ăn này để bồi dưỡng.

 – Phụ nữ sau khi sinh thường bị đau bụng, đau thắt lưng, biếng ăn, có thể cho thêm một ít đương quy vào món ăn này, thường xuyên dùng sẽ mau phục hồi sức khỏe.

Lưu ý: Những người yếu về tiêu hóa không nên tùy tiện dúng món ăn này.

error: Content is protected !!