Gà chiên hợp đào

VẬT LIỆU

– 500g ức gà.

– 300g hợp đào.

– 1 hột gà.

– 100g xà lách xoong.

– 1 muỗng xúp rượu thơm.

– 1 củ gừng khoảng 10g.

– Muối, tiêu, bột năng, dầu ăn.

CHUẨN BỊ

 – Ức gà đem lọc bỏ xương, cắt thịt thành từng mei61ng có bề dày 1cm.

 – Gừng gọt vỏ, cắt chỉ, bằm nhuyễn. Trộn gừng với 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng xúp rượu thơm (rượu đế ngâm với quế, đinh hương, hồi hương) đem ướp các thứ này vào thịt gà, để khoảng 1 giờ cho thịt thấm.

 – Trứng gà đáng tan, cho bột năng vào trứng từ từ, khuấy cho bột và trứng quyện vào nhau, nêm vào một ít tiêu bột.

 – Hợp đào đem luộc khoảng 5 phút (đợi nước trong nồi sôi mới cho hợp đào vào), đổ ra rổ, để ráo. Nếu mua loại hợp đào còn lớp vỏ nâu thì bóc cho sạch vỏ, để sẵn.

 – Xà lách xoong lặt xong, rửa sạch, vẩy ráo.

CÁCH LÀM

 – Để 1/2 lít dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, gắp thịt gà lăn qua lớp bột năng trứng gà, thả vào chảo chiên giòn. Trong thời gian chiên phải chỉnh độ lửa vừa phải, chỉ cần dầu sôi nhẹ là được, như vậy thịt gà sẽ chín đều cả trong lẫn ngoài. Khi thịt gà chín vàng gắp ra rổ nhôm, để ráo dầu.

 – Sau khi chiên thịt gà xong, đổ dầu ăn trong chảo ra chén, chỉ để lại chút dầu láng mặt chảo, để lửa thật nhỏ, bỏ hợp đào vào rang cho đến khi vàng giòn là được.

TRÌNH BÀY

 – Xếp xà lách xoong ra đầy mặt dĩa, xếp thịt gà lên trên, cho hợp đàp xen kẽ vào thịt, có thể trang trí thêm cà chua hoặc ớt tỉa hoa cho đẹp.

 – Món này dọn ăn nóng với xì dầu ngon có thả vài lát ớt cắt khoanh, mù tạt hoặc nước chấm xí muội.

CÔNG DỤNG

 – Hợp đào là hột của trái hạnh đào hay còn gọi là trái óc chó, người ta còn gọi hợp đào là hạch đào hay hồ đào. Hợp đào có nhiều chất béo, thường được sử dụng để làm bánh, kẹo (nhân của kẹo socola), nấu chè với bột sắn dây hoặc bột năng.

Món ăn này kết hợp thịt gà với hợp đào là món ăn dùng để bồi dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh, phụ nữ suy nhược, thiếu máu, xanh xao hay váng đầu, da mặt không được tươi nhuận.

 – Người bị thận hư, táo bón hay bị mệt mỏi, tay chân rã rời, hoa mắt, đâu choáng váng nên dùng món này thường xuyên để chữa trị.

KỴ

Người tiêu hóa kém, hay bị tiêu chảy không nên dùng món này nhiều, vì đây là món chiên và hợp đào lại có nhiều chất béo.

Lưu ý: Không nhầm lẫn hợp đào với hạnh nhân, hạnh nhân cũng là vị thuốc chữa ho suyễn, nhưng lại là nhân của trái mơ (ô mai). Hình dạng của hai loại nhân hột này gần giống nhau phải chú ý để phân biệt. Hợp đào thường có bán ở các gian hàng bánh kẹo, vật liệu làm bánh và cả ở các cửa hiệu thuốc Bắc.

error: Content is protected !!