Giò heo kho giấm gừng

VẬT LIỆU

– 1 giò heo khoảng 1-1,5kg.

– 500g gừng già.

– 6 hột gà.

– 500g giấm ngọt.

– Muối, đường, nước màu, nước tương, dầu ăn.

CHUẨN BỊ

– Giò heo đập bỏ móng, cạo sạch lông, chặt thành miếng vừa dùng.

– Gừng đem gọt sạch, cắt khúc ngắn, đập giập.

– Trứng gà đem luộc chín, lột vỏ, lăn trứng với 1 muỗng xúp nước màu.

CÁCH LÀM

 – Giò heo đem chiên sơ cho thịt và da săn lại, vớt ra để ráo dầu. Sau khi chiên giò heo xong đổ bớt dầu trong chảo, chỉ chừa lại khoảng 2 muỗng xúp dầu ăn, thả gừng vào xào cho có múi thơm.

 – Lấy nồi đất đổ giấm ngọt + 250ml nước vào, đặt nồi lên bếp, trút gừng đã xào qua nồi giấm và nấu với lửa nhỏ khoảng 30 phút. Kế đó cho giò heo vào + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường + 3 muỗng xúp nước tương, nấu thêm 40 phút. Cho tiếp trứng gà vào nồi nấu thêm 20 phút nữa, nêm lại vừa ăn là được.

 – Yêu cầu của món ăn: nước sánh, thịt mềm, trứng thấm gia vị. Món này phải được dọn ăn nóng.

CÔNG DỤNG

– Giấm ngọt hay cón gọi là giấm đen có bán ở các cửa hàng đồ chua, tương ớt, … Giấm vị chua tính ấm có công dụng kích thích khẩu vị, làm ngon miệng và trợ tiêu hóa, làm tan ứ huyết.

 – Gừng có rất nhiều công dụng. Riêng giừng già có tác dụng làm hưng phấn thần kinh, kích thích tiêu hóa, trị các bịnh phongm hàn, thử, nhiệt.

 – Món giò heo kho giấm gừng ngoài thành phần dinh dưỡng cao còn có công dụng khu phong, giải độc, tiêu ứ. Rất thích hợp cho người gà và tuổi trung niên, khi cơ thể đã có dấu hiệu mỏi mệt, tay chân nặng nề, kém linh hoạt. Đối với phụ nữ sau sinh nên dùng món ăn này để bồi bổ cơ thể, tránh các bịnh do máu ứ gây ra.

error: Content is protected !!