Lươn nấu hà thủ ô

VẬT LIỆU

– 1 con lươn khoảng 1kg.

– 10g hà thủ ô

– 10g sâm Hoa Kỳ.

– 2 lát gừng già.

– 200g rượu gạo.

– 8g bột huỳnh tinh.

– Muối bột, tỏi khô, ngũ vị hương, dầu ăn.

CHUẨN BỊ

 – Lươn làm sạch, chặt bỏ đầu, bỏ hết bộ lòng, cạo sạch đường huyết dọc xương sống của lươn, cắt lươn thành khúc ngắn khoảng 4cm. Bằm nhuyễn 3 tép tỏi + một chút ngũ vị hương + 1/2 muỗng cà phê muối, ướp đều vào thịt lươn để khoảng 20 phút cho thấm.

 – Hà thủ ô và sâm Hoa Kỳ đem rửa qua cho sạch bụi, bỏ hai thứ này vào siêu đất, nấu với 3 chén nước cho đến khi còn một chén là được.

 – Bột huỳnh tinh đem hòa với 1/2 chén nước để sẵn.

CÁCH LÀM

 – Bắc chảo lên bếp, đổ vào một lượng dầu đủ để chiên lươn, khi dầu vừa nóng thả 2 lát gừng đã cắt vào, cho lươn vào chiên, thịt lươn vừa sém vàng là được.

 – Xếp thịt lươn vào một nồi đất, đổ rượu + nước sắc hà thủ ô vào, bắc nồi lên bếp nấu cho nước trong nồi sôi bùng lên thì giảm nhỏ lửa, đậy nắp kín nồi. Nấu thịt lươn khoảng 40 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, chế từ từ chén bột huỳnh tinh vào nồi lươn, vừa chế vừa khuấy cho bột tan dần, để nước trong nồi có độ sánh là được. Bắc nồi ra khỏi bếp, múc thức ăn dọn dùng nóng.

CÔNG DỤNG

– Thị lươn có công dụng bổ ngũ tạng trừ phong ôn.

– Hà thủ ô giúp khỏe gân cốt, bổ tinh, ích huyết làm đen râu tóc.

– Sâm Hoa Kỳ có công dụng sinh tân, giải nhiệt, bổ tỳ, vị.

– Huỳnh tinh có công dụng bổ tỳ, nhuận phế sinh tân.

 – Món lươn nấu hà thủ ô có công dụng bổ tỳ, ích khí, lợi huyết, bổ thận tinh. Người có cơ thể suy nhược hoặc làm việc quá sức gây mệt mỏi, khô khát trong người. Thường xuyên dùng món ăn này để máu huyết được lưu thông, da dẻ hồng hào, mạnh gân bổ xương, râu tóc xanh đen.

Lưu ý: Nếu không dùng bột huỳnh tin có thể dùng huỳnh tinh miếng (sắc chung với hà thủ ô và sâm Hoa Kỳ).

error: Content is protected !!