Bức thơ thứ 53: Tôi có phải là một cô gái xinh đẹp không?

Minh Anh thân yêu,

Gần đây, cuộc thi ”Giọng hát hay” gì gì đó đã mở màn và trở thành đề tài nóng hổi của các con mỗi khi rảnh rỗi, nào là ai giỏi nhất, ai xinh đẹp nhất, ai hát hay nhất … Hôm qua, tan học về, con nói với mẹ rằng, mọi người đều cảm thấy có một cô gái trong cuộc thi rất giống bạn Diệp, nhưng bạn Diệp lại cảm thấy mặc dù mình và cô gái kia trông có na ná như nhau nhưng mắt nhỏ hơn mắt người ta, miệng lại rộng hơn miệng người ta … càng so sánh càng thấy mình xấu xí, cho dù các con có khuyên thế nào cũng không ăn thua, bạn Diệp không chỉ ”thở vắn than dài” mà còn khóc lóc sụt sùi. Do đó, con có nhờ mẹ an ủi bạn Diệp giúp các con. Nhận được sự tin tưởng của các con, mẹ cảm thấy vô cùng hãnh diện! Vậy thì mẹ xin ”tuân lệnh”!

Con người ai cũng yêu thích cái đẹp, ai chẳng hy vọng mình đẹp như ”tiên đồng ngọc nữ”, ”hoa nhường nguyệt thẹn”? Nhất là các bạn nữ trong độ tuổi dậy thì, bởi vì ý thức về cái tôi đang phát triển, rất quan tâm đến sự thay đổi cơ thể và tâm lý của bản thân, đương nhiên cũng rất chú ý đến vẻ bề ngoài của mình. Đây là hiện tượng hết sức bình thường. Ngược lại, một bạn gái ăn mặc lôi thôi, luộm thuộm, nhếch nhác, chẳng để ý đến vẻ bề ngoài, cách ăn mặc của mình mới là chuyện bất bình thường.

Nhưng quan niệm về cái đẹp từ xưa đến nay mỗi thời mỗi khác. Ở Trung Quốc, thời nhà Đường có quan niệm rằng béo mới là đẹp. Mỹ nhân Dương Quý Phi nếu đặt vào thời điểm hiện tại, chắc chắn sẽ bị các con chê là béo. Người Trung Quốc có câu ”Một cái trắng che được trăm cái xấu”, có người nghĩ trăm phương ngàn kế để ”trắng đẹp”, nhưng rất nhiều người da trắng ở các quốc gia châu Âu lại sùng bái làn da bánh mật, nghĩ đủ mọi cách để làn da trở nên rám nắng. Chẳng phải là ở các cuộc thi sắc đẹp, người mẫu … mỗi người lại có một tiêu chuẩn đánh giá riêng, chẳng thế mà người đẹp nào cũng có một lượng fan của riêng mình sao?

Có rất nhiều bạn nữ không hài lòng với diện mạo của mình, cho rằng mình xấu xí, mắt quá nhỏ, mũi to, mặt nhiều tàn nhang, da quá đen … cứ soi gương là thở dài, nghĩ rằng tại cha mẹ không cho mình một khuôn mặt xinh đẹp, ông trời đối xử bất công với mình … Thực ra là bởi vì bạn nữ đó vẫn chưa phát hiện ra sức quyến rũ của riêng mình, vẫn chưa phát hiện ra cái đẹp của chính mình mà thôi: có thể mắt của bạn nhỏ nhưng bù lại bạn có mái tóc đen ong ả; có thể những nốt tàn nhang bạn nghĩ rằng không đẹp kia lại khiến cho bạn trông tinh nghịch, hoạt bát ơn, có thể làn da đen mà bạn không thích lại chính là làn khỏe mạnh, là xu hướng hiện nay … Hãy thử nhìn nhận bản thân từ một góc độ khác, đừng chỉ chú ý đến ”nhược điểm” của bản thân (thực ra đó chưa chắc đã là nhược điểm) mà phải nỗ lực phát hiện những điểm cuốn hút của bản thân, để từ đó ”phát huy” nó tốt hơn.

Mặt khác, diện mạo của con người cho dù là bẩm sinh, không cách gì thay đổi được nhưng vẫn có các yếu khác có thể hỗ trợ, ví dụ như: đạo đức, phẩm chất, hành vi, thói quen, … Một người con gái ”vừa nhìn đã thấy mê”, nếu như chỉ có cái đẹp bề ngoài thì cũng không thể được người khác yêu mến lâu dài; nhưng một người con gái có phẩm chất tốt, hiền thục, đoan trang, cho dù dung mạo có bình thường thì vẫn có thể để lại ấn tượng tốt đẹp mãi mãi cho mọi người. Vì vậy, đối với các con, hình thành chiều sâu tâm hồn, tu dưỡng đạo đức mới là điều quan trọng nhất.

Ví dụ như bồi dượng nét đẹp trong lời ăn tiếng nói: biết thưa gửi đàng hoàng, sử dụng những từ ngữ như ”xin chào”, ”tạm biệt”, ”xin mời”, ”không có gì”, ”xin lỗi” … vừa là những lời lẽ thân thiện, tôn trọng người khác, lại thể hiện được phẩm chất và tính cách tốt đẹp của bản thân, giúp ta dễ dàng giao tiếp và thấu hiểu nhau, cũng dễ dàng khiến cho người khác tiếp nhận mình, yêu quý mình, nhận được sự quan tâm và giúp đỡ từ mọi người.

Hay một ví dụ khác là sống bằng một trái tim khoan dung, bác ái: giỏi phát hiện và học hỏi sở trường của người khác; vui vẻ giúp đỡ và lượng thứ cho những khó xử của người khác; học cách suy xét vấn đề trên khía cạnh của người khác, tránh tính ”nhỏ nhen”, hẹp hòi, đố kị mà con gái hay mắc phải. Khi con đối xử tốt với người như vậy, người khác cũng sẽ đối xử chân thành với con. Mẹ biết trong lớp con có rất nhiều người yêu quý bạn Diệp vì bạn ấy đối xử rất chân thành với mọi người, khiêm tốn lại nhiệt tình.

Còn nữa, cần chú ý các hành vi hàng ngày của mình: không khạc nhổ bừa bãi, ngồi vắt chéo chân, vắt vẻo trên ghế, ho hoặc hắt xì hơi vào mặt người khác, không xì mũi, ngoáy mũi, ngoáy tay trước mặt mọi người … Hãy cố gắng thay đổi các thói quen xấu trong cuộc sống để bản thân trở nên thanh lịch, cao quý hơn.

Trên thế giới này, những người có diện mạo đẹp chỉ là thiểu số. Đã biết như vậy thì hãy thử khiến cho tâm hồn trở nên phong phú, phẩm chất thanh cao, cử chỉ nho nhã. Nét đẹp về tâm hồn mới là vẻ đạp lâu dài và cuốn hút thực sự.

Chúng ta cùng nỗ lực nhé!

Mẹ.

error: Content is protected !!