Bức thơ thứ 13: Kinh nguyệt là gì?

Minh Anh thân yêu,

Hôm nay, vừa về đến nhà con đã chạy ào vào nói với mẹ: ”Đáng sợ quá, đáng sợ quá …” khiến cho mẹ vô cùng căng thẳng, tưởng là có chuyện gì nghiêm trọng đã xảy ra. Sau một hồi nghe con vửa thở hổn hển vừa trần thuật lại, cuối cùng mẹ cũng hiểu ra sự việc là hôm nay trong tiết thể dục, các bạn phát hiện trên quần của bạn Diệp có vết máu, bạn Diệp cũng chẳng biết mình bị làm sao, sợ đến phát khóc. Để mẹ nói cho con biết nhé, thực ra bạn Diệp đã bắt đầu có kinh nguyệt rồi đó. Con thấy đó, ”cuộc chiến không có sự chuẩn bị” như vậy thật quá bị động, vì vậy, hôm nay mẹ sẽ giải thích thường tận cho con về vấn đề kinh nguyệt.

Chúng ta đã nói qua trình tự phát triển của cơ thể vào tuổi dậy thì rồi, con đã biết khoảng 1-2 năm sau khi phát triển ngực, ở con gái sẽ xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt. Có thể con sẽ hỏi: kinh nguyệt là gì? Bởi vì chu kì kinh thông thường là từ 22-32 ngày, hay nói cách khác, một cô gái trưởng thành cứ mỗi tháng đều phải trải qua chuyện này một lần, từ Hán Việt ”nguyệt” có nghĩa là ”tháng”, vì vậy người ta đặt tên hiện tượng này là ”kinh nguyệt”, con có thể hiểu rằng đây là chuyện xảy ra vào mỗi tháng. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường xuất hiện từ giai đoạn dậy thì ở con gái. Con đừng cảm thấy sợ hãi, căng thẳng mà nên bình tâm đón nhận nó.

Kỳ kinh đầu tiên có thể được coi như là ”hiện tượng đầu tiên đánh dấu sự trưởng thành của con gái”. Kỳ kinh đầu tiên xuất hiện ở độ 11-15 tuổi, trung bình là khoảng 13 tuổi, có những thiếu nữ có kinh sớm một chút, nhưng cũng có những bạn có muộn một chút, đây là điều hết sức bình thường. Kinh nguyệt đến sớm hay muộn có liên quan đến các phương diện như: di truyền, thể chất, dinh dưỡng, môi trường, vận động, văn hóa, … Theo điều tra, bởi vì chất lượng cuộc sống hiện nay ngày một nâng cao,cộng thêm với các ảnh hưởng văn hóa trong cuộc sống ngày một phong phú và dày đặc, khiến cho kỳ kinh nguyệt đầu tiên của con gái thường đến sớm hơn trước đây.

Có người đã quen gọi việc có kinh là ”bị”, do cảm thấy kinh nguyệt là một chuyện xúi quẩy, phiền phức. Đúng là có hơi phiền phức, sự ”phiền phức” này thậm chí sẽ đeo bám người con gái đến quá nửa cuộc đời, nhưng con có từng nghĩ kinh nguyệt có ý nghĩa thế nào không?

Con có thấy cánh bướm rất đẹp không? Nó phải trải qua quá trình làm sâu, nhộng … mới có thể ”phá kén thành bướm”. Nòng nọc nhất định phải chờ đợi rất lâu để bốn chân mọc ra, cái đuôi rụng đi mới có thể thành ếch. Đây chính là cái giá của sự trưởng thành. Chẳng phải các con đều mong ngóng sớm trưởng thành, trở thành một người lớn hay sao? Đối với con gái, kinh nguyệt chính là một tiêu chí đánh dấu sự khởi đầu cho quá trình trưởng thành, từ một cô bé trở thành một thiếu nữ, cho thấy trước tương lai các con sắp trở thành một người lớn như mẹ rồi.

Vì vậy, xét từ góc độ này, kinh nguyệt chẳng phải cũng là một tin vui đáng để chúc mừng hay sao?

Mẹ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!