Bức thơ thứ 20: Tại sao kinh nguyệt không đến đúng giờ giấc?

Minh Anh thân mến,

Sự chuẩn bị của chúng ta đúng là không uổng phí!

Trước tiên mẹ muốn chúc mừng con ‘đã lớn’, hơn nữa, đã bình yên vượt qua thời kỳ thay đổi lớn lao này, chấp nhận được ‘người bạn thân’ mới đến. Tiếp theo mẹ sẽ lại giải đáp câu hỏi thắc mắc của con: Lần kinh nguyệt tiếp theo sẽ đến khi nào? Mỗi lần kinh nguyệt sẽ đến ‘đúng hẹn’ chứ?

Đây chính là một vấn đề trong thời kỳ kinh nguyệt.

Một chu kỳ kinh bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt này đến ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Một chu kỳ thông thường khoảng 22 – 32 ngày, phần lớn khoảng 28 ngày. Trong khoảng thời gian này, thời gian ‘hành kinh’, tức là thời gian bị ra máu thường kéo dài từ 3 – 7 ngày, phổ biến nhất rơi vào khoảng 4-5 ngày. Trong những ngày đó, có ngày thứ hai, thứ ba là lượng máu ra tương đối nhiều, những ngày bắt đầu và kết thúc, lượng máu ra tương đối ít. Còn trong hơn 20 ngày còn lại của chu kỳ, cơ thể ở trong trạng thái ‘phục hồi’.

Mặc dù chu kỳ kinh nguyệt của mỗi bạn gái là khác nhau, nhưng tính quy luật và đúng thời gian của kinh nguyệt là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá sức khỏe của phái nữ. Vì vậy, thông thường, kinh nguyệt bình thường bắt đầu và kết thúc đúng thời gian. Nhưng ở các bạn nữ vừa mới có kinh nguyệt, trong vòng nửa năm đến một năm đầu tiên, chu kỳ kinh nguyệt vẫn chưa đều đặn. Có người vài tháng không có kinh, có người thời gian ‘bị’ lúc ngắn lúc dài không theo quy luật, chuyện này cũng là hết sức bình thường, không cần phải lo lắng. Từ chu kỳ đầu tiên cho đến chu kỳ tiếp theo, chỉ cần không vượt quá chín tháng thì vẫn được coi là bình thường. Và ‘tiến trình’ từ lúc kinh nguyệt không đều đến khi kinh nguyệt đều đặn diễn ra trong khoảng 2 năm thì vẫn được coi là bình thường. Bởi vì sự phát triển của cơ thể chịu ảnh hưởng của rất nhiều nhân tố, hơn nữa việc có kinh nguyệt là một vấn đề lớn, một bước ngoặt trong cuộc đời mỗi người phụ nữ, vì vậy cũng cần có thời gian để thích nghi, phát triển và hoàn thiện.

Thông thường, sau khoảng 3 – 5 chu kỳ kinh nguyệt tính từ sau chu kỳ đầu tiên là các con có thể từ từ thích nghi và biết cách ứng phó với ‘người bạn thân’ này rồi (mẹ nghĩ Minh Anh nhà ta chắc sẽ vượt qua giai đoạn này rất nhanh và dễ dàng thôi). Khi kinh nguyệt dần hình thành quy luật, các con có thể tính được kỳ kinh tiếp theo sẽ đến khi nào. Như vậy, các con có thể chuẩn bị sẵn sàng băng vệ sinh ở trong cập. Nhớ là trong mấy ngày có kinh, tốt nhất nên mặc quần sẫm màu để tránh những tình huống không mong muốn có thể xảy ra nhé!

Mẹ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!