Bức thơ thứ 41: Hàng ngày đều phải vệ sinh vùng kín và thay quần lót

Minh Anh thân yêu,

Lần trước, chúng ta đã bàn về tầm quan trọng của việc vệ sinh hàng ngày. Thực ra ngay từ nhỏ, hàng ngày mẹ đều yêu cầu con vệ sinh vùng kín và thay quần lót, trông thì có vẻ phiền phức, nhiều lúc còn bị con ca thán, trách mẹ lắm chuyện, nhưng vấn đề này vẫn cần phải được nêu ra, vẫn cần phải nhắc đến. Đây là một thói quen tốt cần có ở mỗi bạn gái.

Con nghĩ mà xem, hàng ngày con người đều phải đi đại tiện, tiểu tiện, ngoài ra còn có các chất tiết ra như mồ hôi, tế bào chết trân da, huyết trắng, trong kỳ kinh nguyệt còn có máu kinh … như vậy chỉ trong một ngày có rất nhiều chất bản có thể tích tụ hết trong vùng kín và quần lót của con. Chúng ta đã nói, âm đạo của phái nữ thẳng và ngắn, rất dễ bị bị các vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh viêm nhiễm. Vì vậy, hình thành thói quen vệ sinh vùng kín, thay quần lót hàng ngày là cách duy trì sự sạch sẽ, ngăn ngừa bệnh cho vùng kín đơn giản nhưng cũng hiệu quả nhất.

Về cách vệ sinh, trước đây chúng ta đã từng nói qua, không cần phải nhắc lại nữa, chỉ cần nhớ kỹ câu ‘rửa từ trước ra sau’ là đủ. Không chỉ khi rửa ráy, ngay cả sau khi đi đại tiện, tiểu tiện cũng cần tuân thủ nguyên tắc lau ‘từ trước ra sau’.

Từ khi con còn nhỏ, mẹ đã yêu cầu con phải rửa ráy, thay quần lót hàng ngày, cũng bảo con nhất định phải lau khô vùng kín sau khi đi tiểu, con cãi con nhìn thấy có nhiều bạn nữ khi đi tiểu không hề làm việc này. Đừng nghĩ nó phiền toái, đây cũng là một thói quen vệ sinh tốt. Mặc dù sau khi đi tiểu không để lại nhiều ‘tàn tích’ như khi đi đại tiện, nhưng nếu không lau sạch sẽ sẽ khiến quần lót bị dính nước tiểu. Một là trong nước tiểu có một số thành phần gây kích ứng, âm đạo có thể bị ngứa ngáy; hai là quần lót bị ướt có thể ảnh hưởng đến môi trường âm đạo. Vì vậy, sau khi đi tiểu tiện cũng cần dùng giấy vệ sinh lau khô vùng kín từ trước ra sau.

Sau khi đi đại tiện, nguyên tắc ‘từ trước ra sau’ này lại càng quan trọng hơn. Nếu như lau từ hậu môn ra đằng trước, các chất bẩn bám trên giấy vệ sinh sẽ bị dính vào vùng kín, thậm chí bám vào lỗ niệu đạo, các vi khuẩn đương nhiên sẽ thừa cơ xâm nhập vào đây. Vì vậy, cần phải nhớ, cho dù là lau hay rửa cũng cần thực hiện theo nguyên tắc ‘từ trước ra sau’, đây là cách tốt nhất để hạn chế các khả năng mắc bệnh phụ khoa.

Còn nữa, trước đây chúng ta thường nói ‘rửa tay trước khi ăn cơm và sau khi đi vệ sinh’, thực ra nên là ‘rửa tay trước khi ăn cơm, trước và sau khi đi vệ sinh’. Nếu con đã ngăn ngừa được mọi nguy cơ, cuối cùng lại bị mắc bệnh do vi khuẩn trên tay, chẳng phải là uổng công sao?

Mẹ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!