Bức thơ thứ 48: Có được giảm béo trong giai đoạn dậy thì?

Minh Anh thân yêu,

Tối qua, con hào hứng tuyên bố rằng lớp con vừa thành lập ”Hội giảm béo”, có những người này, người này tham gia, con cũng đang cân nhắc có nên gia nhập hay không, như vậy có thể khiến cho cơ thể trở nên ”thon thả”. Mặc dù mẹ chưa bao giờ ép con phải nghe theo ý của mẹ, nhưng lần này mẹ kiên quyết ngăn cấm. Con chớ nên vội tranh luận với mẹ, hãy đọc cho hết nội dung dưới đây nhé!

Con người ai chẳng yêu cái đẹp, điều này không sai, nhưng con gái thời nay thường có ý nghĩ sai lầm rằng gầy chính là đẹp, và đều muốn trở thành một ”mỹ nhân cá mắm”. Thực ra điều này cực kỳ phản khoa học. Xét từ góc độ sinh học, thể hình và thề chất của mỗi người là khác nhau, điều này có liên quan mật thiết đến các yếu tố: dân tộc, di truyền, dinh dưỡng và môi trường trưởng thành. Xét từ khía cạnh hình thể thì có thể chia làm ba loại hình thể thường gặp nhất: kiểu cơ thể tròn trịa, cơ thể tương đối nhiều chất béo và các đường cong mềm mại; cơ thể mảnh mai với thân hình tương đối gầy guộc, không có đường cong rõ rệt và kiểu cơ thể vận động với cơ bắp phát triển, phần vai tương đối rộng. Khi kết cấu hình thể khác biệt, cho dù cân nặng có tương đương thì người có cơ thể tròn trịa trông vẫn béo hơn người mảnh mai. Ngược lại, nếu con thuộc kiểu người tròn trịa, cho dù con có giảm một phần trọng lượng đi cũng chưa chắc trông đã bằng người có thân hình mảnh mai.

Vì vậy, việc phán đoán mình có béo hay không không chỉ căn cứ vào diện mạo bên ngoài, cũng không đơ giản là so sánh người khác, mà cần phải có căn cứ khoa học.

Trước đây, mẹ đã con một công thức, tiêu chuẩn trọng lượng của con gái (kg) = chiều cao (cm) – 100 – [chiều cao (cm) – 150]/2, bên cạnh đó, tuổi tác khác biệt cũng có sự chênh lệch nhất định. Chỉ khi cân nặng vượt qua giá trị trung bình từ 15% – 20% mới bị xếp vào dạng béo. Các con đang ở trong giai đoạn dậy thì, nếu chỉ vì theo đuổi cái gọi là ”thân hình thon thả” mà ăn kiêng, để bụng đói, thậm chí là lén uống thuốc giảm cân thì không chỉ gây ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của các cơ quan trên cơ thể do bị suy dinh dưỡng, mà còn xuất hiện những hiện tượng không tốt như sắc mặt kém, làn da không mịn màng, hay mệt mỏi, phản ứng chậm chạp, chức năng các cơ quan trong cơ thể suy giảm … Con còn nhớ chúng ta từng đọc một bài báo về một cô người mẫu, vì nghĩ cơ thể mình ”béo” nên đã dùng thuốc, nhịn ăn uống để giảm béo, cuối cùng mắc bịnh chán ăn, về sau gầy như da bọc xương không? Mặc dù đây là một ví dụ khá tiêu cực nhưng nhịn ăn, giảm béo trong một thời gian dài còn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như bế kinh, chán ăn tinh thần, …

Đặc trưng của chứng chán ăn tinh thần là chán ghét ăn uống trong một thời gian dài và cân nặng giảm đi thấy rõ. Mặc dù nguyên nhân và cơ chế phát bịnh vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn nhưng tuyệt đại đa số người bịnh đều sợ béo phì làm hình thể xấu xí đi, vì vậy mà cố tình kiểm soát việc ăn uống, ăn quá ít gây ra suy dinh dưỡng nghiêm trọng, cân nặng giảm sút, kéo theo vùng dưới đồi thùy thể – tuyến sinh dục bị rối loạn chức năng, khiến cho các hormone hướng sinh dục LH và FSH được sản sinh không đủ, lượng hormone estrogen và progestrogen cũng giảm đi, dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt hoặc bế kinh (tức là không có kinh). Theo phân tích của các nhà nghiên cứu y học, nếu trong một năm, cân nặng của nữ giới đột ngột giảm từ 5kg trở lên hoặc giảm trên 10% so với trọng lượng cơ thể, người đó sẽ xuất hiện hiện tượng rối loạn kinh nguyệt hoặc bế kinh, còn có một số người giảm béo xuất hiện hiện tượng bế kinh trước, sau đó mới thây cân nặng sụt giảm. Trong điều trị lâm sàng, những người bị bế kinh phần lớn có thể thông qua việc ngừng nhịn ăn, khôi phục trọng lượng cơ thể phối hợp với dùng thuốc điều trị để quay lại trạng thái bình thường, nhưng bế kinh trong thời gian càng dài thì cơ hội điều trị khỏi càng ít. Vì vậy, cho dù cân nặng có vượt mức tiêu chuẩn thật, cũng nên lựa chọn hình thức thể dục thể theo thích hợp hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ để điều chỉnh chế độ ăn uống nhằm giảm cân chứ tuyệt đối không được nghĩ mình béo phì mà tự ý nhịn ăn, càng không được dùng thuốc bừa bãi để giảm béo.

Theo đuổi cái đẹp đương nhiên không sai, nhưng trước tiên cần xác định được tiêu chuẩn của cái đẹp, hơn nữa không thể mang sức khỏe ra làm cái giá để đánh đổi. Con là một đứa trẻ hiểu biết, con và các bạn cũng đều là những đứa trẻ thông minh, nên làm thế nào, mẹ nghĩ chắc các con đều đã có đáp án rồi!

Mẹ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!