Bức thơ thứ 55: Không muốn trở thành cô bé tàn nhang

Minh Anh thân yêu,

Vấn đề ”nan giải” của bạn con đã được giải quyết rồi, nhưng mẹ phát hiện dạo này con lại gặp phải vấn đề, có đúng không nào? Có thể là bởi vì thời tiết nóng nực, ánh sáng mặt trời quá gay gắt khiến cho các nốt tàn nhang trên mặt trở nên rõ hơn (mẹ vốn dĩ không thấy như vậy, nhưng ngày nào con cũng soi gương khiến mẹ nghĩ có lẽ con thấy vấn đề đã trở nên nghiêm trọng hơn). Mà nỗi buồn phiền này chắc chắn không chỉ có mình con. Vì vậy, hôm nay mẹ sẽ nói về vấn đề tàn nhanh.

Tàn nhang là một bịnh về da thường gặp, nó là do các sắc tố da lắng đọng hình thành, không hề gây tổn hại đến sức khỏe. Các nguyên nhân gây ra tàn nhanh bao gồm: một là do di truyền, ngoài bố mẹ mắc bịnh tàn nhang, nếu ông bà nội hoặc ông bà ngoại mắc bịnh tàn nhang cũng có thể đi truyền cách thế hệ. Nguyên nhân thứ hai là làn da quá mẫn cảm với ánh nắng mặt trời. Tàn nhanh thường phân bố ở trên mặt, cổ, mu bàn tay và vai, sẽ thay đổi theo sự thay đổi của mùa, mùa hè thường nhiều lên và mùa đông thì ít đi. Tàn nhang xuất hiện ngay từ tuổi nhi đồng, nhưng đến thời kỳ dậy thì, bởi sự thay đổi hormone nội tiết trong cơ thể mà tăng lên thấy rõ.

Những người yêu cái đạp như các con chắc chắn rất muốn biết tàn nhang có thể chữa khỏi hay không? Rất đáng tiếc là cho đến hiện nay, vẫn chưa có phương pháp nào đặc trị tàn nhang hiệu quả. Nhưng muốn giảm nhẹ, giảm bớt và ức chế sự phát triển của tàn nhang thì cũng vẫn có cách. Cần phải chú ý khi ánh nắng mặt trời gay gắt, nhất là vào mùa hè, cần hạn chế tối đa việc đi ra ngoài, khi ra ngoài cần phải đội nón để che bớt ánh sáng mặt trời (ngày nào mẹ cũng nhắc con phải đội nón để che nắng cũng là vì nguyên nhân này đấy). Đương nhiên cũng có một số loại thuốc hoặc phương pháp dân gian có tác dụng nhất định ngăn ngừa và ức chế tàn nhang, nhưng cần tư vấn từ các chuyên gia trước khi sử dụng. Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại mỹ phẩm làm trắng da, loại bỏ tàn nhang có chứa các thành phần như hormone, thậm chí có một lượng chì nhất định, đặc biệt không thích hợp với lứa tuổi của các con, vì vậy đừng nhẹ dạ tin vào những quảng cáo mà sử dụng bừa bãi.

Thực ra, tàn nhang không hề ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng không ảnh hưởng đến sắc đẹp. Ở một số quốc gia, ví dụ như nước Nga, các cô gái có tàn nhang được cho là rất hoạt bát, đáng yêu, ngây thơ và lãng mạn, thậm chí có người còn tìm cách vẽ tàn nhang lên mặt mình nữa. Sắc đẹp và sự đáng yêu của con gái nằm ở sức sống tràn trề, thái độ sống tích cực, cởi mở, tâm trạng vui vẻ và cuộc sống đa sắc màu của tuổi trẻ, thế nên không nhất thiết phải quá chú ý đến mấy nốt tàn nhang trên mặt, càng không cần vì chúng mà nảy sinh tâm lý tự ti.

Mẹ.

error: Content is protected !!