Bức thơ thứ 65: Những người bạn kết giao qua mạng đều là bạn xấu sao?

Minh Anh thân yêu,

Hôm nay, con mang từ trường về một thông báo Văn hóa Online dành cho thanh thiếu niên, mẹ con mình đã nhanh chóng thiết lập phần mềm lọc trang web theo yêu cầu của thông báo. Đời sống văn hóa xã hội hiện nay ngày càng phong phú, các loại phương tiện truyền thông nhiều không kể xiết; mà internet chính là công cụ thuận lợi, nhanh gọn nhất, có lượng thông tin lớn nhất; nó có thể vượt qua không gian và thời gian để mang lại sự tiện ích vô hạn và đầy cám dỗ cho con người hiện đại. Do đó, công việc, học tập, vui chơi giải trí, quan hệ xã hội của con người đều không tách rời khỏi internet. Mẹ biết con cũng thường xuyên lên mạng chat, gửi email, chơi điện tử, lướt facebook … với bạn bè. Nói thực lòng, bây giờ mà không biết sử dụng internet hoặc kém hiểu biết về interet, chắc chắn sẽ bị người khác cười nhạp, đúng không nào?

Nhưng những thông tin ở trên mạng xấu tốt lẫn lộn, trong đó có rất nhiều nội dung đồi trụy, bạo lực, trở thành những cạm bẫy vô cùng nguy hiểm. Thế giới internet là một thế giới ảo, các ”hoàng tử” trên mạng rất có thể chỉ là các ”chàng ếch” ngoài đời thực; những ”người bạn”, ”chiến hữu” với các con ở trên mạng, biết đâu vì nghiện internet mà có thể đang chực chờ con bên ngoài cửa để cướp tiền bạc của con để đi chơi điện tử … Những thông tin như thế này chắc con cũng thường xuyên bắt gặp ở trên báo chí, ti vi, …

Đừng nghĩ rằng đây chỉ là hững thứ giáo điều; học cách lựa chọn những thứ lành mạnh, bổ ích cho mình trong đời sống văn hóa quá sức phong phú như hiện nay thật sự vô cùng quan trọng với các con. Trong thông báo của nhà trường có viết rất rõ ràng: Tự giác không vào các trang web đồi trụy không thích hợp với thanh thiếu niên, không đắm chìm trong các trò chơi điện tử, không đến các quán net … Điều đặc biệt cần chú ý là, khi chat trên mạng, không nên tùy tiện nói ra các thông tin cá nhân như: tên thật, địa chỉ gia đình, trường lớp đang học, số điện thoại … Không nên add nick những người không quen biết, không nên đăng ảnh riêng tư của mình một cách bừa bãi; khi gặp phải các thông tin ám chỉ vấn đề giới tính, mang tính khiêu khích, uy hiếp … thì không nên quan tâm, đồng thời thông báo với cha mẹ; không nên nhận lời mời mọc của bạn bè trên mạng mà tùy tiện ra ngoài hoặc đến nhà đối phương chơi … Yêu cầu của nhà trường cũng xuất phát từ sự lo lắng cho các con, muốn bảo vệ các con mà thôi. Những điều này chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận, ghi nhớ và làm theo. Ba mẹ chắc chắn sẽ hết sức ủng hộ và giám sát con thực hiện những yêu cầu này.

Nói tóm lại, con gái cần có quan niệm đúng sai và khả năng phân biệt đúng sai rõ ràng, chú ý đến hành vi, cử chỉ, ngôn từ, cách ăn mặc, chải chuốt của bản thân; học cách lựa chọn các loại sách báo, tạp chí, điện ảnh, các trang web lành mạnh, thận trọng trong việc kết bạn (bao gồm cả bạn bè trên mạng), giữ một hình tượng lành mạnh, tràn sức sống để tạo dựng một phòng tuyến đắc lực cho chính bản thân mình.

Mẹ

error: Content is protected !!