Bức thơ thứ 64: Gặp kẻ quấy rối thì phải làm sao?

Minh Anh thân mến,

Mẹ phát hiện dạo này con rất ít nhắc đến bạn Thanh. Gặng hỏi thì con mới nói, bởi vì bạn ấy thích ôm vai bá cổ, kéo chân kéo tay các bạn khác (bao gồm cả con trai), cảm thấy làm như vậy mới thể hiện được mối quan hệ thân thiện với mọi người, nhưng con lại không thích như thế, thế nên con và bạn Thanh ngày càng xa cách. Có câu nói thế này: ”Khoảng cách sinh cái đẹp”, mối quan hệ giữa con trai và con cái cũng như vậy.

Mỗi người đều có không gian cho cái tôi mà bản thân tự nhận thấy là an toàn. Các báo cáo nghiên cứu tâm lý học đã cho thấy, khoảng cách thích hợp cho những người khác giới là từ 0,75 – 1,5m, như vậy vừa có thể khiến đối phương cảm thấy thân thiện, gần gũi, lại có thể khiến đối phương cảm thấy hồi hộp. Nhu cầu về không gian cho cái tôi như thế này lại càng mãnh liệt ở con gái, phụ nữ đặc biệt coi trọng cảm giác an toàn được tạo ra từ khoảng cách thích hợp, chính vì vậy khi các bạn nam đến kéo tay kéo chân, các bạn nữ sẽ cảm thấy vô cùng phản cảm, không vui. Hơn nữa, các con đang ở trong độ tuổi dậy thì, con cần tránh những ”động chạm” vào những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể trong những ”tiếp xúc” ở khoảng cách gần như thế. Con gái nhất định phải học cách tự bảo vệ bản thân, bảo vệ các bộ phận nhạy cảm như: ngực, vùng kín, không được tùy tiện cho người khác nhìn thấy hoặc động vào. Nói đến đây, mẹ lại nhớ ra một chuyện khác. Cụm từ ”quấy rối tình dục” chắc hẳn các con không còn lạ lẫm, nhưng rốt cuộc thế nào mới bị coi là quấy rối tình dục? Gặp phải tình huống này phải làm thế nào?

Quấy rối tình dục là hành vi, lời nói cố ý có liên quan đến giới tính, khiến cho đối phương cảm thấy không vui, khó chịu, hoặc cảm thấy bị tổn thương, xúc phạm về tâm, sinh lý. Có rất nhiều cách quấy rối tình dục, bao gồm những hành vi xâm phạm trực tiếp như: sờ soạng cơ thể, nhất là những khu vực riêng tư, những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể; cưỡng ép ôm ấp, hôn hít; dùng những lời lẽ bẩn thỉu, đê tiện để trêu cợt; ép buộc đối phương phải xem phim, ảnh đồi trụy hoặc chụp ảnh, quay phim khỏa thân … Hành vi quấy rồi tình dục này có thể xuất phát từ người khác giới, cũng có thể từ người cùng giới. Các điều tra gần đây cho thấy, ngoài những người xa lạ, nhiều lúc những kẻ quấy rối lại chính là những người quen như hàng xóm, bạn bè, thậm chí là họ hàng thân thích … Khi đối mặt với hành vi quấy rối tình dục, phái nữ thường phải chịu sự tổn hại cả về sinh lý và tinh thần, mà những tổn hại về tâm lý thường nghiêm trọng hơn nhiều. Để bảo vệ bản thân, con gái trước hết nên có sự chuẩn bị phòng vệ về mặt tinh thần, không chỉ đối với người lạ mà với cả người quen; ngay cả với những lời khuyên hoặc hành vi của những người hàng ngày đối xử với con rất tốt cũng đều cần lý trí và sáng suốt, đặc biệt là khi đi riệng với con trai, hoặc ở những nơi đông đúc, chen chúc, dễ xảy ra những va chạm cơ thể như trên xe buýt …

Mội khi gặp phải những kẻ quấy rối tình dục, không nên hoảng hốt, càng không nên rụt rè, yếu đuối, như vậy chỉ càng khiến cho đối phương đắc chí, được đằng chân lân đằng đầu. Phải hiểu rằng, cái xấu xa nhất định phải bị trừng trị, có thể dũng cảm, kiên quyết lên tiếng phản đối, kêu cứu hoặc cố gắng ra hiệu với mọi người xung quanh, cố gắng đến những nơi có tầm nhìn thoáng đãng, nơi có đông người tập trung hoặc tìm kiếm những nơi có bảo vệ, sở công an … tìm mọi cách kêu cứu và thoát thân. Nếu nhất thời không thể thoát khỏi sự khống chế, có thể tạm thời không cần phản kháng, tránh khiến đối phương sử dụng các hành vi quá khích. Lúc này cần phải bình tĩnh, tìm cách kéo dài thời gian, tìm kiếm cơ hội phát tín hiệu kêu cứu hoặc thoát thân. Cho dù gặp phải hành vi quấy rối trong trường hợp nào cũng đều phải nhanh chóng báo cáo với phụ huynh, giáo viên, đồng thời ghi nhớ đặc điểm cơ thể, ngoại hình, giọng nói, trang phục … của đối phương để cung cấp thông tin cho công an nhằm bắt giữ và trừng phạt kẻ xấu. Điều cần phải nói rõ ở đây là con gái muốn tránh khỏi các hành vi quấy rối thì cũng cần phải chú ý đến cử chỉ, hành vi, cách ăn mặc của mình, tránh để lại ấn tượng, không tốt hoặc suy nghĩ dễ dãi cho người khác. Nói một cách cụ thể là không tham lam, không cả tin, không tùy tiện nhận quà và lời mời của người khác, hạn chế tối đa đi chơi riêng với người khác giới, càng không nên qua đêm ở bên ngoài; thận trọng trong cách lựa chọn bạn bè, không qua lại với những người có thói quen và những hành vi không tốt; buổi tối hạn chế đi ra ngoài một mình, không đến những nơi vắng vẻ, tối tăm; không ăn mặc hở hang, không trang điểm quá đậm; kiên quyết bài trừ những sách báo, phim ảnh đồi trụy. Giữ gìn sự trong sáng của bản thân chính là cách tốt nhất để bảo vệ mình!

Mẹ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!