Bức thơ thứ 7: Lông tơ càng cạo càng dài?

Minh Anh thân yêu,

Theo số liệu thống kê, trong giới nữ, tỉ lệ những người có lông tay và lông chân tương đối nhiều, chiếm tỉ lệ lần lượt là 30% và 70%. Vì vậy, đối với con gái, tay chân mọc lông là chuyện hết sức bình thường. Hiện nay, có rất nhiều bạn nữ vì muốn đẹp mà dùng dao cạo lông chân, lông tay, nhưng có người lại bảo lông càng cạo sẽ càng dài ra. Vậy, điều này thực hư thế nào?

Độ dày và màu sắc của lông ở mỗi người lại có sự khác biệt, chủ yếu là do nguyên nhân di truyền; số lượng lông ít hay nhiều là do số lượng nang lông, màu sắc đậm hay nhạt là do các tế bào sắc tố dưới gốc nang lông quyết định. Mà số lượng nang lông là yếu tố bẩm sinh, không thể thay đổi. Lông tơ trên người có cạo đi cũng sẽ nhanh chóng mọc ra, cũng giống như râu trên mặt bố con, có cạo đi rồi, chẳng mấy chốc lại dài ra. Mặc dù lớp lông tơ dài ra sau khi cạo trông lại có vẻ đen và rậm rạp hơn ban đầu nhưng thực tế số lượng lông tơ không hề thay đổi, không phải càng cạo lông càng mọc nhiều. Nếu như lông tơ vừa đen vừa rậm, đúng là có ảnh hưởng đến mỹ quan, cũng cần nghĩ cách để loại bỏ.

Cạo lông là một cách làm tương đối đơn giản. Trên thị trường có các loại dao cạo chuyên dụng cho nữ, có thể loại bỏ lớp lông tơ trên da, lại không gây đau đớn hay khó chịu, thao tác cũng rất dễ dàng. Nhưng điều cần chú ý là, phải sử dụng dao cạo riêng, không nên mượn của người khác hoặc cho người khác muộn dao cạo của mình. Trước khi cạo lông cần ngâm chân, tay hoặc các bộ phận cơ thể khác trong nước ấm vài phút, ngoài ra có thể bôi lên da một lớp kem dưỡng ẩm hoặc xà bông để làm mềm lớp lông và giảm sự kích thích của dao cạo lên da. Khi cạo lông nên cạo ngược hướng lông mọc; cạo lông chân nên hướng lên trên, cạo lông nách nên giơ cao tay và hướng xuống dưới. Mỗi lần cạo xong nhất định phải vệ sinh dao cạo sạch sẽ và phơi khô.

Ngoài phương pháp cạo lông, còn có thể sử dụng kem tẩy lông, sáp tẩy lông (wax). Nhưng kem tẩy lông có chất hóa học, có thể gây kích ứng da, dẫn đến hiện tượng dị ứng. Kem tẩy lông và wax tẩy lông có những sản phẩm dành riêng cho lông ở từng khu vực khác nhau trên cơ thể, vì vậy, tốt nhất không nên sử dụng các sản phẩm này một các bừa bãi mà nên nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia thẩm mỹ, nếu không ít nhất cũng phải đợi sau khi nắm rõ phương pháp sử dụng mới tiến hành và phải tuân thủ đúng như hướng dẫn, đồng thời làm thử trên một vùng da nhỏ trước rồi mới áp dụng cho toàn bộ vùng da cần triệt lông.

Cũng có người hay dùng nhíp hoặc các dụng cụ khác để nhổ lông. Phương pháp này nếu dùng để nhổ vài sợi lông mày còn được chứ dùng để nhổ lông các vùng khác trên cơ thể e rằng không khả thi. Phương pháp này không những không thể ngăn cản sự mọc lên của lông, mà còn gây đau đớn, dễ gây ra viêm  nhiễm, lắng đọng sắc tố và để lại sẹo thâm.

Còn về phương pháp tẩy lông bằng điện và laser hiện đại, điểm khác biệt lớn nhất với các phương pháp kể trên là nó có thể loại trừ lông vĩnh viễn. Đây là phương pháp tẩy lông dựa trên tác dụng của dòng điện, tác động vào gốc sợ lông, từ đó loại trừ lông trên mặt và các bộ phận khác. Một khi đã liên quan đến kĩ thuật, đương nhiên phải có sự tư vấn của bác sĩ, và phải tiến hành ở những cơ sở có máy móc hiện đại, nếu thực sự cần thiết thì mới nên làm.

Mặc dù mẹ đã giới thiệu cho con vài phương pháp loại bỏ lông trên cơ thể nhưng mẹ buộc phải nói rõ: mẹ cảm thấy con không hề ‘nhiều lông’. Như chúng ta đã nói ở trên, đại đa số con gái ‘nhiều lông’ là do vấn đề sinh lí, hơn nữa lông còn có tác dụng bảo vệ làn da, giúp cơ thể đào thải các chất độc trong cơ thể. Cho dù là người trưởng thành, nếu như không quá nhiều lông, lông quá sậm màu, quá rõ rệt, cũng không phải tình huống bắt buộc ví dụ như đi dự tiệc, cần phải trị bịnh, … thì cũng không cần phải tẩy lông thường xuyên. Thực ra, không phải có rất nhiều người chú ý đến con bởi con nhiều lông, đơn giản đó chỉ là do ám ảnh tâm lí từ chính bản thân con mà thôi. Con thử nghĩ mà xem, nếu như chính con không biết yêu quí thân thể của mình, người khác làm sao có thể? Hơn nữa, có thể người ta hoàn toàn không phát giác ra những ‘khuyết điểm’ này, nhưng vì chính bản thân con quá ngại ngùng, cứ giấu giấu giếm giếm lại khiến cho người ta để ý đến. Con thấy có đúng không?

Hy vọng hai bức thư này có thể giải quyết những khúc mắc hiện tại trong lòng con, giúp con trở lại là một Minh Anh tươi vui như trước đây!

Mẹ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!