Bức thơ thứ 72: Phá thai có thực sự an toàn không?

Minh Anh thân yêu,

Câu hỏi lần trước thực ra mẹ vẫn chưa nói được hết.

Hiện nay, trước đủ loại quảng cáo, chắc các con chẳng còn cảm thấy lạ lẫm với cụm từ ”phá thai”. Các quảng cáo phá thai đều khẳng định rằng phá thai không đau, không gây thương tích, điều này khiến cho một số cô gái nghĩ rằng “”Có thai cũng chẳng sao, phá đi là xong!””, họ không hề biết rằng nạo, hút thai có ảnh hưởng nguy hại như thế nào đến sức khỏe.

Nạo phá thai là hành vi dùng thuốc hoặc làm thủ thuật để kết thúc thời kỳ thai nghén. Hai thủ thuật thông thường này tương đối an toàn với phụ nữ trưởng thành, nhưng cũng không thể loại trừ hoàn toàn các nguy cơ gặp phải biến chứng và di chứng. Đối với các thiếu nữ tuổi dậy thì, bởi vì cơ thể chưa phát triển hoàn thiện nên càng dễ phát sinh những hạu quả ngoài ý muốn. Ví dụ, có một số trường hợp hút thai không sạch, tức là một phần thai nhi còn sót lại trong tử cung, gây ra hiện tượng chảy máu không ngừng; có một số cô gái lại thiếu kiến thức về vấn đề có thai, bản thân có thai mà không biết, hoặc e ngại, xấu hổ không dám nói với ba mẹ, cuối cùng buộc phải nạo thai. Lúc này thai nhi đã thành hình, không chỉ làm tăng độ phức tạp của thủ thuật mà còn làm gia tăng nguy cơ bị biến chứng rách tử cung; cũng có một số cô gái không dám đến những cơ sở y tế uy tín, lại tin vào lời lẽ lừa gạt của những kẻ hành nghề y phi pháp, đồng ý phá thai trong tình trạng thiết bị y tế không đảm bảo, thường gây ra những hậu quả tai hại, làm mất đi khả năng sinh sản, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đa số các thiếu nữ ở độ tuổi dậy thì đều thiếu các kiến thức bảo vệ sức khỏe sinh sản, cũng không dám hỏi người lớn về những vấn đề này, khiến cho cơ quan sinh dục đã bị viêm nhiễm trước khi nạo phá thai. Sau khi nạo phá thai, các căn bệnh viêm nội mạc tử cung, viêm âm đạo … càng trở nên nghiêm trọng. Bên cạnh đó, những cô gái này sau khi làm phẫu thuật xong thường không thể yên tâm tĩnh dưỡng, phải trốn tránh vì sợ người khác biết chuyện. Bởi vì điều trị không đến nơi đến chốn, nghỉ ngơi không đầy đủ khiến cho nhiều trường hợp bị mắc bệnh viêm nhiễm mãn tính, dẫn đến việc mang thai sau này gặp nhiều vấn đề như dễ sảy thai, thậm chí là vô sinh.

Vì vậy, các con cần phải tìm hiểu các kiến thức giới tính một cách khoa học, thông qua các con đường đúng đắn, biết nên làm thế nào để ứng phó với mọi vấn đề giữa hai giới, đồng thời học cách bảo vệ bản thân, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ cơ thể của mình trong quá trình giao lưu giữa hai giới. Nếu trong trường hợp vì nhất thời nông nỗi mà để lại ”hậu quả”, cần lập tức nói cho cha mẹ biết. Mặc dù chắc chắn sẽ bị mắng mỏ vì chuyện này, thậm chí gặp phải ”bão tố” từ cha mẹ, nhưng dù sao cha mẹ vẫn là người thân cận nhất, cũng là người giúp đỡ các con khi các con cần đến nhất.

Mẹ.

error: Content is protected !!