Bức thơ thứ 71: Mang bầu sẽ gây ảnh hưởng không có lợi cho thiếu nữ tuổi dậy thì

Minh Anh thân yêu,

Mấy hôm nay, thông tin một thiếu nữ 15 tuổi có bầu và sinh con nhưng vì không thể nuôi dưỡng đứa bé nên đã lén dìm chết đứa con sơ sinh của mình đang gây phản ứng dữ dội trong dư luận. Điều này khiến mẹ cảm thấy cho dù không có câu ỏi thắc mắc của các con, mẹ cũng cần phải giải đáp câu hỏi thứ sáu cho các con: Có thai sẽ mang lại những chuyện gì cho thiếu nữ tuổi dậy thì?

Con trai, con gái tuổi dậy thì đang ở trong giai đoạn thích giao lưu với người khác giới, dễ nảy sinh tình cảm yêu quý, mến mộ; khi dễ dàng ‘rơi vào lưới tình’ thường nảy sinh ham muốn tình dục, điều này là hết sức bình thường. Hiện nay, trong xã hội có nhiều người coi nhẹ vấn đề trinh tiết, chịu sự ảnh hưởng của cái gọi là ‘giải phóng tình dục’, ‘tự do tình dục’ cho ên thường coi hành vi quan hệ tình dục là một chuyện đơn giản, nghĩ rằng làm như vậy mới có thể thể hiện được tình yêu, mới là dâng hiến hết mình cho tình yêu. Chính cái gọi là ‘tự do’, ‘giải phóng’ ấy đã khiến cho tỷ lệ thanh thiếu niên phá thai ở các nước phương Tây tăng vọt, bệnh lây truyền qua đường tình dục và bệnh AIDS tràn lan. Sau khi tỉnh ngộ, họ cũng đang không ngừng dùng các phương pháp để uốn nắn quan niệm và cách làm sai lầm này.

Các con đều đã biết, hành vi quan hệ tình dục có thể khiến con gái mang thai. Một cô gái khi có quan hệ tình dục, nếu kinh nguyệt vốn rất đều bỗng nhiên không đến như thường lệ thì rất có khả năng cô gái ấy đã có thai, có thể đến bệnh viện để xác định thông qua việc kiểm tra nước tiểu. Sinh hoạt tình dục sớm ở độ tuổi dậy thì và việc mang thai ngoài ý muốn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm sinh lý của thiếu nữ.

Trước tiên, các thiếu nữ tuổi dậy thì vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, sự phát triển của tử cung, buồng trứng, âm đạo và các cơ quan có liên quan vẫn còn khá non nớt, vì vậy những nguy cơ khi mang thai trong độ tuổi dậy thì thường lớn hơn nhiều so với ở phụ nữ trưởng thành. Theo số liệu thống kê, tỉ lệ mắc chứng cao huyết áp khi mang thai, sảy thai, khó đẻ thì các bà bầu từ 12 – 15 tuổi vấ -19 tuổi có tỷ lệ gặp phải biến chứng cao gấp 3,3 và 2,1 lần so với các bà bầu ở độ tuổi 20-24 tuổi; tỷ lệ tử vong do nguyên nhân trực tiếp là mang thai cao gấp 1,1 lần và 1,4 lần so với ở độ tuổi 20-24.

Thứ hai, thanh thiếu niên lúc này vẫn là những ‘đứa trẻ to xác’, chưa phát triển hoàn thiện, vẫn phải tiếp nhận chu cấp của cha mẹ, về mặt tâm lý vẫn chưa sẵn sàng gánh vác trách nhiệm nuôi dưỡng một đứa trẻ. Cho dù loại trừ những trường hợp do quan niệm thay đổi, môi trường thay đổi, khả năng nhận thức thay đổi dẫn đến chuyện tình cảm đổ vỡ, dẫn đến chia tay thì các ông bố bà mẹ trẻ chưa kết hôn cùng với đứa trẻ cũng vẫn phải sống trong sự kỳ thị, bàn tán của xã hội, đó thực sự là một cú sốc về tâm lý và cả sinh lý của người trẻ tuổi. Rất nhiều cô gái cảm thấy vô cùng ân hận vì những phát giây nông nỗi của mình, cảm thấy bị tổn thương nghiêm trọng và trở nên trầm lắng, u uất, thậm chí tỏ ra bất cần đời, tự làm khổ bản thân, đánh mất niềm vui, hạnh phúc trọn đời. Cô gái 15 tuổi mà mẹ nhắc đến trên đây, mặc dù là vị thành niên nhưng cũng phải trả giá cho hành vi của mình, đồng thời sẽ phải chịu sự ám ảnh tâm lý suốt cuộc đời.

Nếu rảnh, các con có thể tìm ảnh về sự phát triển của thai nhi mà xem. Khi người mẹ mang thai đến tuần thứ 12, thai nhi đã thành hình người, mặc dù còn rất nhỏ bé nhưng cũng là một sinh mãng bé bỏng. Mang trong mình một sinh mạng bé bỏng, người làm cha làm mẹ cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng; mang trong mình một sinh mạng bé bỏng cũng có nghĩa là phải trả giá bằng rất nhiều thứ và phải gánh vác trên vai một trách nhiệm nặng nề. Vì vậy, chỉ khi các con có thể chịu trách nhiệm với từ ‘yêu’, chịu trách nhiệm với một sinh linh mới, đó mới là lúc các con có thể làm chuyện này. Hiện giờ, điều quan trọng nhất là chăm sóc và bảo vệ bản thân cho thật tốt.

Mẹ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!