Bức thơ đầu tiên: Tuổi dậy thì đồng nghĩa với điều gì?

Minh Anh yêu quý,

Mẹ thật sự phải cám ơn con! Thực ra mẹ đã sớ ý thức được tuổi dậy thì đang từng bước đến gần bên con. Nhưng nếu như con không chủ động nói với mẹ chuyện này trước thì làm thế nào để mở lời với con vẫn còn là vấn đề nan giải đối với mẹ. Có lẽ phương pháp ‘viết thư’ này sẽ trở thành một ‘đường hầm’ giúp các con tìm hiểu vấn đề.

Ha ha. Giờ thì đi vào vấn đề chính nhé.

‘Tuổi dậy thì’ đối với con bây giờ không phải là một ‘từ mới’. Thường ngày nghe nhạc, đọc báo, tiểu thuyết chắc con cũng từng gặp từ này rồi. Tuổi dậy thì được bay nhảy, những năm tháng tuổi trẻ tươi đẹp chắc chắn sẽ khiến cho con hào ứng chờ đợi. Quan trọng hơn nữa, lúc ấy con sẽ cảm thấy mình đã lớn rồi, có thể độc lập, tự do, thoát khỏi sự ‘quản lý’ của mẹ rồi. Mẹ nói không sai chứ? Nhưng ‘tuổi dậy thì’ là danh từ dùng để chỉ giai đoạn nào? ‘Tuổi dậy thì’ có nghĩa là gì? Chắc chắn con chưa hiểu rõ.

Một con người từ lúc sinh ra phải trải qua giai đoạn từ trẻ sơ sinh đến con nít, nói cách khác là giai đoạn từ lúc con là một baby cho đến khi con học hết mẫu giáo; sau đó con sẽ bước vào giai đoạn nhi đổng, bắt đầu đi học tiểu ọc; đến năm lớp bốn lớp năm, khoảng 10, 11 tuổi trở lên, phần lớn các bạn nữ đều bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì, còn con trai thì trễ hơn khoảng hai ba năm. (Ha ha, đắc chí lắm phải không? Về phương diện này thì con gái đi trước con trai một bước rồi), sau đó là từ tiểu học đến trung học, đến khi học xong trung học phổ thông rồi lên đại học, cũng là lúc các con khoảng 18-20 tuổi, mới hoàn thành quá trình dậy thì để bước vào quá trình trưởng thành, lúc này con đã thực sự là ‘người lớn’ rồi đó. Với sự thông minh của mình, nhất định con có thể hiểu được rằng tuổi dậy thì là quá trình một đứa trẻ trở thành một người trưởng thành. Con đã nghe câu ‘tuổi mười bảy bẻ gãy sừng trâu’ chưa? ‘Tuổi mười bảy’ mà người xưa nói chính là chỉ giai đoạn dậy thì, là thời kỳ mà các phương diện về cơ thể và tâm lí của người con gái đều có sự thay đổi nhanh chóng. Cơ thể thay đổi, tính tình thay đổi, suy nghĩ và tâm lí cũng thay đổi. Trải qua tuổi dây thì, một cô bé sẽ ‘biến mình’ trở thành một cô gái xinh đẹp, một cậu bé ngỗ ngược sẽ thở thành một chàng trai tuấn tú và cường tráng.

Chắc chắn con đã để ý đến chi tiết mẹ vừa nói: ‘Phần lớn các cô bé từ 10, 11 tuổi sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì’. Vậy tại sao lại nói đó mới chỉ là sự bắt đầu? Đó là bởi vì tuổi dậy thì không đến trong chốc lát và cũng không kết thúc trong chốc lát, mà đó là một quá trình không phải là ngắn. Chúng ta thử tính mà xem: một vô bé 10, 11 tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì cho đến 18-20 tuổi mới hoàn tất giai đoạn dậy thì, như vậy khoảng thời gian dậy thì keo dài từ 8 – 10 năm đó.

Nhất định con sẽ thắc mắc tại sao từ lúc sinh ra co đến khi mười mấy tuổi mới bắt đầu dậy thì? Ha ha, đây chính là điều kỳ diệu của sự phát triển cơ thể người.

Trên cơ thể người có một cơ quan gọi là ‘tuyến sinh dục’. Tuyến sinh dục của con gái nằm ở buồng trứng, của con trai ở trong tinh hoàn. Tuyến sinh dục có thể tiết ra một chất gọi là ‘hormone sinh dục’, mà thứ quyết định đến sự phát triển của cơ thể người trong giai đoạn dậy thì chính là thứ hormone này.

Tuy nhiên, mặc dù tuyến sinh dục này đã tồn tại trong cơ thể người ngay từ khi được sinh ra nhưng nó vẫn luôn ở trạng thái say ngủ. Trước khi dậy thì, tuyến sinh dục sẽ sản sinh ra hai loại hormone là estrogen van androgen. Estrogen khiến cho con người mang đặc điểm của nữ giới, còn androgen khiến cho con người mang đặc điểm của nam giới. Trong thời kỳ nhi đồng, cho dù là con gái hay con trai, trong cơ thể đều đồng thời tồn tại một lượng rất nhỏ hai loại hormone này. Vì vậy, con trai và con gái khi 7-8 tuổi, về ngoại hình không có sự khác biệt rõ rệt. Cũng giống như con lúc nhỏ, bởi vì cắt tóc ngắn nên mỗi khi ra ngoài thường hay bị nhầm lẫn là bé trai sao?

Sau khi bước vào giai đoạn dậy thì, tuyến sinh dục ‘nửa mơ nửa tỉnh’ này mới thực sự tỉnh giấc, đồng thời phát triển nhanh chóng. Dưới tác dụng của các hormone do tuyến yên tiết ra, hormone estrogen vốn có t trong cơ thể con gái sẽ tăng lên, hàm lượng vượt xa androgen vốn có trong cơ thể. Do đó ở con gái bắt đầu xuất hiện các đặc điểm: ngực bắt đầu phát triển, có kinh nguyệt. Còn ở con trai thì ngược lại, hàm lượng hormone androgen vượt xa estrogen vốn có trong cơ thể và các đặc trưng của nam giới bắt đầu hình thành rõ rệt.

Vì vậy, bạn Thanh phát hiện ra ngực mình có cục nhỏ đang nổi lên chính là sự khởi đầu cho quá trình thay đổi của cơ thể, cũng đồng nghĩa với việc bạn ấy sắp trở thành người lớn rồi. Con nói xem, chuyện này có đáng để ta chúc mừng không? Ngày mai đến trường, đừng quên chúc mừng bạn ấy nhé! Con nhớ thay mẹ gửi lời chúc mừng đến bạn ấy nhé!

Chúc con ngủ ngon!

Mẹ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!