Tuần 09: Sự linh hoạt

Chúng ta ai cũng muốn được mọi người quý mến, tán thưởng và muốn duy trì tình bạn với mọi người. Chúng ta đều biết rằng nếu không có mối quan hệ hợp tác thân thiện, gần gũi với các cộng sự của mình, thì chúng ta sẽ rất khó thành công. Đặc tính số một của người có tính cách dễ chịu chính là sự linh hoạt, tức khả năng điều chỉnh về mặt tinh thần và thể chất để thích nghi với bất cứ hoàn cảnh hay môi trường nào mà vẫn giữ được tự chủ và bình tĩnh.

Nhưng linh hoạt không có nghĩa là dễ bị ảnh hưởng. Bạn không nên ép mình lệ thuộc vào sở thích bất chợt hay ý muốn của người khác để rèn luyện tính linh hoạt. Rất ít ai lại đánh giá cao một người luôn vâng dạ đồng ý với người khác.

Tính linh hoạt có thể định nghĩa chính xác nhất là khả năng quan sát, tìm hiểu, đánh giá nhanh chóng một tình huống xảy ra, phản ứng lại một cách hợp lý và ít bị tác động nhất về mặt cảm xúc. Qua việc rèn luyện tính linh hoạt, bạn cũng sẽ rèn luyện được khả năng phản ứng nhanh chóng trong việc nắm bắt cơ hội hoặc giải quyết vấn đề. Điều đó có thể giúp bạn trở nên quyết đoán.

Tính linh hoạt đã giúp Arthur Nash, một người bán hàng may mặc qua đường bưu điện ở thành phố Cincinnati, bang Ohio, Mỹ,chuyển đổi công việc nhanh chóng sau khi việc làm ăn kinh doanh của ông phá sản. Ông đã kêu gọi được toàn bộ nhân viên tiếp tục làm việc cho mình và tái cơ cấu công ty thành một trong những công ty thu lợi nhuận lớn nhất trong ngành.

Đôi khi, sự linh hoạt của người khác cũng có thể giúp bạn. Henry Ford vốn là người ít niềm nở và thiếu kiên nhẫn với nhân viên cũng như với đối tác kinh doanh của mình. Nhưng tính cách linh hoạt của bà Clara – vợ ông – đã tác động tới ông, giúp ông rèn luyện được tính kiên trì và vượt qua khá nhiều khó khăn trở ngại.

Vị giám đốc Ngân hàng Mỹ tại San Francisco đã từng nói: ”Khi tuyển dụng nhân viên, cả nam giới lẫn nữ giới, chúng tôi đều đánh giá dựa trên 4 tố chất: Trung thành, Độc lập, Linh hoạt và Khả năng hoàn thành tốt công việc được giao”.

Khiếu hài hước cũng là một nhân tố quan trọng của tính linh hoạt. Tổng thống Mỹ, Abraham Lincoln thường phải bộc lộ tinh thần lạc quan vốn có của mình để giữ sợi dây đoàn kết giữa các thành viên nội các nóng tính, dễ mất bình tĩnh trong những giai đoạn khó khăn, khủng hoảng.

Đức tính khiêm tốn – chứ không phải sự khúm núm, quy lụy – cũng rất cần thiết. Bạn sẽ làm thế nào để có thể đạt được mức độ linh hoạt đủ để nói rằng ”Tôi đã sai”, một câu nói ngắn gọn mà ngày nay ai cũng có lúc cần phải nói ra?

Chính sự thiếu linh hoạt đã khiến Tổng thống Woodrow Wilson không được các Thượng nghị sĩ tán thành đề án thành lập Hội Quốc Liên mà ông đã ấp ủ từ lâu – và điều này đã khiến ông gục ngã. Nếu ông chịu dẹp bỏ lòng kiêu hãnh của mình và mời Thượng nghị sĩ Lodge – Chủ tịch phe đối lập – tới Nhà Trắng thương lượng thì có lẽ ông đã giành được sự ủng hộ của các Thượng nghị sĩ.

Linh hoạt là một tính cách giúp ta thoát khỏi nghèo khó và mang lại sự thịnh vượng vì nó giúp ta biết ơn những điều may mắn, hạnh phúc mà ta đang tận hưởng và không bị lúng túng, mất tự chủ trước những điều không may xảy ra. Đức tính này cũng giúp ta tận dụng mọi trải nghiệm, dù tốt đẹp hay không, trong cuộc sống.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!