Tuần 17: Làm công việc bạn yêu thích

Việc làm tốt nhất với bạn không phải lúc nào cũng là công việc được trả lương hậu hỉnh nhất.

Khi đi tìm việc làm, bạn phải biết nhìn xa trông rộng. Hãy tìm kiếm cơ hội tiềm ẩn trong công việc hơn là chỉ trông cậy vào những lợi ích nhất thời. Dưới đây là cách một người đã thực hiện để săn tìm thời cơ, chứ không chờ đợi thời cơ đến gõ cửa.

Khi vừa tốt nghiệp một trường đào tạo kỹ sư ở miền Đông nước Mỹ, John Wesley Ashton, quyết định bán dịch vụ của mình với kỹ năng như một nhà kinh doanh bán sản phẩm ra thị trường. Trước tiên, anh xác định rõ vị trí và mức lương mong muốn của mình. Sau đó, anh cho đăng bài quảng cáo sau trên tất cả các tờ nhật báo mà anh có khả năng đăng ký được, nội dung như sau:

Kính gửi Các Vị Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị trong ngành cơ khí: Các ngài có sẵn lòng để một kỹ sư vừa mới tốt nghiệp chứng minh rằng anh ta có thể làm việc hiệu quả trong vòng một tháng làm việc không lương hay không? Các ngài sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng anh ta là một nhân viên trung thành, độc lập, kiên nhẫn, hòa nhã với mọi người, một con người năng nổ, nhiệt tình, dễ chịu, đúng giờ và rất ham học hỏi. Và không chỉ thế, anh ta còn có trong tay một tấm bằng đại học chuyên ngành cơ khí”.

Quảng cáo của John nhận được trên 300 thư phản hồi! Một Ủy viên quản trị của công ty Thép Mỹ đã viết thư trả lời anh: ”Hãy gặp tôi tại trụ sở công ty ở NewYork vào thứ tư tuần tới và nếu đúng là anh giỏi giang như những gì anh nói thì anh có thể mang theo hành lý và chuẩn bị đi luôn cùng tôi đến một trong những nhà máy của chúng tôi”.

Cách thức của Ashton quả thực hết sức độc đáo, chắc chắn cách đó gây ấn tượng mạnh với các nhà tuyển dụng. Lời đề nghị làm việc không lương một tháng của anh là một thách thứ đối với các nhà quản trị kinh doanh. Điều đó chứng tỏ Ashton quan tâm nhiều đến việc chứng tỏ mình có thể cống hiến năng lực hơn là anh muốn có được điều gì từ công việc. Và những tố chất mà anh đề cập tới trong đoạn quảng cáo của mình không mang tính khoa trương mà chỉ là muốn chứng tõ bản thân trong một tháng làm việc không lương đó.

Tại buổi phỏng vấn với vị Ủy viên quản trị của công ty tháp nọ, Ashton đã trao cho ông ta xem một bộ hồ sơ được đánh máy ngắn gọn trình bày mọi điều về bản thân anh – trình độ học vấn, các hoạt động từ thiện đã từng tham gia, sở thích, những điểm nổi bật của anh so với hồ sơ tại trường đại học và những thông tin cá nhân khác. Bộ hồ sơ còn đính kèm ảnh chân dung gần nhất của anh và một danh sách những địa chỉ có thể tham chiếu.

Kết quả là Ashton được nhận vào làm việc tại công ty thép này và anh cũng không phải làm việc không lương tháng đầu tiên. Mặc dù có nhiều lời đề nghị hấp dẫn hơn nhưng John Wesley Ashton vẫn chấp nhận làm việc với mức lương thấp hơn tại công ty thép vì anh hiểu rằng tương lai của anh nằm ở đó.

Câu chuyện về cách tìm việc làm của Ashton sẽ giúp bạn trở nên khéo léo, sáng tạo hơn khi xin việc ở bất kỳ lĩnh vực nào. Hãy vậ dụng trí tưởng tượng của mình. Hãy đặt cho mình những câu hỏi như: Ta sẽ làm gì để thu hút sự chú ý của những Củ tịch Hội đồng quản trị luôn luôn bận rộn? Ta sẽ đề nghị như thế nào để chứng tỏ được giá trị thực của mình?

Nhưng hãy bảo đảm rằng bạn không quá đề cao bản thân. Đừng hứa hẹn những điều bạn không thể thực hiện. Sự phóng đại, cường điệu quá mức luôn là nền tảng thiếu vững chắc nhất cho việc xây dựng sự nghiệp. Thay vào đó, hãy để cấp trên của bạn đi từ ngạc nhiên đến hài lòng khi nhận ra rằng bạn cống hiến nhiều hơn những gì bạn nói – điều đó thậm chí còn giúp bạn đi nhanh hơn nữa trên con đường công danh của mình.

”Tôi chưa từng phải ”làm việc” ngày nào trong đời vì mọi công việc đối với tôi đều là niềm vui”.

”I never did a day ”s work in my life. It was all fun”. – Thomas Edison.

 

Viết một bình luận

error: Content is protected !!