Tuần 26: Đánh bóng bản thân

Nội dung và cách thức thể hiện suy nghĩ thành lời nói của bạn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Bởi vì người khác sẽ đánh giá từng lời ăn tiếng nói và cả cách thức truyền đạt những ý tưởng, suy nghĩ của chúng ta nữa. Tuy nhiên, đôi khi không chỉ nội dung mà cả hình thức bên ngoài của bạn cũng tạo cho họ, và cả chính bạn, những ấn tượng tương tự và thậm chí còn sâu sâu sắc hơn thế nữa. Cách người khác nhìn nhận ta và cách ta tự nhìn nhận bản thân đều đóng vai trò vô cùng quan trọng nếu chúng ta muốn thành công.

Chuyển kể rằng một trong những thương nhân thành đạt nhất nước Mỹ thường lái chiếc xe trên phố với túi gậy đánh gôn đắt tiền để trong khoang để hành lý. Thực tế là, cả đời anh ta chưa vung gậy lần nào cả. Nhưng bạn sẽ bất nhờ khi biết rằng anh ta đã sử dụng bộ gậy đánh gôn đắt tiền ấy để ”hạ gục” mọi chướng ngại vật trên bước đường kinh doanh của mình một cách hiệu quả hư thế nào.

Với điều bí mật này, anh ta đã tạo cho người khác ấn tượng về một anh chàng thành công đến nỗi có thể dành ra một khoảng thời gian đáng kể cho môn thể thao gôn. Và mỗi khi được mời chơi gôn, lúc nào anh ta cũng viện cớ bằng những cuộc hẹn với ”gia đình nhà Vander Morgan hay nhà Rocker Bilt, và chưa bao giờ anh ta để mình bị dồn vào thế bí chỉ vì một lần chơi gôn như thế cả. Mà nếu thế, thì chắc chắn là anh ta sẽ đánh mất cả uy tín lẫn sự nghiệp kinh doanh của mình nữa.

Gian lận ư? Lừa đảo ư? Bóp méo sự thật ư? Không. Anh ta chính là một trong những nhân viên kinh doanh thành công nhất. Và để có thể bán chạy hàng, trước hết anh ta phải tự ”đánh bóng” cái ”tôi” của mình lên, mà điều này lại không hề gây hại gì đến ai cả. và rồi anh ta cứ thế tiếp thị thành công sản phẩm của mình!

Về phần mình, thực tế là tôi chưa bao giờ thấy cần thiết phải ”đánh bóng” bản thân bằng những việc đại loại như vậy và chắc hẳn là bạn cũng thế. Nhưng nếu nhận thức được điều này thì có lẽ cũng chỉ vì một đòi hỏi cấp thiết rằng mình phải hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Và thậm chí khi ấy, có lẽ tôi phải bắt chước tốt hơn cả anh chàng kia.

Khi tiếp xúc với hàng ngàn con người trong từng thời điểm khác nhau của cuộc sống, tôi nghiệm ra rằng cái tôi của con người là một điều gì đó khá nhạy cảm và chịu ảnh hưởng bởi ngoại cảnh theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào tính cách và kinh nghiệm của họ.

Có lẽ tôi sẽ là người cuối cùng trên thế gian này đề cập đến việc một người nào đó phải giở những trò xảo quyệt làm tổn thương người khác hay lợi dụng họ bằng bất cứ cách nào có thể. Tuy nhiên, tôi sẽ là một trong những người đầu tiên muốn bày cho một ai đó bí quyết ”đánh bóng” bản thân nhằm giúp họ vượt qua những nỗi lo sợ và tự ti về sự nghèo hèn thấp kém của mình để có thể leo lên những nấc thang của thành công.

Một trong những học trò của tôi – vốn là một nhân viên kinh doanh bảo hiểm nhân thọ – mỗi khi gặp gỡ khách hàng tiềm năng của mình thường đeo trên tay một chiếc nhẫn kim cương 8 ca-ra như thể đang nắm trong tay một chiếc đũa thần kỳ diệu. Anh ta chính là một trong những nhân viên kinh doanh đắc lực nhất của một công ty bảo hiểm nhân thọ.

Một lần nọ, anh ta đem chiếc nhẫn của mình đến gặp thợ kim hoàn để chỉnh sửa. Công việc này đòi hỏi phải mất vài ngày. Trong suốt quãng thời gian này, không hiểu sao anh ta thực hiện các vụ giao dịch khó khăn hơn hẳn và rồi thậm chí không thể nào chào mời được khách hàng nào cả. Anh tâm sự rằng, mỗi khi chuẩn bị bắt chuyện với một khách hàng tiềm năng nào đó, anh lại vô tình đưa mắt liếc về ngón tay đeo nhẫn của mình và bỗng nhiên một giọng nói thì thầm vào tai anh: ”Khách hàng này sẽ không mua bảo hiểm đâu, khách hàng này sẽ không mua bảo hiểm đâu”.

 Thế rồi cuối cùng điều đó cũng trở thành sự thật, anh ta chẳng thể nào thuyết phục được khách hàng của mình. Vậy mà ngay khi nhận lại chiếc nhẫn, anh ta nhanh chóng nhận được cùng lúc 6 đơ đăng ký mua bảo hiểm nhân thọ từ 6 lần giao dịch với khác hàng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của mình.

Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất giúp bạn nâng cao giá trị của bản thân hơn nữa – điều mà bất kỳ ai cũng cần ý thức được – chính là chọn ra cho mình một vài tấm gương điển hình với những thành tích mà bạn mong muốn đạt được và thậm chí còn cao hơn thế nữa. hãy xem họ như một tiêu chuẩn để so sánh, đối chiếu những thành tích mà mình đạt được.

Người bạn đời của bạn cũng có thể trở thành nguồn động viên tinh thần vững chắc cho bạn nếu các bạn thực sự hòa hợp và toàn tâm toàn ý với nhau. Chính sức mạnh từ một người bạn đời như thế sẽ thúc đẩy bạn vươn tới những thành công ngoài sức tưởng tượng.

Ngoài ra, những đồng nghiệp thân quen cũng đóng vai trò là một ”liều thuốc bổ hữu hiệu” cho tinh thần của bạn nếu bạn biết cộng tác với đúng người. Hãy chắc chắn rằng những người xung quanh bạn luôn biết khuyến khích và động viên bạn thay vì khiến bạn phải buồn bã hay nản chí.

Cái ”tôi” trong bạn đôi khi cũng cần phải được động viên, khuyến khích. Do vậy, bạn hãy vận dụng mọi bí quyết để tự động viên bản thân. Kể cả khi bạn cần một đồ trang sức rẻ tiền nào đó để được tự tin hơn, hãy mua nó cho riêng mình. Nếu những điều bạn làm không hề gây tổn hại đến người khác mà lại có ích cho mình, thì bạn cứ làm. Khi bạn cảm thấy hài lòng về bản thân, lẽ đương nhiên là người khác cũng sẽ thấy hài lòng về bạn. Và, hãy ghi nhớ điều này, mỗi một người mà bạn sắp sửa được tiếp xúc trong cuộc sống biết đâu lại là người có thể giúp bạn leo lên những nấc thang của thành công cao hơn nữa?

Viết một bình luận

error: Content is protected !!