Tuần 32: Giá trị của một tinh thần tích cực

Phải chăng những tư tưởng tiêu cực đang ngăn cản bạn tiến gần đến thành công trong cuộc sống? Nếu quả thật là thế, đã đến lúc bạn cần phải thay đổi.

Một người có những tư tưởng tiêu cực thường chỉ biết chấp nhận những vấn đề hóc búa hoặc những khó khăn mà không biết cách vượt qua nó. Trong khi đó, một người có tư tích cực không chỉ mày mò tìm cách giải quyết vấn đề mà thậm chí còn biến chúng thành bước đệm để đi đến thành công.

Tại bang Louisiana, có một mảnh đất rộng được rao bán. Chỉ có hai người trả giá. Người thứ nhất là một người đàn ông đang sở hữu miếng đất kế bên. Anh ta trả giá rất thấp vì cho rằng những bụi tre mọc xum xuê trên mảnh đất kia sẽ khiến cho nó chẳng còn mấy giá trị nữa. Người thứ hai ngược lại, trả mức giá cao gấp đôi người thứ nhất. Và kết quả là anh ta giành được quyền mua mảnh đất đó. Anh ta cho người chặt hết số tre trên làm cần câu cá, đem bán và kiếm đủ số tiền đã bỏ ra để mua mảnh đất.

 Rõ ràng rằng, một thái độ tích cực sẽ hướng ta đến nhiều cơ hội thành công hơn, trong khi thái độ tiêu cực chỉ ngăn cản sự thành công, thậm chí còn khiến ta bỏ lỡ vận may khi cơ hội đến.

F. W. Woolworth bắt đầu sự nghiệp của mình từ vị trí một nhân viên bình thường cho một cửa hàng tin học. Lượng hàng tồn kho hàng năm cho thấy cửa hàng của anh đang để ứ đọng hàng ngàn đô la trị giá hàng hóa đã lỗi thời và không còn gia trị thực tế nữa.

”Vậy chúng ta hãy bán hạ giá đi,”- Wollworth để nghị với chủ cửa hàng, ”và đem giải quyết hết tất cả những mặt hàng đã lỗi thời này”.

Nhưng ông chủ cửa hàng đã bác bỏ lời đề nghĩ ấy. Woolworth vẫn kiên trì thuyết phục. Anh ta đeo bám ông chủ cho đến khi ông ta chỉ còn cách đồng ý thực hiện thử kế hoạch này nhưng chỉ với một vài mặt hàng vô cùng lỗi thời.

Một chiếc bàn dài được đem ra kê ở ngay giữa cửa hàng và mỗi mặt hàng để trên bàn chỉ được định giá 10 cent. Hàng bán chạy đến nỗi Wollworth tiếp tục được phép bán đại hạ giá lần thứ hai và lần này cũng nhanh chóng hết hàng chỉ trong chốc lát.

Sau đó, Woolworth đã đề xuất rằng họ sẽ cùng nhau cộng tác để thành lập một cửa hàng chuyên bán hàng giá từ 5 đến 10 cent. Woolworth sẽ chịu trách nhiệm quản lý cửa hàng, trong đó ông chủ sẽ là người hỗ trợ về tài chính.

”Không!”, người chủ phản đối, ”Kế hoạch này không hề khả thi chút nào cả, bởi vì anh sẽ không thể nào có đủ mặt hàng để bán với giá vô cùng rẻ mạt như vậy”.

Thế rồi Woolworth tự mình thực hiện kế hoạch đó và nhanh chóng gặp được vận may cho đến khi thành lập được một hệ thống lớn bao gồm các cửa hàng kinh doanh đứng tên mình. Vài năm sau, khi có dịp nhắc lại về vụ kinh doanh đại hạ giá năm nào, ông chủ cũ của Woolworth đã nói trong tiếc nuối: ”Theo tính toán của tôi thì mỗi một từ tôi đã đưa ra để bác bỏ đề nghị của Woolworth khiến tôi mất đi khoảng một triệu đô la’.

Một trạng thái tinh thần tiêu cực thường kéo theo nó nhiều trạng thái tâm lý liên quan như nỗi sợ hãi, thiếu quyết đón, nghi ngờ, trì trệ, cáu bẳn và giận dữ, trong khi điều này lại càng khiến mọi người tránh xa và khiến ta để lỡ mất những cơ hội có ích. Ngược lại, một trạng thái tinh thần tích cực thường đi kèm theo nó là niềm tin, lòng nhiệt huyết, óc sáng tạo, tinh thần kỷ luật tự giác, trí tưởng tượng và tính rõ ràng của mục tiêu, mà nhờ chúng, bạn có thể kéo mọi người đến gần với mình hơn và đón nhận được nhiều cơ hội có lợi cho mình hơn.

Vậy làm thế nào có thể duy trì một trạng thái tinh thần tích cực? Hãy học cách suy nghĩ và hành động theo phương châm ‘không gì là không thể làm’ đối với bất kỳ một kế hoạch hay mục tiêu nào đề ra và đừng bao giờ chịu khuất phục ý nghĩ ‘không thể thực hiện được’ thường thấy ở hầu hết các nhiệm vụ, công việc được giao.

‘Kẻ hoài nghi biết cái giá phải trả của mọi thứ nhưng không biết gái trị của thứ gì cả’.

‘The cynie knows the price of everything and the value of nothing’. – Oscar Wilde

Viết một bình luận

error: Content is protected !!