Pablo Picasso – Ông hoàng lập thể

”Mỗi bức tranh là một lọ nước hoa thủy tinh nho nhỏ chứa đầy màu của tôi”. Pablo Picasso.

Tháng 9/2009, Pablo Picasso, danh họa người Tây Ban Nha, được xếp ở vị trí quán quân trong số 30 danh họa thế giới với chỉ số danh tiếng (mingshare index) đạt tuyệt đối là 100 trong Danh mục những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới. Trước đó, tháng 6/2009, tạp chí The Times (Anh) trong cuộc bình chọn gần đây thu hút sự tham gia của 1,4 triệu người đã bầu chọn Pablo Picasso là người đứng đầu ”top” 20 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới thế kỷ XX với tổng số 21.587 phiếu bầu.

Pablo Picasso lưu lại hậu thế với một khối lượng tác phẩm đồ sộ bao gồm hơn 50.000 sáng tác thuộc nhiều phạm vi, từ sơn dầu tới đồ gốm và điêu khắc; điều này đã chứng minh sức làm việc và sáng tạo mãnh liệt của ông trong suốt 80 năm trường và đã gây được các ảnh hưởng sâu đậm tới thế hệ các họa sĩ trẻ. Nhiều trong số chúng lọt vào danh sách những tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế giới. Chẳng hạn, bức khỏa thân trên ghế bành đen được bán với giá 45,1 triệu đô la năm 1999; cùng năm, bức Les Noces dePierrette được bán với giá hơn 51 triệu đô la; năm 2004, bức Cậu bé với ống điếu được bán với giá 104 triệu đô la tại nhà đấu giá Sotheby, lập kỷ lục thế giới về giá cho một tác phẩm nghệ thuật. Cũng ở nơi này, vào ngày 3/5/2006, bức Dora Maar với mèo được bán với giá 95,2 triệu đô la. Và bức Người phụ nữ khoanh tay cũng bán được 55 triệu đo la.

Cái tên Pablo Picasso đã trở thành thương hiệu mang tính toàn cầu. Chẳng có gì làm lạ khi từ Hoa Kỳ đến Trung Hoa, những cơ sở sản xuất hàng tiêu dùng đã thử đóng con dấu ”Picasso” trên các món hàng hỗn tạp đủ loại từ những tấm màn che nhà tắm tới bàn cầu, giấy vệ sinh, dép, máy cắt cỏ hoặc kem lạnh. Để ngăn chặn sự khai thác một cách ”man rợ” tác phẩm của bậc thầy này, 5 người thừa kế trực tiếp, Claude Picasso dẫn đầu, đã thành lập vào năm 1995 Cơ quan Hành chánh Picasso. Mỗi năm, Christine Pinault đã phải xem xét khoảng hơn 2.000 đơn thỉnh nguyện sử dụng tên Picasso, trong số này có hơn 2/3 đến từ các quốc gia khắp nơi trên thế giới. Hầu hết liên quan đến những catallogue triển lãm, sách, tạp chí. Phần còn lại cho các áo thun hoặc bộ tách chén uống cà phê, … Điều kiện quan trọng nhất để Cơ quan Hành chính Picasso chấp thua65tn cho sử dụng nhãn hiệu là tác phẩm phải được đăng lại toàn bộ và nguyên vẹn. Có khoảng 15% đơn thỉnh nguyện đã bị bác bỏ như trường hợp từ chối không cho phép James Ivory biểu thị các tác phẩm của Picasso trong phim Surviving Picasso.

Cũng chính vì được xem là nghệ sĩ tạo hình vĩ đại nhất thế kỷ XX, lại có số lượng tác phẩm khổng lồ, được bán với giá kỷ lục, nên Pablo Picasso cũng là họa sĩ có nhiều tác phẩm bị đánh cắp nhất. Theo số liệu không chính thức, số tranh của Picasso bị đánh cắp lên tới gần 500 bức. Vào na8m1991, có 9 bức tranh của Picasso bị đánh cắp từ lâu đài một tiểu vương ở Kowett trong thời gian diễn ra cuộc chiến tranh Vùng Vịnh. Bức ”rẻ nhứt” lá,5 triệu đô la, bức ”mắc nhứt” là bức Người đàn bà xấu xí lên tới 15 triệu đô la. Năm 1993, một số tranh của ông trong Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại ở thủ đô Stockholm Thụy Điển bị đánh cắp được định giá là 500 triệu cuaron.

”Một Goya nhỏ”

Pablo Ruiz Picasso là một nhà họa sĩ và điêu khắc gia người Tây Ban Nha. Tên đầy đủ là Pablo Diego José Francisco de Paula Juan Nepomuceno Maria de los Remedios Cipriano de la Santisima Trinidad Clito Ruiz y Picasso sog ông thường được biết đến với tên Pablo Picasso hay đơn giản chỉ là Picasso.

Pablo Picasso sinh năm 1881 tại Málaga, một hải cảng thuộc miền Nam Tây Ban Nha, nơi miền quê đầy nắng ấm, đất đai trù phú, con người vui tươi, phóng khoáng. Picasso là con đầu lòng của ông José Ruiz y Blasco – một giáo sư mỹ thuật và bà Maria Picasso y López – một người phụ nữ dịu dàng, đảm đang. Gia đình Picasso thuộc dòng dõi quý tộc. Theo truyền thống Tây Ban Nha, Picasso mang họ mẹ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!