Christine Lagarde

Tiểu sử Christine Lagarde

Christine Madeleine Odette Lagarde (nhũ danh Lallouette) sinh ngày 1 tháng 1 năm 1956 tại Quận 9, Thủ đô Paris, Pháp.

Bà kết hôn năm 1982 và có một con trai.

Lagarde hiện là Bộ trưởng Kinh tế, Công nghiệp và Việc làm đương nhiệm của Pháp và là nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong các nước G8. Bà còn là cựu Bộ trưởng Bộ thương mại thời thủ tướng Dominique de Villepin và cựu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp thời thủ tướng François Fillon.


Học vấn

Thạc sĩ nghệ thuật tại Học viện chính trị d’Aix-en-Provence


Sự nghiệp và hoạt động

  • Bà Lagarde lãnh đạo IMF (Quỹ Tiền tệ Thế giới) từ năm 2011, cung cấp các chỉ dẫn và giám sát tài chính của hơn 189 quốc gia thành viên, bao gồm cả Trung Quốc, Ấn Độ và Vương quốc Anh.
  • Trong nhiệm kỳ của bà, IMF đã điều hướng cuộc khủng hoảng nợ khu vực chung Châu Âu, mối đe dọa về chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
  • Vào tháng 11/2018 bà đã cảnh báo rằng các mâu thuẫn và thuế quan đang đặt sự phát triển của thế giới vào nguy cơ thất bại và thúc giục các nước tìm cách sửa đổi hệ thống thương mại toàn cầu.
  • Bà Lagarde đã yêu cầu ngân hàng trung tâm thông qua tiền số (digital currency) như là một lựa chọn hợp pháp để cung cấp dòng tiền trong kinh tế số.
  • Trong dịp kỷ niệm 10 năm sụp đổ hệ thống ngân hàng 2008, bà Lagarde chỉ ra tình trạng “groupthink” (suy nghĩ nhóm cục bộ) trong ngành công nghiệp do nam giới thống trị và kêu gọi cải cách nhiều hơn về giới.

Nguồn: Forbes và Wiki

Viết một bình luận

error: Content is protected !!