Priscilla Chan

Tiểu sử

Priscilla Chan sinh ngày 24 tháng 2 năm 1985.

Chan sinh ra ở Braintree, Massachusetts và lớn lên ở Quincy, Massachusetts, ngoại ô Boston. Cha mẹ cô là những người tỵ nạn Hoa kiều đã trốn khỏi Việt Nam trên những chiếc thuyền tị nạn. Cô lớn lên nói tiếng Quảng Đông và phục vụ như một thông dịch viên cho ông bà của mình. Cô có hai em gái. Vào năm 2003, cô tốt nghiệp với tư cách là một học sinh lớp từ trường Quincy, và được các bạn cùng lớp bình chọn là “thiên tài của lớp”. Theo một bài đăng trên Facebook của Mark Zuckerberg, Chan là một Phật tử.

Chan vào Đại học Harvard năm 2003, nơi cô gặp và bắt đầu hẹn hò với Mark Zuckerberg. Cô tốt nghiệp năm 2007 với bằng cử nhân về sinh học và cũng học tiếng Tây Ban Nha. Cô thông thạo tiếng Quảng Đông, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Cô là sinh viên tốt nghiệp đại học đầu tiên trong gia đình. Sau khi tốt nghiệp, cô dạy khoa học tại trường Harker tư thục trong một năm, trước khi vào trường y khoa tại Đại học California, San Francisco năm 2008. Cô tốt nghiệp năm 2012, và hoàn thành cư trú cho trẻ em vào mùa hè năm 2015. Cô kết hôn với Zuckerberg vào ngày 19 tháng 5 năm 2012, một ngày sau khi thị trường chứng khoán của Facebook ra mắt.

Vào ngày 31 tháng 7 năm 2015, Zuckerberg thông báo rằng anh và Chan đang mong đợi một bé gái. Ông cho biết ông cảm thấy tự tin rằng nguy cơ sẩy thai vẫn còn thấp cho đến khi mang thai, sau khi Chan đã có ba lần sẩy thai. Chan và Zuckerberg công bố sự ra đời của con gái Maxima Chan Zuckerberg [A] vào ngày 1 tháng 12 năm 2015. Vào ngày 28 tháng 8 năm 2017, Chan đã sinh con gái thứ hai, mà họ đặt tên là August.


Hoạt động và sự nghiệp

  • Her Chan Zuckerberg Initiative bills itself as “advancing human potential and promoting equal opportunity.”
  • The foundation donated $214 million worth of Facebook stock to the Silicon Valley Community Foundation in November 2018.
  • The donation came the same day the nonprofit announced a new CEO, after its former leader, Emmett Carson, stepped down due to harassment allegations.
  • Zuckerberg and his wife donated $75 million to San Francisco General Hospital’s foundation in 2015.
  • A San Francisco official proposed stripping Zuckerberg’s name from the hospital following Facebook’s Cambridge Analytica scandal.
error: Content is protected !!