Tsai Ing-wen

Tiểu sử

Thái Anh Văn (tiếng Trung: 蔡英文; bính âm: Cài Yīngwén; Wade–Giles: Tsai Ing-wen) sinh ngày 31 tháng 8 năm 1956 ở huyện Bình Đông, Đài Loan.

Bà tốt nghiệp Luật khoa tại Đại học quốc lập Đài Loan (tốt nghiệp năm 1978), Đại học Cornell (thạc sĩ, năm 1980), và Trường Kinh tế London (tiến sĩ, năm 1984). Sau khi trở về Đài Loan, bà đã giữ nhiều chức vụ chuyên môn ở nhiều trường đại học cho đến năm 1993, trước khi được bổ nhiệm vào các cơ quan chính quyền.

Bà Thái Anh Văn đã là một trong những người soạn thảo Đặc thù lưỡng quốc luận của tổng thống Lý Đăng Huy. Bà cũng là Phó Chủ tịch Hành chính viện Trung Hoa Dân Quốc (tương đương phó thủ tướng) dưới thời tổng thống Trần Thủy Biển. Bà được cho là không có sức lôi cuốn hay tài ăn nói nhưng thuyết phục mọi người bằng sự chân thành, trí thông minh và lòng kiên trì.


Hoạt động và sự nghiệp

  • Tsai became the first female leader of Taiwan (and the first unmarried president) when she was elected in 2016.
  • Since taking office she has broken protocol by making overtures to the U.S., creating tensions with mainland China.
  • Her pro-independence party was recently defeated by the China-friendly Kuomintang, giving her only 14 months to sway voters before the 2020 election.
  • While she resigned as head of the Democratic Progressive Party after the upset, she faces no obvious challengers for 2020.
  • She has vowed to make Taiwan an indispensable member of the world by stimulating the ecomony with initiatives in biotech, defense and green energy.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!