10 – Họp là việc giết thời gian?

Dan cười thầm khi nghĩ đến điều đó. Có lẽ nên gọi đó là “Lắm thầy nhiều ma” thì hơn, chẳng giải quyết được điều gì mà có khi còn khiến mọi thứ tệ hơn ban đầu!”

Nét mặt của Dan vẫn còn lộ vẻ bối rối khi anh quay lại văn phòng của Vị Giám đốc Một Phút sau cuộc họp ban nãy.

– Rõ là một cuộc họp lạ lùng. – Dan nói khi vừa bước vào phòng – Tôi không khỏi thắc mắc tại sao ông có thể gọi đó là bước thứ hai được nhỉ? Nhóm của Susan làm việc trì trệ thấy rõ và các thành viên thì xung đột với nhau chứ đâu được như nhóm đang ở trong giai đoạn đầu?

– Chính xác là như thế đó! – Vị Giám đốc Một Phút cười – Và hiển nhiên là phải như thế. Có vậy thì chúng ta mới gọi đó là giai đoạn Thử thách chứ. Đó là khi “tuần trăng mật” ngọt ngào đã chấm dứt. Đây, anh hãy coi mô tả của giai đoạn 2 này nhé.

 

– Ôi trời! – Dan thốt lên – Coi ra giai đoạn này phức tạp và kém hiệu quả quá đi mất.

– khoan vội kết luận đã anh bạn. – Vị Giám đốc Một Phút nói – Vì có thể anh đã nhầm rồi đó. Tôi chỉ nói đây là Bước 2, chứ tôi có bảo đây là giai đoạn kém hiệu quả đâu. Đây là một giai đoạn mà bất kỳ một tập thể nào cũng phải kinh qua trước khi họ trở nên hiệu quả.

Trước vẻ mặt chờ đội và có phần mệt mỏi của Dan, Vị Giám đốc Một Phút tiếp tục.

– Nhưng có điều tôi sẽ không gọi đó là giai đoạn “tồi tệ”, vì nếu nói như vậy thì chẳng khác nào gọi một đứa trẻ vị thành niên là một con người “tồi tệ”. Mặc dù đặc thù của giai đoạn này là đầy những xung đột và mâu thuẫn về quyền lực nhưng chính nó cũng sẽ làm nảy sinh sức sáng tạo và xác định những quan điểm khác biệt trong nhóm.

– Phải, tôi cũng nhận thấy rằng vấn đề ở đây không chỉ là việc kém hiệu quả mà còn ở thái độ của các thành viên, trông họ rất khủng hoảng. Mọi người không thích nhau và tinh thần trong nhóm sa sút nghiêm trọng. – Dan nói.

– Đúng. – Vị Giám đốc Một Phút nói – Việc này vẫn xảy ra như cơm bữa trong các nhóm đó thôi. Tinh thần và sự nhiệt tình của nhóm sẽ bị dao động khi mọi người nhận thấy nhiệm vụ trở nên khó khăn hơn họ nghĩ ban đầu. Anh có thể dễ dàng nhận ra thái độ bất đồng của các thành viên đối với nhau và đối với trưởng nhóm. Họ luôn có những phản ứng tiêu cực bởi vì các mục tiêu đề ra có vw3 quá nặng nề. Họ sẽ có cảm giác bối rối và bất lực. Hậu quả của những cảm giác đó chính là việc tinh thần của nhóm sẽ bị chùn xuống. Trong thực tế thì một số nhóm đã mắc phải vấn đề này ngay từ giai đoạn đầu. Đặc biệt là đối với những nhiệm vụ mà không ai muốn nhận lãnh, ví dụ như việc cắt giảm nhân sự trong công ty chẳng hạn. Nếu như các thành viên không hăn gái ngay từ ban đầu hoặc cả tập thể chỉ coi nhiệm vụ đó là công việc phụ thì ắt hẳn cả nhóm sẽ không có tinh thần và nhiệt huyết từ lúc ban đầu, thế là họ khởi sự ở ngay giai đoạn 2 này. Chính vì thế nên chúng ta cần phải ghi nhớ điều quan trọng này:

– Các nhóm cần thiết phải trải qua những yếu tố đặc trưng trong giai đoạn Thử thách này. Vị Giám đốc Một Phút nói tiếp – Các thành viên cần được khuyến khích bày tỏ cảm xúc của mình, mọi bức xúc và rối rắm phải được giải tỏa và xử lý kịp thời.

– Tôi sẽ cố ghi nhớ những gì ông nói. – Dan trả lời – Có điều là trong thực tế trước kia, tôi không biết làm cách nào để vận dụng những khái niệm của ông vào việc giải quyết các vấn đề trong nhóm của mình.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!