Học cách dọn dẹp

Dọn dẹp là một công việc vất vả, khó chịu mặc dù nó luôn đem lại cảm giác hài lòng sau khi thực hiện. Thực ra, dọn dẹp dễ dàng hơn nhiều khi bạn biết cần phải làm gì. Dọn dẹp cũng là một kỹ năng nhưng ít ai trong số chúng ta được hướng dẫn từng bước một. Lúc còn nhỏ, ba mẹ vẫn thường nhắc nhở: ”Hãy dọn phòng của con đi!” nhưng lại không chỉ bảo làm thế nào.

Mội khi biết cần làm gì, bạn sẽ thấy bớt chán nản đi. Dù đó là việc dọn dẹp hàng ngày hay gác mái trước khi chuyển nhà, đây là cách thức tiến hành:

  • Chuẩn bị một túi đựng rác.
  • Dọn dẹp những thứ liên quan với nhau trước. Nhặt toàn bộ sách, rác, những thứ liên quan tới công việc, quần áo hay đồ chơi cho vào từng thùng đồ riêng.
  • Tiếp theo, dọn dẹp từng góc trong căn phòng. Lau sàn nhà hay trên đầu tủ lạnh. Giải quyết những việc này cùng lúc.
  • Cho tất cả những thứ bạn không biết phải làm gì vào một chỗ. Đây thường là vấn đề lớn nhất của bạn khi dọn dẹp – bạn không ngừng nhặt lên rồi đặt xuống bởi không chắc phải xếp chúng vào đâu. Sau khi hoàn thành những việc khác, hãy giải quyết đống đồ đạc này và quyết định nơi bạn sẽ cất các đoạn dây, các bài báo thú vị hay tờ giấy bảo hành laptop mới.
  • Sắp xếp những đồ đạc sai chỗ về đúng vị trí. Một phần cho vào bếp, một phần cho lên gác, … Cuối cùng cho vào nhà kho nếu bạn chưa cần đến chúng.

Nếu hiểu rõ bạn đang làm gì, đồ vật được sử dụng để làm gì và khi nào xong, để chúng ở đâu, … bạn sẽ chẳng phải đau đầu tìm cách giải quyết mớ lộn xộn trong nhà. Đó là cách những người ”bận nhưng gọn” áp dụng.

Tôi biết bạn không thể trở thành một người gọn gàng chỉ sau một đêm. Nhưng nếu hiểu rõ nguyên nhân của vấn đề, ít nhất bạn có thể bắt đầu giải quyết thay vì đổ lỗi cho việc thiếu thời gian.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!