Điều 02 – Đừng thờ ơ với những gì bạn có thể làm cho người khác

Thực tế, bị đẩy vào tình huống khó xử không phải là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn và chắc chắn nó không tệ hơn những điều mà bạn có thể làm do bị cám dỗ hoặc không làm vì gia đình, bạn bè và những người quen của bạn để tránh bị khó xử. Bạn tỏ thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm khi không đến thăm bà đang nằm viện, không sửa xe giúp bạn gái hoặc phớt lờ người quen khi thấy họ gặp tai nạn trên đường, …. Sự thờ ơ này còn đáng xấu hổ hơn bất cứ tình huống khó xử nào mà bạn có thể tránh được.

Đôi khi, bạn cố tỏ ra thờ ơ với mọi người vì cho rằng, nếu bạn cư xử nhã nhặn, sẵn sàng giúp đỡ người khác, đám bạn bè “tân tiến” sẽ nói “con bé đó hay bày trò phúc đức quá”. Nhìn thấy một người ngã xe, bạn cũng muốn đứng lại đỡ người ta dậy nhưng không hiểu sao bạn lại cảm thấy ngượng ngập. Hoặc giả là bạn bình thản bỏ đi với ý nghĩ không có bạn thì cũng sẽ có một ai đó làm điều này. Tại sao “một ai đó” lại không phải là bạn nhỉ? Bạn đã tuyên bố với ba mẹ là mình lớn rồi, vậy đây chính là lúc để bạn chứng tỏ sức mạnh và sự tận tâm của người trưởng thành.

Bạn giận ba mẹ và bỏ nhà đi nhưng nghe tin ba bịnh nặng, bạn không biết phải hành động ra sao. Có nên về thăm ba không? Nếu về nhà tức là bạn đã chịu “thua” ba khi làm hòa trước. Lòng hiếu thắng của bạn có thể sẽ giết chết tình cảm đạp đẽ giữa hai cha con. hãy thừ tưởng tượng đến cảnh bạn đang bị bịnh. khi đó bạn muốn gì? Tất nhiên, bạn sẽ rất muốn được nhìn thấy ánh mắt yêu thương, lo lắng của người thân. Bạn muốn được hỏi han, chăm sóc và không còn thời gian cho những tự ái vặt vãnh nữa. Vậy thì cha mẹ của bạn cũng đang có cảm giác như vậy. Bạn có thể làm được rất nhiều điều cho cha nếu bạn có thể dẹp bỏ lòng tự trọng để trở về. Chắc chắn bạn không cần phải giải thích nhiều, cha bạn cũng sẽ tự hiểu là bạn đã lớn, bạn đủ sức gánh vác những phần việc của mình và của cả người khác.

Bất kể mọi người nói gì, đừng thờ ơ trước những người đang cần đến sức vóc, trí tuệ và tình cảm của bạn.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!