Điều 23 – Ngã một lần rồi bạn sẽ biết đứng vững hơn

Trong thi đấu thể thao, chúng ta luôn chỉ trích những kẻ thích chơi nhưng sợ thất bại , sợ nguy hiểm và không thích cạnh tranh, bởi thể thao không có chỗ cho những kẻ đó. Thể thao là cuộc so tài bất phân thắng bại, là cuộc cạnh tranh khốc liệt để tìm được “ngưởi hùng” và kẻ hèn nhát.

Tại Hạt Broward, bang Florida, Mỹ, các giáo viên trong trường cấm học sinh chạy trong sân. Điều này không có gì đáng bàn cãi nhưng điều vô lý là họ lại cấm cả việc chơi xích đu, chơi quay ngựa gỗ, trò bập bênh, bò trong những chiếc ống hay hộp cát vì họ cho rằng chúng rất nguy hiểm. Điều này càng khiến bọ trẻ sợ sệt, nhút nhát, không dám chơi một mình nếu không có người lớn ở bên. Như hai bé gái lớp một đang chơi xích đu, có một người nói cô bé đang đẩy: “Em bỏ ra, hãy để bạn ấy tự đẩy xích đu”. “Tớ sẽ không ngồi một mình. Một người không thể mạnh bằng hai người’, cô bé ngồi xích đu trả lời và đứng dậy đi. Em đã không đủ tự tin để chơi một mình.

Có nhiều người hơn 40 tuổi vẫn không thể bơi được vì chỉ cần nhìn thấy nước là họ đã nghĩ đến những tình huống xấu như sặc nước, ngạt thở, gặp phải cũng xoáy, … Làm sao họ dám tự tin thả lỏng cơ thể để có thể nổi lên chứ! Những người biết bơi nói rằng họ cũng đã bị nước xộc vào mũi rất nhiều lần trước khi biết bơi nhưng bù lại sau đó, hõ có được cảm giác thư giãn thoải mái khi vùng vẫy trong làn nước mát. Họ có được cơ thể khỏe, đẹp và sự tự tin khi bơi lội đáng kể hơn nhiều so với việc phải chịu sặc nước trong thời gian tập bơi.

“Ngã một lần, bạn sẽ biết đứng vững hơn”. Bạn có nhận thấy câu nói này quen thuộc không? Hẳn bạn đã nghe nó rất nhiều lần, từ ông bà, ba mẹ đến thầy cô, bạn bè, … Nhưng những người này thường làm ngược với những gì họ nói. Khi bạn bắt đầu chập chững tập đi, ba mẹ ông bà không bao giờ thôi nắm tay bạn dù bạn có gào khóc đòi tự đi một mình. Họ sợ bạn ngã. Khi bạn chọn trường đại học, thầy cô khuyên bạn chọn những trường dưới thực lực bởi vì họ sợ bạn bi đau khổ khi thất bại. Bạn vừa mới vấp chân cầu thang, chưa thấy đau thì đã có người xuýt xoa “ối, á” bên cạnh, khiến bạn cảm thấy chùn bước mỗi khi đứng trước những bậc tam cấp. Tâm lý của người thân chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Dần dần trong bạn hình thành thói quen sợ thất bại, đau đớn, mất mát trước khi bạn thật sự bắt đầu làm một việc nào đó. Chính vì thế, cuối cùng, bạn vẫn chỉ đứng ở vạch xuất phát, trong khi bạn bè của bạn đã tiến rất xa rồi.

Ngày nay, câu nói: “Dám làm, dám chịu!” dường như đã trở nên rất quen thuộc với thế hệ thanh niên. Họ dám tự chịu trách nhiệm trước những việc mình làm và vì thế, sau mỗi lần thành công hay thậm chí là thất bại, họ sẽ tự rút ra được cho mình những bài học cần thiết. Khi tự làm, tự chịu trách nhiệm, bạn sẽ khám phá được năng lực của bản thân.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!