Điều 29 – Tập làm cả những điều nhỏ nhất

Chẳng hạn, bạn cần biết khi nào xe máy của bạn cần thay dầu. Đó không phải là một việc quá to tát nhưng lại là một trong những vấn đề hàng ngày mà bạn phải ghi nhớ, chứ không phải chứ không phải sẽ luôn có một người bên cạnh để nhắc nhở bạn.

Một trong những dấu hiệu của sự trưởng thành là bản thân bạn nhận thức được cuộc sống của chính mình. Nếu bạn cố tình quên đi một việc cần phải làm thì những hệ lụy của nó có thể sẽ rất nghiêm trọng. Bạn có thể phải sống với những hậu quả của việc quên thực hiện các điều đó.

Thay dầu cho xe bạn là một trong những điều như vậy. Việc này khá quan trọng. Nếu bạn không để ý chăm sóc xe của mình, đôi khi chúng sẽ gây phiền phức cho bạn. Hiển nhiên, nếu bạn quên thay dầu máy, kiểm tra xăm xe và những quy định bảo hành khác, những điều bất trắc hay tai nạn có thể sẽ xảy ra khi bạn đi trên đường. Đó là một lời khuyên bổ ích.

Có lẽ các bạn đều từng có lần hối tiếc về những quyết định của mình và thường cảm thấy bế tắc mỗi khi rơi vào những tình huống khó giải quyết. Ngay từ nhỏ, bạn đã được ba mẹ bao bọc, chăm sóc từ miếng ăn, giấc ngủ. Bạn cảm thấy không thể làm được gì nếu không có ba mẹ bên cạnh giải quyết những rắc rối cho bạn, thậm chí cả những việc nhỏ như nấu ăn, giặt giũ. Có một câu nói rất đúng: ”Sự tự tin để đạt được thành công lớn bắt nguồn từ những thành công của những nhiệm vụ nhỏ bé”. Hành trang vào đời của bạn có thể bắt đầu từ một số điều nhỏ nhặt hàng ngày mà bạn phải ”thuộc lòng”.

Trước tiên, bạn phải học cách tự giặt đồ, nhất là khi bạn không có kế hoạch sống với ban mẹ lâu dài. Nếu không, bạn sẽ luôn phải mang trên mình những trang phục nhem nhuốc, nhàu nhĩ.

Nếu không muốn cả đời phải ăn ngoài quán xá mất vệ sinh hoặc ăn đồ ăn nhanh khiến bạn béo phì, bạn nên học cách nấu ăn. Sẽ có lúc bạn có thể làm cha mẹ, người thân ngạc nhiên nếu bạn nấu một món gì đó phức tạp, độc đáo hơn những món đơn giản hàng ngày nọi người thưởng thức. Bạn sẽ nhận được lời khen ngợi.

Bạn có kế hoạch để dành tiền ở tuổi 20. Thực hiện việc này, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về tiền bạc khi bạn 45 tuổi. Bạn cần có cái nhìn tổng thể về khoản tiền mà bạn sẵn có, về khả năng kiếm tiền sắp tới, về thu nhập hiện tại, … để đưa ra một phím ”xuất” phù hợp. Chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn không rơi vào tình huống bị động khi có những điều xấu xảy ra.

Bạn cũng nên chú ý đến cách ăn mặc, chăm sóc ngoại hình.

Nếu đã làm tốt những việc trên, bạn cũng nên giữ gìn sức khỏe bằng cách không hút thuốc, không uống quá nhiều rượu, bia hay ăn uống không điều độ. Hãy tự biết chăm sóc sức khỏe của bản thân và giúp người thân không phải lo lắng về tình trạng sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, bạn cần ghi nhớ một điều, nếu bạn được phục vụ chu đáo, hãy boa thêm 15% giá trị hóa đơn cho người phục vụ. Hầu hết những người phục vụ bạn đều được trả lương rất thấp, vì vậy họ có thể sống tốt hơn với chút tiền ”tip” của khách. Và hơn thế nữa, bạn sẽ được nhiều người phục vụ tận tình hơn nếu bạn ”tip” hào phóng.

Bạn đã thât sự trưởng thành nếu bạn thực hiện được đầy đủ những điều trên đây. Và khi đó, cuộc sống luôn mở rộng vòng tay chào đón bạn.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!