Điều 30 – Bạn nghĩ thế nào không quan trọng chỉ có những viêc bạn làm mới thể hiện con người bạn

Một phạm nhân bị kết án 20 năm tù vì tội giết người. Chỉ vì nghi ngờ ghen tuông, an ta đã không ngần ngại ra tay sát hại bạn gái rồi tự đến đồn công an tự thú. Trong tù, anh ta luôn kêu rằng mình là người tốt, sở dĩ anh ra giết người là do quá yêu bạn gái và không chịu nổi sự phản bội. Đã mấy lần anh ta nổi khùng với cán bộ quản lý trại giam vì dám ”hiểu lầm” anh ta là người xấu! Trong thâm tâm, anh ta nghĩ mình đã hành động đúng để ”bảo vệ danh dự” bị xúc phạm. Và anh ta không thừa nhận tội ác mà mình đã gây ra. Liệu bạn có tin anh ta là người tốt khi anh ta giết người yêu của mình không ghê tay? Cho dù có bao biện, đổ lỗi cho tình yêu mù quáng, anh ta vẫn hiện nguyên hình là kẻ ”máu lạnh”, hồ đồ, nhẫn tâm và tàn ác.

Một bác sĩ phẫu thuật muốn chứng tỏ mình là người liêm khiết, tận tình trong công việc nhưng trước khi vào phòng mổ, túi áo blue trắng ông ta mặc luôn có phong bì của người nhà bệnh nhân đưa và ông ta không có ý định nói câu ”đừng làm thế”.

Một anh chàng kiến trúc sư khoác lác rằng công trình của anh ta sẽ là ”công trình thế kỷ” nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, công trình đã gặp phải sự cố: lún, nứt, nghiêng. Hóa ra, anh ta đồng lõa với chủ đầu tư khai khống vật liệu để rút uột công trình.

Để nhìn nhận, đánh giá một con người, chúng ta nên nhìn vào những gì người đó làm hơn là xem họ nghĩ gì. Có ý định đúng, chân thành thôi chưa đủ, bạn phải có những lựa chọn đúng đắn và làm tốt điều đó. Đôi khi, người ta nghĩ một đằng, làm một nẻo. Thực tế, không ai thừa thời gian để mổ xẻ đầu của bạn xem bạn nghĩ gì nhưng hành động của bạn sẽ cho mọi người biết bạn là người thế nào.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!