Điều 36 – Không có việc hợp pháp nào là hèn kém. Chỉ có kẻ ăn không ngồi rồi mới đáng xấu hổ

”Mặc áo có hình con thú để gây sự chú ý của người đi đường ư? Ôi, bạn bè mà biết thì sẽ cười nhạo mất, có cho tiền triệu mình cũng nhất định không làm!” Bạn nghĩ gì về sự kiên quyết từ chối việc mặc áo hình con thú để kiếm tiền?

Tôi cảm thấy bất bình về điều đó. Tôi không thấy có gì liên quan đến chuyện mất danh dự trong việc mặc áo hình con thú cả. Dù bạn có phải làm một công việc ko1 khăn chỉ với một mức lương tối thiểu thì vẫn đáng quí gấp ngàn lần so với việc bạn ngồi ăn bánh mì mua từ đồng lương của cha mẹ và tán chuyện về cuộc tìm kiếm thần tượng âm nhạc nào đó. Việc nào cũng đáng được tôn trọng, có việc làm nghĩa là bạn tự lập. Sự thật là bạn chưa tự lập nếu bạn không tự trả tiền cho đồ ăn thức uống hàng ngày, tiền thuê nhà, quần áo, tiền xăng xe, bảo hiểm và học phí. Chỉ có một cách bạn có thể làm đó là tìm được một công việc. Không việc nào hèn cả. Chỉ có ăn không ngồi rồi là đáng xấu hổ.

Chúng ta đang sống trong một đất nước có nhiều cơ hội và lợi tức thay đổi không ngừng. Nếu xuất phát điểm của bạn thấp, không có nghĩa là bạn sẽ đứng nguyên ở đó. Điều quan trọng là bạn phải làm việc nỗ lực hơn là nằm ườn trong phòng nghe nhạc, trong khi bạn bè bạn đang hỏi ý kiến khách hàng để lấy thông tin về một mặt hàng công ty họ mới tung ra thị trường, về cách nhân viên làm việc đã làm khách hàng vừa lòng chưa, …

Nếu bạn có thể bắt đầu một công việc xoàng xĩnh nhất trong thế giới việc làm và làm tốt công việc đó, bạn sẽ không phải làm công việc đó quá lâu. Rất nhiều người như thế đã có bước tiến lên cấp bậc cao hơn chỉ sau một năm làm việc. Họ đã tự làm việc để tiến thân. Họ học hỏi những kỹ năng, cách cư xử và những thói quen giúp họ có thể tiến lên nấc thang của sự giàu có.

Ray Kroc là một người bán hàng, chuyên cung cấp ”milkshake – sữa lắc trước khi uống và thức ăn trộn” cho một cửa hàng thức ăn ”phục vụ nhanh” lái xe và khách hàng qua đường của hai anh em Dick & Mac Donald. Kroc rất kinh ngạc khi mỗi tháng cửa hàng này bán được hơn 2.000 hộp milkshake. Kroc nhìn thấy tiềm năng phát triển của công việc kinh doanh này và quyết định mua lại bản quyền ”quán ăn nhanh” này từ hai anh em nhà McDonald. Kroc khai trương cửa hàng McDonald’ s phục vụ thức ăn nhanh đầu tiên tại Des Plaines, ngoại ô phía Bắc Chicago ngày 15/04/1955.

Hãy nhìn vào những gì mà McDonald và các hãng thức ăn nhanh đã làm. Thành công mà họ có được từ kinh doanh ”đồ ăn nhanh” chắc hẳn sẽ khiến bạn xấu hổ khi từng nghĩ đây chí là nghề xoàng xĩnh, không đáng làm. Chỉ trừ chuyện cướp giật, giết người, làm ăn phi pháp ra thì với những việc đem lại thu nhập cho bạn, giúp bạn sớm trưởng thành và sống độc lập, không có nghề nào là làm mất nhân phẩm cả.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!