Điều 35 – Thất nghiệp khác với không có việc làm

Có một chi tiết trong bộ phim của Hàn Quốc liên quan đến vấn đề thất nghiệp: khi bị thôi việc, người chồng xấu hổ không dám nói cho vợ con biết nên vẫn phải duy trì giờ giấc giống như thời đang đi làm. Sáng dậy sớm, ra khỏi nhà với vẻ vội vã tất bật, chiều về muộn với dáng điệu mệt nhọc của một người bị ”vắt kiệt sức lao động”. Thay vì giúp vợ đi chợ, nấu cơm, quét dọn nhà cửa hay đưa đón con đến trường, anh ta lại tìm cách chôn vùi nỗi xấu hổ ở một nơi mà anh ta tin là không ai nhận ra mình. Đó là hồ câu cá. Ở đó cũng có rất nhiều người vật vờ vô nghĩa như anh ta.

Những người ở hồ câu cá trong phim tự đẩy mình vào thế bần cùng: thất nghiệp và không chịu làm việc. Sau này, khi bước vào trường đời, nếu chẳng may lâm tình thế của nhân vật trên, tôi hy vọng bạn sẽ tìm ra giải pháp tốt hơn là việc gia nhập đội quân câu cá để giết thời gian. Bạn có thể chưa được nhận vào cơ quan nào dù vừa tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu, bạn có thể đột nhiên bị sa thải nhưng như thế không có nghĩa là bạn bị đẩy vào thế cùng đường. Chỉ cần bạn không nản lòng thì câu nói ”cứ đi rồi sẽ đến, cứ gõ rồi cửa sẽ mở” cũng linh nghiệm đối với bạn.

Có nhiều cách để bạn tạo ra việc làm cho mình thay vì ngồi ủ rũ một góc nhà và than thân trách phận. Nếu ba mẹ vẫn còn đủ sức bao cấp, bạn có thể tiếp tục con đường học tập của mình. Học lên thạc sĩ, tiến sĩ, học thêm một chuyên môn, vi tính, ngoại ngữ, … Trong quá trình tích lũy này, không chỉ kiến thức của bạn được nâng cấp mà bạn cũng có thêm sự tự tin, thêm nhiều mối quan hệ và đủ thời gian tìm cho mình một công việc phù hợp. Tất nhiên không phải ai cũng may mắn có được sự ”bao cấp” như vậy. Nếu bạn buộc phải kiếm tiền thì cũng không phải đã hết cách kiếm tiền. Hãy gửi hồ sơ xin việc đến tất cả những nơi có thể tiếp nhận. Trong lúc chờ đợi một công việc có đầy đủ lương bổng như mong ước, hãy làm những công việc khác như bán hàng, bưng bê ở quán cà phê, làm bảo vệ, tạp vụ, … Như tôi đã nói, không có việc hợp pháp nào là hèn kém, hèn kém nhất là người không chịu tìm việc để làm.

Hai tiếng thất nghiệp nghe thật hãi hùng. Thất nghiệp kéo theo rất nhiều hệ lụy: bạn cảm thất mất niềm tin vào cuộc sống, tự chán ghét bản thân, trở nên cáu bẳn với cả những người thân như thể chính họ gây ra cảnh thừa tay thừa chân của bạn. Ba mẹ bạn cũng bị liến đới trong trường hợp này. Hãy tin là họ buồn không kém gì bạn.

Tôi vẫn muốn nhắc lại hình ảnh về đội quân câu cá để nói với bạn rằng, trong trường hợp tồi tệ nhất, việc thú nhận mình đang thất nghiệp rồi ở nhà làm việc vặt giúp đỡ ba mẹ cũng còn tốt hơn là giấu nhẹm mọi chuyện đi. Nhiều người giữ lòng tự trọng cao đến độ thà chết chứ không chịu nói là mình bị thất nghiệp. Đó là suy nghĩ không nên có về lòng tự trọng. Thất nghiệp là điều tồi tệ có thể xảy đến với bất kỳ ai, nhất là trong thời buổi thường có khủng hoảng kinh tế như hiện nay. Để không bị hủy hoại vì nó, bạn cần học cách đối mặt với sự thật. Bằng cách nào ư? Hãy nói với mọi người về tình cảnh của bạn. Và trong khi chờ đợi một cơ may, bạn có thể làm những công việc mà khi đi làm bạn sẽ ít có cơ hội để nghĩ đến chúng: đi chợ, nấu cơm, giặt giũ,quét dọn nhà cửa. Khi bắt tay làm một việc gì đó, bạn biết rằng mình hoàn toàn không phải là một người thừa. Bạn thất nghiệp nhưng vẫn còn rất nhiều việc đang chờ bạn.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!