Điều 38 – Cuộc sống đầy rẫy những tình huống khó xử

Đôi khi bị bẽ mặt sẽ giúp bạn trưởng thành hơn.

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng có ít nhất một lần bị bẽ mặt trước đám đông hoặc gặp tình huống ‘gà mắc tóc’ nào đó. Đó là chuyện thường ngày của cuộc sống. Nhưng phụ huynh của bạn lại tỏ ra quá lo lắng khi cố gắng làm tất cả mọi việc có thể để bảo vệ bạn không rơi vào hoàn cảnh ấy. Liệu cha mẹ bạn có thể ngày nào cũng theo sát, đếm từng bước chân mỗi khi bạn ra đường; xem bạn tiếp xúc với ai; ăn uống, vui chơi với người nào, … để bảo vệ bạn, cấm đoán bạn không? Tôi tin chắc là không.

Có những lúc bạn đứng trước sự lựa chọn hoặc là sống thu mình để tránh những tình huống khó xử hoặc là học cách đối phó với nó, bạn sẽ làm gì? Đôi khi, những tình huống khiến bạn cảm thấy hơi bẽ mặt lại giúp tránh được những kết quả tồi tệ hơn.

Chán nản với những điểm số kém và thái độ cư xử không hay của cô con gái 14 tuổi, một bà mẹ ở Oklahoma đã phạt con đứng ở góc phố đông đúc cầm một tấm biển có dòng chữ “Tôi không làm bài tập và gây phiền toái cho các thầy cô trong trường”. Một bức thư gửi tới báo chí tố cáo người mẹ vì “đã giết chết tâm lý của cô con gái” bằng cách làm bẽ mặt con nơi công cộng. Một người đi xe máy ngang qua đã gọi điện cho cảnh sát nói rằng đó là một cái cớ hạ thấp lòng tự trọng của con trẻ.

“Tôi không phải là một chuyên gia”, người mẹ nói, “nhưng tôi làm điều đó với con tôi như là một sự thử nghiệm, ít nhất là như vậy. Và thực tế tôi đã thấy sự tiến bộ rõ rệt trong cách cư xử của con gái sau lần phạt cầm bảng chữ đó”. Những người chứng kiến sự việc này ở trường cũng ghi nhận cô bé đã có thái độ cư xử tốt hơn. Cô nói với các phóng viên rằng, chuyện đó làm cô chú tâm học hành hơn và cô hy vọng sẽ cải thiện điểm số ở trường đủ để cô có thể tham gia đội bóng rổ trong niên học tới.

Không ai mong phải phơ bày sự hổ thẹn của mình ra giữa đám đông nhưng xác suất rủi ro luôn có sẵn trong cuộc sống của chúng ta. Bạn tôi rất đẹp, cô ấy từng tham gia một cuộc thi thanh lịch thời còn là học sinh phổ thông. Điều đau đớn nhất đối với cô ấy là khi không trả lời nổi một câu hỏi đơn giản về một sự kiện quen thuộc trong lịch sử. Cả hội trường cười ồ lên vì câu trả lời ngô nghê của bạn tôi. “Lúc đó, mình chỉ muốn chui xuống đất. Giận mình đã không chịu học hành nữ tế. Nhưng cũng nhờ thế mà mình quyết tâm không để bị bẽ mặt lần nữa, mình lao vào học, không chỉ môn lịch sử mà tất cả các môn’. Bạn tôi đã làm được nhiều hơn những gì ba mẹ cô ấy có thể mong đợi, điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học và điểm thi đại học của cô ấy cao ngất ngưởng. Thay vì chui vào một xó tối để tránh bị mọi người cười chê, bạn tôi đã dũng cảm bước ra ánh sáng bằng nỗ lực vượt bậc của mình.

Bạn không thể biết trước thời điểm gặp tình huống khó xử, bởi vì rủi ro luôn mang tính bất ngờ. Điều mà bạn nên làm để giảm thiểu rủi ro là tự hoàn thiện mình trong khả năng có thể.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!