Cật heo nấu câu kỷ

VẬT LIỆU

– 1 cặp cật heo.

– 100g lá câu kỷ.

– Hành tím, muối, đường, nước mắm, tiêu xay.

CHUẨN BỊ

– Cật heo đem xẻ đôi, lạng bỏ phần hôi ở giữa, ngâm cật heo trong nước muối khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo, xắt thành từng miếng mỏng. Ướp cật heo với hai củ hành tím xắt mỏng + chút muối + chút tiêu.

 – Mua một bó rau câu kỷ (loại rau này có bán ở các cửa hàng rau của người Hoa), nhặt lấy những lá non, rửa rau thật sạch để ráo.

CÁCH NẤU

 – Đổ vào nồi 1/2 lít nước, đặt nồi lên bếp nấu cho thật sôi, trút cật heo vào quậy đều. Để cật heo sôi khoảng 30 phút, vò lá rau câu kỷ thả vào, bắc nồi ra khỏi bếp, nêm vào một ít nước mắm + đường, quậy thêm lần nữa xong múc canh ra tô, rắc thêm ít tiêu dùng nóng. Món ăn này có thể dùng trong bữa ăn phụ hoặc làm món canh trong mâm cơm đều được.

CÔNG DỤNG

 – Theo nguyên tắc của Trung y “dĩ hình, bổ hình” (ăn gì bổ nấy), ăn cật heo cũng như cật của các con vật khác có công dụng bổ cật, giúp cho vùng xương gân ở thắt lưng được linh hoạt hơn.

 – Rau câu kỷ có vị ngọt hơi đắng như rau má, loại rau này có công dụng nhuận phổi, mát gan, bổ thận ích tinh, trợ dương, làm sáng mắt.

 – Món ăn này tuy đơn sơ nhưng có công dụng rất tốt cho gan và thận. Người trung niên nếu thường bị hoa mắt, ù tai, nhức mỏi cùng thắt lưng, thường tiểu đêm nên dùng món ăn này để bổ thận và chữa trị.

 – Người vừa qua cơn bịnh nặng hoặc phụ nữ vừa sinh xong mất sức, thường bị ù tai, chóng mặt, hoa mắt ra nhiều mồ hôi dùng món canh này để bồi bổ rất tốt.

error: Content is protected !!