Nấm xào hủ ky

VẬT LIỆU

– 1 tấm tàu hủ ky.

– 4 tai nấm đông cô.

– 300g nấm rơm.

– 5 tai nấm mèo đen.

– Tỏi khô, muối, đường, nước tương, dầu ăn, bột năng.

CHUẨN BỊ

– Tàu hủ ky đem ngâm vào nước cho mềm rồi cắt thành từng miếng vuông 5cm, thả tàu hủ ky vào chiên hơi nở và có màu vàng, vớt ra để ráo dầu.

 – Nấm đông cô ngâm vào nước cho nở, bóp rửa sạch xong vắt ráo nước, cắt mỗi tai làm đôi.

 – Nấm rơm lựa mua những tai nấm nhỏ như trái nhãn, cắt bỏ chân, cạo sạch bớt phần đen bên ngoài, ngâm nấm trong nước muối độ 5 phút, xả lại nước lạnh để ráo.

 – Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch xong cắt miếng nhỏ.

– Hòa 1/2 muỗng cà phê bột năng với 1/2 chén nước, quấy tan để sẵn.

CÁCH XÀO

 – Bắc chảo lên bếp, múc vào muỗng xúp dầu ăn, dầu nóng đập giập 5 múi tỏi thả vào xào thơm. Cho tiếp nấm đông cô, đảo vài lần rồi bỏ tiếp nấm rơm + nấm mèo vào, xào các thứ này một lúa sẽ nêm một ít muối + 2 muỗng cà phê đường + 1/2 chén nước lạnh. 10 phút sau bỏ tàu hủ ky vào trộn chung với các thứ trong chảo, khi tàu hủ ky thấm nước gia vị sẽ nêm nếm lại cho vừa ăn.

 – Sau cùng chế bột năng vào, đảo đều cho nước bột chín sánh là được. Bắc chảo ra khỏi bếp, múc thức ăn dọn dùng nóng với cơm hoặc bánh mì.

CÔNG DỤNG

 – Nấm rơm là loại rất thông dụng để nấu các món chay hoặc mặn, nấm có vị ngọt, tính bình, có khả năng sinh nhiệt thấp, bổ cơ thể tăng lực.

 – Nấm mèo còn gọi là một nhĩ. Có nhiều loại nấm mèo như nấm nèo trắng, nấm mèo đen, nấm mèo một mặt đen một mặt xám. Nấm mèo có công dụng bổ tỳ vị, mát gan, sáng mắt, ích khi cuồng bì.

 – Nấm đông co: So với hai loại nấm trên, giá trị nấm đông cô cao hơn hẳn, vì thế giá cả cũng cao hơn. Nấm đông cô có vị ngọt và thơm, trong nấm đông cô có nhiều tiền sinh tố D, thường dùng nấm đông cô sẽ đề phòng được cảm mạo, xơ cứng động mạnh, cao huyết áp, viêm gn mãn tính.

 – Món ăn này có công dụng bồi bổ sức khỏe, bổ máu, giúp máu huyết lưu thông, tươi nhuận da thịt, chống mập và có khả năng giảm cholesterol trong máu.

error: Content is protected !!