Đuôi heo hầm sắn dây

VẬT LIỆU

– 1 đuôi heo cùng xương khoảng 600g.

– 500g sắn dây.

– Củ hành tím, muối, nước mắm, đường, tiêu, hành lá, ngò rí.

CHUẨN BỊ

 – Chặt phần xương phía trên đuôi heo, đem rửa sạch, để ráo, chặt thành miếng. Đuôi heo cạo sạch lông, chặt khúc ngắn.

 – Củ sắn dây đem gọt vỏ ngoài, cắt thành miếng vuông như bao diêm.

CÁCH NẤU

– Cho xương và đuôi heo vào nồi, đổ một lượng nước vừa dùng, bắc nồi lên bếp, đợi cho nước sôi, vớt bỏ sạch bọt. Nêm vào xương một chút muối, hạ bớt lửa, hầm xương trong 1 giờ thì cho thêm củ sắn dây + 5 củ hành tím đã nướng chín + 2 muỗng xúp nước mắm ngon + 1 muỗng cà phê đường, hầm thêm 1 giờ nữa, nêm nếm lại thấy vừa ăn là được.

 – Múc canh ra tô, bỏ hành ngô và rắc thêm tiêu dọn dùng nóng.

CÔNG DỤNG

 – Sắn dây hay còn gọi là cát căn, thường có bàn củ sống ở cửa hàng rau củ, sắn dây có vị ngọt, tính mát, sinh tân, giải nhiệt.

 – Sắn dây nấu với đuôi heo có công dụng bồi bổ sinh lực, người thường đau lưng, nhức vai, suy nhược, tinh thần uể oải, thường hay tiểu đêm, tỳ thận hư nên dùng món ăn này.

 – Đuôi heo còn có thể hầm với củ sen, với phân lượng xương đuôi như trên cần 500g củ sen gọt sạch vỏ cắt khúc xong đập cho củ sen hơi nứt ra là được. Đuôi heo hầm củ sen nấu với thời gian thật lâu có công dụng bổ huyết chữa hư nhược.

 – Đuôi heo nấu với đậu đen, với phân lượng xương đuôi như trên cần 300g đậu đen (đậu được rang cho có mùi thơm). Món ăn này có công dụng bổ thận trị đau lưng nhức mỏi ở người lớn tuổi.

error: Content is protected !!