Vịt tiềm trùng thảo

VẬT LIỆU

– 1 con vịt trống già khoảng 1,5kg.

– 5 cây đông trùng hạ thảo.

– 20ml rượu gạo.

– Nước tương ngon, muối, gừng, đường.

CHUẨN BỊ

 – Vịt làm thật sạch, mổ bỏ bộ lòng chỉ để lại hai 2 quả cật. Giã 1 củ gừng khoảng 10g, trộn chung với 1 muỗn cà phê muối, đem chà lên da và bụng con vịt, để qua 15 phút rồi dội lại nước lạnh, để ráo.

 – Đông trùng hạ thảo rửa qua cho sạch bụi, để ráo.

CÁCH TIỀM

 – Đông trùng hạ thảo bỏ vào trong bụng vịt, lấy kim chỉ may bụng vịt lại thật kín. Đặt vịt vào thố, cho 1/2 chén nước tương ngon + 200ml rượu gạo + 1 chén nước lạnh + 1/2 muỗng cà phê muối * 1 muỗng cà phân đường, đậy nắp thố lại, đem chưng cách thủy khoảng 2 giờ, thịt vịt chín rục là dùng được.

 – Món vịt tiềm trùng thảo dùng nóng khi đói bụng.

CÔNG DỤNG

 – Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc. Vị này mùa đông là côn trùng, qua mùa hè lại hóa thân thành cây hình thù gần giống như cây nấm còn ở trong bao.

 – Đông trùng hạ thảo có công dụng bổ phồi, ích thận, ích tinh. Người ta cho vị này bổ gần như nhân sâm.

 – Món ăn này kết hợp hai thứ: vịt trống già + đông trùng hạ thảo. Theo dân gian thì vịt trống già có công dụng bổ thận, ích tinh bồi bổ cơ thể. Khi kết hợp hai thứ này thành món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, trùng thảo ôn bổ, vịt già chi âm, ôn dương, ích khí, bổ huyết. Toàn món ăn bổ nhưng không nóng, người vừa khỏi bịnh có thể dùng để bồi dưỡng cơ thể.

 – Người có cơ thể yếu dễ bị cảm sốt, hay choáng, thị lực yếu, phổi yếu hay ho nên dùng món ăn này để chữa trị.

 – Món vịt tiềm trùng thảo có thể kết hợp thêm hột sen, ý dĩ hầm thành món xúp để bồi bổ cho những người cơ thể suy nhược, hư tổn, suy nhược sinh dục, giao hợp quá độ.

error: Content is protected !!