Bức thơ thứ 37: Tại sao ngực lại chảy ra sữa?

Minh Anh thân,

Hôm nay, mẹ thấy báo đăng tin một bé gái mới mười mấy tuổi mà ngực đã tiết sữa. Chuyện này khiến mẹ nhớ ra rằng, còn phải nhắc nhở con thêm một số vấn đề về việc bảo vệ ”núi đôi”.

Trong bầu ngực có nhiều tuyến nang, một số tế bào tuyến nang trong số đó có chức năng tiết sữa. Chúng đều phát triển dưới sự tác động của kích thích tố nữ, nhưng trong quá trình bộ ngực phát triển sẽ không tiết sữa. Chỉ sau khi phụ nữ có thai và sinh em bé, tế bào của một tuyến nội tiết trong não của con người có tên gọi là tuyến yên (nó cỉ nặng khoảng một gam, hình dạng giống như hạt đậu nhưng vô cùng quan trọng) sẽ tiết ra một loại hormone tên là prolactin, nhờ đó núi đôi của phụ nữ mới tiết ra sữa, trở thành ”thực phẩm” nuôi dưỡng các em bé sơ sinh. Thông thường, phái nữ, đặc biệt là các bạn nữ trong giai đoạn dậy thì sẽ không có hiện tượng tiết sữa. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, xuất hiện hiện tượng tiết sửa bất thường này là do hai nguyên nhân: một là do có khối u trong tuyến yên (bạn nữ trong bài báo đã được kiểm tra và phát hiện khối u này); hai là mặc dù không bị khối u nhưng do lượng prolactin tiết ra quá nhiều gây ra hiện tượng tiết sữa bất thường, những người có hiện tượng này thường có dấu hiệu mất kinh đi kèm.

Mặc dù các tình huống kỳ lạ này không thường gặp nhưng mẹ muốn nói với con là, nếu phát hiện ngực của mình có dịch tiết bất thường hoặc ngực bị đau đớn, khó chịu, nhất định phải báo cho mẹ biết ngay lập tức, mẹ sẽ dẫn con đến bệnh viện kiểm tra. Không nên ngại ngùng, bởi vì mẹ là mẹ của con, đúng không nào?

Mẹ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!