Bức thơ thứ 61: “Fan” cuồng

Minh Anh thân yêu,

Hôm nay, mẹ nhận được điện thoại của cô giáo chủ nhiệm lớp con, nói rằng mấy đứa con con trong giờ tự học lại lén truyền tay nhau đọc cuốn “Thế giới điện ảnh”. Về đến nhà, mẹ lại phát hiện con không làm bài tập mà cứ đọc thông tin về các ngôi sao. Mặc dù chúng ta đã thỏa thuận từ trước rằng sau khi con hoàn thành nhiệm vụ học hành, cha mẹ sẽ không can thiệp vào những chuyện riêng tư của con như mua tạp chí, băng đĩa, nghe nhạc … Nhưng hôm nay, mẹ muốn nói với con về vấn đề hâm mộ ngôi sao, làm fan của một ngôi sao nào đó.

Sự phát triển nhận thức về cái tôi trong giai đoạn dậy thì cần nhiều con đường để thỏa mãn và giải tỏa, hâm mộ ngôi là một trong số những con đường đó. Những cậu bé, cô bé trong tuổi dậy thì thường có mơ ước được xinh đẹp, trẻ trung, phong cách … và các minh tinh đã giúp các con “thực hiện” được ước ao đó. Đồng thời, những người trẻ tuổi còn hy vọng được thể hiện mình trước mặt mọi người, ánh hào quang của các minh tinh dường như lại là hình ảnh của mình của tương lai. Những nhu cầu đối với cuộc sống đa dạng, những nhu cầu về đời sống tình cảm phong phú của các con đều được thỏa mãn trong các câu chuyện hoặc nồng nhiệt, hoặc thê lương, hoặc lãng mạn của các ngôi sao điện ảnh. Vì vậy, các ngôi sao điện ảnh trở thành đối tượng được các cô bé, cậu bé ngưỡng mộ, sùng bái, đồng thời khiến các con vì thế mà trở nên điên cuồng, say mê … Mẹ nhớ lại thì thấy con thích những nhân vật này cũng đã một hai năm rồi, từ việc chỉ nghe nhạc, xem phim của họ đóng, đến bây giờ con đã thuộc làu làu tiểu sử của họ, đã sưu tập ngày càng nhiều những băng đĩa sách báo, album của họ …

Quả thực ngôi sao nào cũng có khí chất, phong độ, sức quyến rũ. Nhưng những gì mà số đông chúng ta nhìn thấy chỉ là cuộc sống của họ trong các vai diễn, trên sân khấu, trên màn bạc. Đối với các bạn trẻ trong độ tuổi dậy mà khả năng phân biệt, tư duy còn chưa phát triển hoàn thiện lại càng dễ bị thu hút, mê hoặc bởi những vẻ lấp lánh này mà coi nhẹ hoặc không thể chấp nhận đời sống tình cảm, cuộc sống đời thực của các ngôi sao. Đúng là trong các minh tinh, có nhiều người rất có tài năng, có lòng nhân ái, nhưng chẳng phải cũng có không ít các minh tinh bị báo chí phơi bày những hành động xấu xí như: chụp ảnh gây scandal, hút thuốc phiện, gây tai nạn rồi bỏ trốn … từ đó khiến cho hình ảnh của họ bị hủy hoại, đánh mất cả vinh quang sao?

Nguyên tắc của chúng ta vẫn không hề thay đổi. Mẹ không phản đối con đọc tạp chí, xem phim, không phản đối việc con thích các ngôi sao nổi tiếng, thậm chí trở thành fan trung thành của họ. Nhưng mẹ mong con có thể biết rõ chừng mực. Trước tiên, nên hâm mộ những người thực sự có tài năng, có đạo đức; không chỉ nhìn thấy thành công, vẻ ngoài hào nhoáng của họ mà còn biết được họ đã nỗ lực, phấn đấu như thế nào để trở thành một ngôi sao; lấy đó làm tấm gương, làm mục tiêu phấn đấu cho bản thân. Tiếp nữa, nhất định phải biết rằng con chỉ nhìn thấy “hào quang” của các ngôi sao mà không nhìn thấy những gian khổ, vất vả của họ, con cũng không thể hiểu hết mọi mặt về các ngôi sao, vì vậy cuối cùng tốt nhất vẫn nên là chính mình, có con đường của riêng mình. Không thể vì sự hâm mộ mù quáng mà ảnh hưởng đến sự nghiệp học hành và cuộc sống bình thường của bản thân. Nếu không sớm muộn gì cũng có mọt ngày con phải thở dài hối hận vì mình đã có lúc thiếu lý trí như vậy,

Mẹ biết con đã nhận sai trước cô giáo, cũng đã hứa sẽ không tái phạm. Mẹ cũng tin Minh Anh có thể hiểu được những điều mẹ nói. Vì vậy mẹ đang chờ đợi hành động của con đó!

Mẹ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!