Bức thơ thứ 62: Con có thể hẹn hò với bạn trai không?

Minh Anh thân mến,

Hôm qua, sau khi từ nhà bà nội về, con hỏi mẹ với vẻ mặt đầy bí ẩn: “Mẹ ơi, mẹ có biết anh Thụy ở cạnh nhà bà nội không? Chính là cái anh là bạn học cùng lớp với chị Lan ấy? Chị Lan nói thầm với con rằng, anh Thụy thường viết thư cho chị ấy, muốn hẹn chị ấy ra ngoài chơi. Hì hì, chị ấy không biết có nên đi hay không, cũng ‘hơi’ muốn đi, nhưng cũng hơi lo lắng, còn bảo con giúp chị ấy nghĩ cách nữa … Mẹ à, mẹ cảm thấy thế nào?”

Trước tiên, mẹ sẽ nói về nguyên tắc cơ bản. Sự giao lưu giữa con trai và con gái là nhu cầu của sự phát triển tâm lý tuổi dậy thì. Giữa bạn bè cùng trang lứa thường có rất nhiều sở thích, đam mê tương tự, có cùng chung chủ đề nói chuyện với nhau. Trong quá trình giao lưu tình cảm tư tưởng này, con trai và con gái có thể tìm hiểu nhau, xây dựng mối quan hệ bạn bè, học cách khoan dung, nhường nhịn, hỗ trợ, hợp tác giữa người với người, giúp quên đi những phiền não trong học hành, cuộc sống; đó là việc đẹp đẽ, rất đáng vui mừng. Khi còn nhỏ, tình bạn rất đơn thuần và chân thành, là một thứ tình cảm vô cùng đáng quý trong cuộc sống, rất có lợi cho sự phát triển tâm lý, tính cách và bồi dưỡng khả năng giao tiếp xã hội của con người. Nhưng ở lứa tuổi thanh thiếu niên, các con vẫn chưa có khả năng phân biệt thị phi, đúng sai, vẫn chưa thể nắm được chừng mực trong các mối quan hệ giữa người với người. Nhưng sau khi bước vào giai đoạn dậy thì, do sự phát triển tâm lý giới tính, các cô bé, cậu bé thường có nhu cầu giao lưu, chia sẻ cảm xúc với người khác, đặc biệt rất tò mò và khát khao mãnh liệt được giao lưu với người khác giới, nhiều khi khó tránh khỏi những rung động, không thể kiềm chế bản thân nên gây ra “chuyện dại dột”. Vì vậy, mẹ cảm thấy đối với các cô bé, cậu bé ở trong độ tuổi dậy thì, tốt hơn hết là tham gia các hoạt động tập thể, cố gắng hết sức tránh gặp gỡ riêng tư.

Còn về việc chị Lan nhận được thư (có thể coi là thư tình không?”, có bạn trai muốn hẹn hò với chị ấy, trước hết không nên hoang mang, lo lắng, cũng không nên dửng dưng, không đếm xỉa. Thông thường, thiện cảm mơ hồ giữa con trai, con gái vào tuổi dậy thì vô cùng thuần khiết và tốt đẹp. Mặc dù chúng ta không ủng hộ chuyện yêu sớm, nhưng vẫn cần trân trọng thứ tình cảm này.

Trước tiên, bảo chị Lan không nên tiết lộ thông tin này cho các bạn khác biết, làm cho câu chuyện trở thành vấn đề ai ai cũng biết đến, cũng không cần thiết phải nói với cô giáo, ba mẹ, khiến cho cậu bé kia bị phê bình. Cả hai cách làm này đều có thể gây tổn thương lòng tự trọng của cậu ấy, hơn nữa còn gây ảnh hưởng đến mối quan hệ bạn bè bình thường. Có thể tạm thời không đếm xỉa đến cậu ấy, không nhận lời hẹn hò, cũng không gửi thư trả lời cậu ta, tuy nhiên cũng không được làm mặt lạnh hay cười nhạo cậu ta, cứ coi như chuyện này cưa hề xảy ra vậy. Làm như vậy có thể khiến cho mọi người đều bình tĩnh lại, có thời gian suy nghĩ kỹ càng, có thể cậu ta sẽ hiểu ra tâm ý của đối phương và đưa ra sự lựa chọn hợp lý. Nếu như cậu ta vẫn không chịu hiểu, vậy thì phải nghiêm túc nhìn nhận vấn đề rồi. Các con có thể bình tĩnh nói rõ hoặc viết cho cậu ta một bức thư, biểu dạt rõ ràng suy nghĩ của mình, thái độ cần hiền hòa, khéo léo nhưng kiên quyết, không được lôi thôi, dài dòng. Trong trường hợp này, cũng có chàng trai sẽ vẫn tiếp tục “đeo bám”, vậy thì các con cần nghiêm nghị cảnh cáo cậu ta, yêu cầu cậu ta tôn trọng sự lựa chọn của mình, chấm dứt ngay hành động này; khi cần thiết có thể nhờ ba mẹ hay thầy cô đứng ra hỗ trợ giải quyết vấn đề. Hơn nữa, mẹ khuyên con nên nói với chị Lan rằng: nên nói chuyện này với mẹ chị ấy, đồng thời thể hiện rõ thái độ và phương án giải quyết đã định, bảo mẹ chị ấy chớ nên can thiệp, nhưng cũng nên để bác ấy biết. Mẹ vẫn muốn nói thêm vài câu, mẹ có một phương châm “tám chữ” đề xuất trong việc qua lại với con trai như thế này: “Nhiệt tình, cởi mở, tôn trọng lẫn nhau”.

Trong tuổi dậy thì, cho dù là con trai hay con gái thì cũng đều rất nhạy cảm về chuyện tìm cảm. Trong các mối quan hệ bình thường, nếu như đối xử với người khác quá lạnh nhạt sẽ khiến đối phương hiểu lầm mình xem thường người ta; nếu cố ý làm bộ làm tịch sẽ khiến đối phương cảm thấy con giả tạo, không chân thành; nếu thể hiện ra sự kiêu ngạo, thờ ơ, dửng dưng sẽ làm tổn thương sự nhiệt tình của đối phương, khiến cho người ta ngày càng xa lánh con hơn. Nhiệt tình, chân thành, cởi mở, tự nhiên, đây là nền tảng để giao lưu và xây dựng tình bạn. Ngoài ra, hãy học cách tôn trọng người khác trong các mối quan hệ, không nên tùy tiện bình luận nhược điểm của người khác, cũng không nên cười nhạo diện mạo, cách ăn mặc của người khác; không nên coi thường thành tích học tập của bạn học, không tùy tiện đặt biệt danh cho người khác … Con phải biết rằng, trong vấn đề giao lưu với mọi người, chỉ khi con tôn trọng người khác mới có thể nhận lại sự tôn trọng gấp bội từ đối phương.

Mẹ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!