Bức thơ thứ 75: Cởi mở và lạc quan

Minh Anh thân yêu,

Hôm nay, mẹ vẫn muốn kể cho con nghe thêm một câu chuyện:

Có hai anh em nhà nọ, một người cực kỳ lạc quan, một người lại vô cùng bi quan. Một hôm, ba mẹ họ chợt nảy ra ý định làm cho tính cách của hai anh em thay đổi một chút. Thế nên họ đã nhốt cậu bé lạc quan vào một căn phòng chất đầy phân ngựa và nhốt cậu bé bi quan vào một căn phòng đầy những đồ chơi đẹp.

Một tiếng sau, ba mẹ đi vào căn phòng của cậu bé bi quan thì phát hiện ra cậu bé đang ngồi thu lu trong góc, nước mắt nước mũi tèm lem. Hóa ra, do bất cẩn cậu bé đã làm hỏng đồ chơi và đang rất sợ sẽ bị ba mẹ trách mắng. Khi ba mẹ đi vào căn phòng có cậu bé lạc quan, họ thấy cậu bé đang hào hứng dùng xẻng hốt phân ngựa, dồn hết vào một góc rất sạch sẽ. Thấy ba mẹ bước vào, cậu bé lạc quan vui vẻ nói: ”Ba, ở đây có nhiều phân ngựa thế này, quanh đây chắc chắn có một con ngựa rất đẹp, con phải dọn cho nó một chỗ ở thật sạch sẽ mới được!”

Cậu bé lạc quan này chính là cựu tổng thống Mỹ, Regan. Chính ông từng nói: Trên con đường từ một thằng bé đưa báo cho đến một minh tinh Hollywood, đến thống đốc tiểu bang và cuối cùng là tổng thống Mỹ, tính cách lạc quan đóng một vai trò rất lớn. Lạc quan là một tính cách hoặc xu hướng, khiến cho người ta nhìn thấy mặt có lợi của sự việc, kỳ vọng vào kết quả có lợi. Sự khác biệt lớn nhất giữa lạc quan và bi quan chính là sự lý giải nguyên nhân của việc có lợi hoặc bất lợi: Những người theo chủ nghĩa lạc quan cho rằng, những chuyện có lợi, kiến cho người ta cảm thấy vui vẻ thường là những điều vĩnh cửu, phổ biến và có thể kéo theo những chuyện tốt lành, cho dù có chuyện bất lợi xảy ra cũng chỉ là tạm thời; còn những người theo chủ nghĩa bi quan lại cho rằng, chuyện tốt lành chỉ là tạm thời,chuyện ấu mới là vĩnh cửu, khi chuyện xấu xảy đến, bọn họ thường không tìm kiếm nguyên nhân từ bản thân, từ khác quan mà đổ hết lỗi lầm cho người khác. Xét từ góc độ tâm lý học, lạc quan không chỉ là một đặc trưng tính cách mà còn có tác dụng sản sinh ”chất miễn dịch” tâm lý trước rất nhiều khó khăn trong cuộc sống: những người lạc quan luôn tin tưởng, hy vọng, liên tục phấn đấu. Tính cách lạc quan là vũ khí đắc lựa khi con người phải đối diện với những ảnh hưởng tiêu cực như sự bi đát, bất hạnh, thất bại, đau khổ trong cuộc sống. Bởi vậy, người lạc quan thường không dễ dàng mắc phải chứng trầm cảm, càng dễ dàng đi đến thành công, đồng thời cũng khỏe mạnh hơn những người bi quan.

Trong tính cách của các bạn gái có sự nhạy cảm và tinh tế bẩm sinh. Sự thay đổi về tâm sinh lý trong tuổi dậy thì khiến cho các con không thể không quan tâm đến bản thân, quan tâm đến các nhìn nhận của người khác về mình, khó tránh khỏi rơi vào trạng thái tâm trạng bất ổn vì một số người hay sự việc nào đó, cảm thấy mơ hồ, u uất, trầm cảm, không biết đi đâu về đâu, thậm chí nảy sinh trạng thái bi quan. Vì vậy, các con cần phải nỗ lực gìn giữ tính cách cởi mở, lạc quan vốn có, hơn nữa còn cần học cách kiểm soát tâm trạng của bản thân.

Trước tiên, cần tiếp xúc với những sách báo, phim ảnh lành mạnh, thú vị, có thể đem lại tâm trạng tích cực, lạc quan, làm phong phú đời sống tinh thần, từ đó mở rộng kiến thức, giúp tư tưởng thăng hoa. Cần có ý thức né tránh những thứ bi quan, tối tăm, không để những thứ đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của mình.

Thứ hai, cần làm quen với nhiều bạn bè, giao lưu rộng rãi. Cho dù là bạn học, thầy cô, cha mẹ, người lớn hay bạn bè thân thiết (đương nhiên phải là những người bạn tốt), khi có tâm sự, gặp phải vấn đề khó hay khó khăn, đừng ngại bày tỏ, lắng nghe ý kiến và lời khuyên từ mọi người. Nhận được sự cổ vũ và giúp đỡ của mọi người xung quanh, tâm trạng tự nhiên sẽ tốt lên.

Còn nữa, phải học cách suy nghĩ lạc quan. Khi phát hiện bản thân mình có suy nghĩ tiêu cực, bi quan, tự vùi dập bản thân, con cần tự trấn an: ”Không sao, sự việc đều đã qua rồi!”, ”Chẳng có gì to tát cả, mình sẽ ổn thôi!” Sau khi tâm trạng ổn định, hãy tự phân tích lại tình huống và tìm ra cách giải quyết vấn đề. Tiếp nữa, bất cứ trắc trở và khó khăn gì cũng đều có thể khắc phụ, bất cứ vấn đề gì cũng đều sẽ có cách giải quyết thích hợp nhất, có thể chiến thắng được nó hay không tùy thuộc vào con có duy trì được tâm trạng lạc quan trong môi trường bất lợi hay không, có biết lý trí phân tích và đánh giá tình hình, nắm vững vận mệnh bản thân hay không? Hãy nhớ rằng, cởi mở và lạc quan là phẩm chất tốt thứ ba mà con gái cần có.

Mẹ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!