Bức thơ thứ 76: Có sở thích và có đam mê

Minh Anh thân yêu,

Còn nhớ, có lần nói đến chuyện các bạn có thành tích học tập xuất sắc ở trường, con nói rằng con phát hiện bọn họ đều có nhiều hứng thú, sở thích chứ không phải chỉ biết học tập. Mà ở trong trường, những bạn được mọi người yêu mến nhất cũng chính là những bạn vừa có khả năng văn nghệ, vừa có khả năng thể thao …

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, con người một khi đã nảy sinh hứng thú với hoạt động nào đó, sẽ có thể nâng cao hiệu suất hoạt động này. Từ đó có thể thấy nhận định rằng, hứng thú có thể thúc đẩy sự thành công trong sự nghiệp là có căn cứ khoa học. Lịch sử trong và ngoài nước đã chứng minh rằng, một trong những nguyên nhân khiến cho rất nhiều nhà khoa học, nhà phát minh giành được thành tựu vĩ đại chính là khát vọng tìm hiểu mãnh liệt nảy sinh do hứng thú sâu sắc với một lĩnh vực nào đó.

Hứng thú mãnh liệt có thể khiến Darwin dám bỏ con bọ cánh cứng vào trong miệng, cuối cùng trở thành nhà sinh vật học vĩ đại. Hứng thú có thể khiến Wegener (nhà khoa học nổi tiếng với thuyết Trôi dạt lục địa) trong suốt cuộc đời đã bốn lần đến đảo Greenland để thám hiểm, tìm hiểu những điều kỳ diệu trong tự nhiên. Hứng thú đã khiến cho Leonardo da Vinci bất chấp sự phản đối của giáo hội, liên tiếp giải phẫu nhiều thi thể để tìm hiểu kết cấu cơ thể người, từ đó sáng tạo ra những tác phẩm bất hủ. Einstein lúc bốn, năm tuổi đã có hứng thú với la bàn, suốt một thời gian dài ông đã mày mò khám phá nó, trong lòng thẩm nghĩ tại sao cái kim này toàn chỉ về cùng một hướng, ông còn hết lần này đến lần khác xếp gỗ cho đến khi xếp được “tháp đồng hồ” vừa cao vừa nhọn mới thôi. Chính hứng thú sâu sắc và sự không ngừng tìm tòi, theo đuổi đã khiến ông trở thành một trong những nhà vật lý học vĩ đại của thời kỳ cận đại.

Một nhà văn phương tây đã từng viết: ”No matter what one love in the world, but love something one must”, câu này có nghĩa là: Cho dù bạn thích cái gì cũng được, nhưng bạn bắt buộc phải có sở thích gì đó. Bởi vì khi có sở thích, bạn mới có sự trông đợi về tinh thần, mới có điểm tựa để gửi gắm tâm hồn.

Xét trên phương diện học tập, làm việc, ”hứng thú là người thầy tốt nhất” là câu nói mà các con vô cùng quen thuộc.Cho dù con làm chuyện gì, chỉ khi con cảm thấy yêu thích nó, có hứng thú với nó, con mới có thể toàn tâm toàn ý thực hiện nó. Từ nhỏ, con đã thích hội họa và có được thành tích ngày hôm nay chính là một ví dụ điển hình minh chứng cho lý thuyết ”hứng thú là người thầy tốt nhất”. Trong học tập, con thích môn tiếng Anh, môn Toán, những thứ có liên quan đến chúng con đều có hứng thú học hỏi, tìm hiểu, vì vậy thành tích học tập hai môn này của con rất tốt.

Điều mẹ muốn nói thêm là, có nhiều sở thích đam mê không chỉ có liên quan đến học tập, công việc, nó còn là suối nguồn giúp cho cuộc sống của con thêm sinh động, thú vị và vui vẻ. Hai mẹ con mình từng đến nhà dì Hân, dì ấy mặc dù bị bệnh, phải nằm nhà điều trị, điều kiện kinh tế gia đình cũng rất khó khăn, nhưng trong nhà dì ấy đâu đâu cũng có những vật dụng yêu thích của dì, khiến cho căn nhà của dì ấy trở nên ấm cúng và độc đáo; làm thủ công chính là sở thích từ nhỏ của dì ấy. Hay như ông lão bán báo ở đầu ngõ nhà mình, ngày nào cũng ca vài câu cải lương, như thế khiến cho ông lão cảm thấy mọi khổ sở trong những ngày làm việc mệt mỏi đều tiêu tan như mây khói.

Cuộc đời người khó tránh khỏi những chuyện không như ý. Đây cũng là lý do vì sao chuyện học hành vất vả, căng thẳng như thế, nhưng bố mẹ vẫn ủng hộ con tiếp tục học hát, học vẽ … Xét từ góc độ nào đó, mẹ cho rằng có niềm đam cũng là một dạng phẩm chất tốt, nhiều lúc còn quan trọng hơn cả thành tích học tập.

Mẹ.

error: Content is protected !!