Bức thơ thứ 77: Khoan dung và độ lượng

Minh Anh thân mến,

Chắc chắn con cũng biết Edison là nhà khoa học vĩ đại, nhưng lại là một người điếc. Mà tai ông bị điếc là do lỗi của một nhân viên lái tàu gây ra khi ông còn nhỏ.

Về sau, có người hỏi Edison có hận người lái tàu đã khiến ông bị điếc hay không? Điều khiến mọi người bất ngờ là Edison không hề trách móc hay sỉ nhục người lái tàu nọ, cũng không mang danh tiếng của mình ra để gây khó dễ cho ông ta. Trái lại, ông đã trả lời một cách đầy hài hước và thông minh rằng: ”Tôi còn phải cám ơn ông ấy mới đúng, cảm ơn ông ấy đã mang đến cho tôi một thế giới không có tiếng ồn ào, khiến cho tôi toàn tâm toàn ý hoàn thành nhiều thí nghiệm, phát minh!” Edison không chỉ khoan dung đối với nhân viên lái tàu đó mà còn tìm ra động lực và cảm hứng sáng tạo, phát minh cho bản thân.

Đây chính là sức mạnh của sự khoan dung: khoan dung với người khác chính là thiện đãi bản thân.

Khoan dung là một đức tính tốt, nó cũng giống như chất xúc tác hóa giải mâu thuẫn, xóa bỏ hận thù, khiến cho con người hòa thuận, yêu thương nhau hơn. Hẳn con cũng biết, có rất nhiều câu nói ca ngợi đức tính tốt này, ví dụ như: ”Lùi một bước để thấy trời cao đất rộng”; ”Những người đức hạnh thuận hòa, đi đâu cũng được người ta tôn sùng”; ”Đánh kẻ chạy đi”;”Chín bỏ làm mười”.

Trong một khảo sát điều tra mà đối tượng là các em học sinh tiểu học, trung học, có một câu hỏi như sau: ”Khi một người bạn mà em ghét cần đến sự giúp đỡ của em, mà em có thể giúp đỡ bạn ấy, em sẽ giúp bạn ấy chứ?” Kết quả là tỉ lệ đồng ý giúp đỡ ở học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông lần lượt là 59,8%, 41,7% và 37%. Từ đó có thể thấy, mặc dù không ít người sẵn sàng giúp đỡ đối với người ”cầu cứu” nhưng từ tiểu học cho đến trung học phổ thông, con số này có chiều hướng giảm dần. Đối với một câu hỏi khác: ”Bạn sẽ làm gì đối với người từng bắt nạt hoặc làm tổn thương bạn sâu sắc?” Chỉ có 29,9% chấp nhận tha thứ, gần 24% cho biết khó mà tha thứ hoặc tuyệt đối không tha thứ, số còn lại cho hay sẽ tha thứ nhưng bao giờ quên.

Từ bản điều tra cho thấy, do hiện nay, các gia đình đều sinh rất ít con và rất nuông chìu con cái nên thế hệ các con thường tự coi mình là trung tâm, cho dù xảy ra chuyện gì cũng nghĩ đến lợi ích và cảm giác của bản thân mình trước tiên; khi thấy người khác làm sai điều gì, thường thiếu đi sự khoan dung, không chịu buông tha những thiếu sót của họ.

Còn nhớ chuyện lần trước con và bạn Dung cãi nhau không? Trong suốt hai ngày, hai đứa con chẳng ai chịu nói với ai câu nào, nhưng trong lòng vô cùng khó chịu, chẳng ai vui vẻ. Những bạn khác nhìn thấy các con như vậy cũng thấy buồn thay cho các con. Khi bạn Thanh dùng ”mưu” để hai con nói rõ mọi chuyện, các con không chỉ tìm lại được tình bạn thân thiết mà còn cùng nhau cố gắng hoàn thành tiết mục biểu diễn văn nghệ ở trường. Chúng ta tạm thời không nói đến nguyên nhân của sự việc, nhưng con có thể tha thứ cho bạn Dung về tính tùy tiện, bạn Dung có thể bỏ qua cho con tính ngang bướng, lại cộng thêm với sự thông minh của bạn Thanh, sự khoan dung giữa các con đã mang lại cho các con thành công, niềm vui và tình bạn khó quên.

Vì vậy, muốn sống hòa đồng với các bạn xung quanh, muốn nhận được sự ủng hộ, tôn trọng của mọi người, muốn có được tình bạn quý báu, muốn bản thân hoàn thành nhiệm vụ trong tập thể, giành được thành công thì sự đối đãi chân thành, mở lòng khoan dung, biết lắng nghe người khác, có thể thấu hiểu tâm trạng của đối phương là những cách đối nhân xử thế không thể thiếu.

Cho nên, đừng chỉ chú trọng sự thắng thua bề ngoài, khoan dung là một kiểu trí tuệ ở trình độ cao, nó thể hiện được sự giáo dục và khí chất của một con người, cũng giúp con người có được bạn bè, có được sự ủng hộ, có như vậy mới thực sự cảm nhận được niềm vui của cuộc sống.

Khoan dung, độ lượng chính là phẩm chất tốt thứ năm mà con gái cần có.

Mẹ.

error: Content is protected !!