Bức thơ thứ 78: Lịch sự và lễ phép

Minh Anh thân mến,

Xã hội ngày nay không còn giữ những quan niệm cổ hủ đối với phụ nữ như ”Con gái là phải êm đềm trướng rủ màn che”, ”Cười không được hở răng”, nhưng những cô gái biết trước biết sau, xinh xắn, thông minh vẫn luôn được yêu quý, tôn trọng. Đây chính là phẩm chất thứ sáu mà một cô gái cần phải có: Lịch sự và lễ phép.

Lâm là một cô bé vô cùng thông minh, từ nhỏ đã là học sinh xuất sắc, không chỉ thi đỗ một trường cấp ba hàng đầu của thủ đô mà sau khi tốt nghiệp đại học, thông qua kỳ thi tiếng Anh, còn giành được một suất học bổng danh giá vào một trường đại học nổi tiếng ở nước ngoài.

Ngày đi làm thủ tục visa, Lâm dùng vốn tiếng Anh lưu loát của mình để trả lời phỏng vân. Đúng lúc ấy, có một nhân viên đi vào văn phòng, khẽ nói vài câu trước mặt vị giám khảo phỏng vấn. Vị giám khảo vốn đang tươi cười bỗng thay đổi sắc mặt, nói với cô ta bằng giọng vô cùng nghiêm nghị: ”Xin lỗi nhé, tôi rất lấy làm tiếc phải thông báo với cô rằng, thành tích và năng lực của cô mặc dù rất xuất sắc, nhưng tố chất tổng hợp của cô của cô hơi thiếu, chúng tôi không thể cấp visa cho cô được!” Lâm khựng lại, thật sự không thể tin vào những gì mình vừa nghe thấy. Một lát sau, cô không kiềm chế được liền lên tiếng hỏi vị giám khảo tại sao lại như vậy. Người đó nhìn vào hồ sơ của cô, sau đó nhìn cô ta đầy hàm ý, nói: ”hãy nghĩ lại trong lúc chờ đợi phỏng vấn, cô đã làm những gì?”

Lúc này, Lâm mới nhớ lại lúc ngồi chờ phỏng vấn, cô đang rót một cốc nước, khi nghe thấy có người gọi tên mình, Lâm tiện tay đặt tờ giấy lau tay và cái cốc giấy uống nước lại chỗ mình ngồi rồi vội vàng chạy vào phòng. Trước lúc rời khỏi đó, Lâm đã kịp nhìn thấy cái cốc giấy vì bị nghiêng nên đã đổ xuống, nước chưa uống hết trong cốc chảy lênh láng ra ghế, nhưng cô ta vẫn mặc kệ.

Có thể từ nhỏ đến lớn, Lâm vẫn luôn là một đứa trẻ chăm chỉ học hành, thành tích học tập rất xuất sắc, nhưng lại thiếu những tố chất cơ bản, những phép lịch sự cần thiết.

Nhìn vẻ bề ngoài, lễ phép là một biểu tượng hoặc ình thức giao tiếp, nhưng xét về bản chất, nó phản ánh sự quan tâm, tình cảm của chúng ta dành cho người khác, cũng là một quy phạm không thể thiếu trong cách xử lý các mối quan hệ giữa người với người.

Sự quan sát và tìm hiểu lẫn nhau giữa người với người, thông thường đều xuất phát từ lễ nghĩa. Một người có cử chỉ nho nhã, lịch thiệp thường là người rất thận trọng và khiêm nhường, không làm bộ làm tịch, không nói năng khoa trương và khoe khoang khoác lác mà sẽ thông qua hành động của mình để chứng thực phẩm chất nội tại của mình, từ đó, người đó sẽ nhận được sự chào đón, yêu mến của mọi người. Vì vậy, lịch sự và lễ phép chính là phẩm chất và thói quen cần có của mỗi người. Đây là sự tôn trọng với người khác và cũng là tôn trọng chính mình.

Một cô gái lại càng cần nắm vững những phép tắc lịch sự tối thiểu trong giao tiếp hàng ngày, bao gồm:

 1 – Bề ngoài: Giữ cho bản thân luôn gọn gàng, sạch sẽ. Phải vệ sinh sạch sẽ mặt, cổ, tay; cắt móng tay và rửa tay; đánh răng sớm tối, ăn xong phải tráng miệng, chú ý vệ sinh khoang miệng; tắm rửa thường xuyên, giữ cho cơ thể không có mùi; ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng, phù hợp hoàn cảnh.

  2 – Hành vi, cử chỉ: Giữ tư thế đứng, ngồi, đi lại đàng hoàng. Tư thế đứng thẳng người, ưỡn ngực, hóp bụng sẽ khiến cho người đối diện cảm thấy mình cao lớn, tràn trề sức sống; không nên ủ rũ, so vai rụt cổ, còng lưng, càng không được ngồi ngả  ngớn; khi đi lại cần ngẩng cao đầu, ưỡn ngực, hai vai chuyển động tự nhiên, tốc độ vừa phải, không nên vừa đi vừa lắc lư hoặc uốn éo …

 3 – Thần thái, biểu cảm: Khi giao tiếp với mọi người, cần giữ nụ cười trên môi, không có các hành vi không lịch sự trước mặt người khác như: xỉa răng, ngoáy mũi, ngoáy tai, gãi ngứa … Luôn thể hiện sự tôn trọng, thấu hiểu và thiện chí với những người xung quanh.

 4 – Lời lẽ: Cho dù là nói với người lớn hay người bằng vai phải lứa, cho dù là người quen hay không quen đều cần sử dụng những lời lẽ lịch sự, thái độ chân thành, trung thực, ngôn ngữ đơn giản và phù hợp, cách biểu đạt rõ ràng.

 5 – Cách xử sự: Khi gặp người khác cần chủ động chào hỏi, khi nói chuyện cần chăm chú, biết giữ gìn môi trường công cộng, tuân thủ luật lệ giao thông; học cách cư xử khi có khách đến nhà; khi đến nhà ai đó làm khách mà chưa được sự cho phép của chủ nhà, tuyệt đối không được tự ý động vào đồ đạc của họ.

Ngoài ra, một cô gái thật sự hiểu biết, lễ phép, có lý trí thì không thể không có thói quen đọc sách. Maxim Gorky từng nói: ”Hãy yêu sách đi, sách có thể giúp đỡ cuộc sống của bạn, có thể giúp bạn tìm ra giải pháp cho những vấn đề khiến bạn bối rối, sách dạy bạn biết tôn trọng người khác cũng như tôn trọng bản thân mình, sách sẽ cổ vũ tâm hồn và trí tuệ của bạn bằng tình yêu thế giới và tình yêu con người”.

Trong thời đại hiện nay, sự phổ cập của truyền hình và internet mặc dù mang lại nguồn thông tin đa dạng, nhưng lại làm giảm bớt hứng thú đọc sách của các con. Trên thực tế, tốc độ cập nhật thông tin nhanh chóng thường khiến con người chỉ chú trọng số lượng, phạm vi, đối với nhiều vấn đề chỉ xem lướt qua, hiểu lơ mơ, chỉ thấy được cái vẻ bề ngoài mà lại ít suy nghĩ, trải nghiệm, thiếu đi những hiểu biết sâu sắc.

Vì vậy, mẹ không phản đối con xem ti vi, không phản đối con lên mạng khi cần thiết, nhưng mẹ rất hy vọng con có thể duy trì và phát huy thói quen đọc sách, có thể bỏ ra chút thời gian mỗi ngày chuyên tâm ngồi đọc sách.

Mẹ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!