Phòng khách và Phòng sinh hoạt chung có thật sự khác nhau?

Câu trả lời của tôi, một kiến trúc sư có gần 20 năm trong nghề thiết kế nội thất, là có. Phòng khách và Phòng sinh hoạt chung trong ngôi nhà của chúng ta có công năng sử dụng khác nhau và do đó chúng cần được thiết kế, bài trí khác nhau.

Phòng khách

Công năng sử dụng chính của phòng khách – như tên gọi – là nơi tiếp khách. Những người khách tới thăm gia đình có thể là hàng xóm, đồng nghiệp (hay sếp), bạn bè hay những đối tác làm ăn. Trong văn hóa hóa Việt Nam, khách tới nhà đôi khi là được mời, đôi khi không; có khi chủ nhà đã hẹn ngày giờ hẳn hoi và cũng có lúc rất đột ngột. Người Việt hiếu khách và cũng thường mời khách tới nhà. Chính vì lẽ đó, phòng khách là nơi trang trọng và có không gian rộng nhất trong nhà, vừa thể hiện sự hiếu khách vừa là nơi “”giữ thể diện”” của chủ nhà.

Khi thiết kế một ngôi nhà – dầu là biệt thự, nhà phố hay căn hộ chung cư – người chủ nhà thường coi trọng không gian phòng khách: phải rộng rãi, sang trọng và bày biện những món đồ đắt tiền, tiện nghi. nhất.

Một phòng khách điển hình

Phòng sinh hoạt chung

Để cho rõ ràng hơn, ta nên gọi đầy đủ tên của không gian này là phòng sinh hoạt chung của gia đình. Đây chính là nơi mà mọi người trong gia đình tụ họp, quây quần bên nhau khi ở nhà. Đôi khi, họ hàng thân thuộc hay những vị khách thân thiết cũng được tiếp đón ở đây. Do đó, không gian của phòng sinh hoạt cũng phải đủ rộng và cần đặc biệt thoải mái, tạo cảm giác thư giãn, thân tình cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Một phòng sinh hoạt chung điển hình

Các vật dụng hay đồ đạc bày biện trong phòng sinh hoạt chung phải tiện dụng, đa chức năng và thoải mái.

Sự biến chuyển công năng trong đời sống hiện đại

Nhịp sống hiện đại, cộng với cách thức giao tiếp đã dần chuyển sang không gian ảo – mạng xã hội – là chính, người ta càng ngày cáng ít khi tới thăm nhau trò chuyện như ngày trước. Và không gian sang trọng, rộng rãi nhất trong ngôi nhà trở nên lãng phí, nhất là đối với tầng lớp trung lưu, bình dân.

Tương tự vậy, các thành viên trong gia đình – thuộc nhiều thế hệ khác nhau – cũng có thời gian sinh hoạt khác nhau dẫn đến tình huống là họ hiếm khi gặp gỡ nhau lâu mặc dù sống chung một nhà. Đây là vấn đề mà rất nhiều gia đình gặp phải và nó ảnh hưởng không tốt tới tâm lý và tình cảm gia đình, từ đó lây lan thành một vấn nạn của xã hội.

Giải pháp mà các gia đình chọn lựa để không lãng phí không gian sống và cả nhà có thể thường xuyên gặp gỡ trò chuyện với nhau là kết hợp phòng khách và phòng sinh hoạt chung, đôi khi là bố trí sát cạnh nhau hoặc thông với nhau, đôi khi lại hòa làm một. Từ đó dẫn tới sự lẫn lộn trong các cách gọi của nhiều người.

Lời khuyên từ người thiết kế

Ở mỗi gia đình có nếp sinh hoạt khác nhau sẽ có giải pháp khác nhau. Chẳng hạn như ở nhà tôi, tôi hiếm khi mời đối tác hay khách hàng tới nhà nên phòng hcủa tôi rất nhỏ nhưng vẫn có không gian riêng biệt để tạo sự riêng tư. Ngược lại, phòng sinh hoạt chung được kết hợp với phòng ăn tạo thành một không gian rộng rãi.

Hãy chú ý nếp sinh hoạt nhà mình và nói với nhà thiết kế của bạn, họ sẽ tư vấn giải pháp hợp lý cho không gian mà bạn cần.

Tác giả: Xuân Huỳnh.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!