5 cuốn sách dạy về tiền và tài chính nên đọc

Chúng ta kiếm tiền và xài tiền mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm; từ lúc còn nhỏ đến khi trưởng thành và già đi. Nhưng không phải mọi người đều hiểu rõ về tiền và các khái niệm như đầu tư, lãi suất hay lạm phát.

Tài chính hay tiền không phải là môn học chính thức trong các trường trung học, thậm chí ở các trường đại học. Những kiến thức nền và cách dòng tiền hoạt động hay tài chính cá nhân luôn bị bỏ qua.

Đặc biệt là đối với lứa tuổi từ 12 đến 18 tuổi, đa số các bạn trẻ không biết gì khác ngoài việc quăng tiền trong các siêu thị, cửa hàng hay các cửa hàng bán hàng qua mạng (shop online).

Dưới đây là 5 cuốn sách dạy về tiền mà người lớn hay thiếu niên nên đọc. Các sách được bán trên Amazon, bản tiếng Anh.


1 – What All Kids Should Know About Saving and Investing,

Tác giả: Rob Pivnick,

Nhà xuất bản: Tự xuất bản, 2011

Quyển sách là những bài viết chủ đề về tài chính dành cho thiếu niên, từ việc tiết kiệm tiền và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nội dung bài viết rất rõ ràng, xem kẽ những minh họa đồ họa dễ hiểu cho người mới học.

Sách còn giúp ích cho người trưởng thành đọc lại các khái niệm thị trường và lạm phát.

 

2 – The Young Entrepreneur’s Guide to Starting and Running a Business

Tác giả: Steve Mariotti

Nhà xuất bản: National Foundation for Teaching Entrepreneurship, 2014.

Cuốn sách được tái bản từ lần xuất bản đầu tiên từ năm 1996. Bản in mới cập nhật các điểm mới về thị trường mạng, mạng xã hội và các ứng dụng di động. Cuốn sách bao gồm nội dung về kế hoạch kinh doanh và các chủ đề rất chi tiết để khởi sự kinh doanh cho bất kỳ lúa tuổi nào.

3 – Loaded: Money, Psychology, and How to Get Ahead Without Leaving Your Values Behind

Tác giả: Sarah Newcomb

Nhà xuất bản: (John Wiley & Sons, 2016).

Các bạn trẻ sẽ rất thích thú khi tác giả chỉ ra căn nguyên của các vấn đề tài chính cá nhân. Phần đầu tiên của sách, tác giả giúp người đọc xác định lại các mối quan hệ giữa người đọc và tiền bạc. Qua đó giúp người đọc xây dựng cách quản lý tiền bạc theo phương pháp “human – centered” và giải thích các căn bản trong tài chính như nợ tốt, nợ xấu, ước muốn và nhu cầu.

 

4 – Not Your Parents’ Money Book

Tác giả: Jean Chatzky

Nhà xuất bản: Simon & Schuster, 2010

Hướng đến những người trẻ, cuốn sách giải thích cách nền kinh tế hoạt động  bằng cách phân tích các vấn đề về thâm hụt thương may và GDP. Cuốn sách phản ánh sống động và thực tế về cuộc sống của giới trẻ.

Các khái niệm cơ bản về tiền và cách dòng tiền luân chuyển trong xã hội hiện đại cũng được nêu ra rất chi tiết và cụ thể.

5 – The Money Savvy Student

Tác giả: Adam Carroll

Nhà xuất bản: BookPress Publishing, 2016

Chương đầu tiên của cuốn sách đưa người đọc thử kiểm lại về giá của các món hàng, từ quần áo đến điện thoại, để đánh giá các khoản chi. Phần còn lại của cuốn sách giúp người đọc hiều cách quản lý tiền trong cuộc sống và khi khởi sự kinh doanh.

Như đề tựa, cuốn sách hướng đến các đối tượng là giới trẻ từ tuổi “teen” thiếu niên đến các bạn đã bước vào ngưỡng cửa đại học, chuẩn bị tốt nghiệp và khởi nghiệp.

 

Chúc các bạn có thời gian đọc sách thú vị và bổ ích!

Nguồn: Amazon

Viết một bình luận

error: Content is protected !!