8 Cách chống bệnh mất ngủ

Loạt bài viết về Sức khỏe hàng ngày trích trong sách 365 Lời khuyên về sức khỏe do Viện thông tin thư viện Y học Trung ương phát hành.

Hàng ngày, chúng ta hay gặp phải các tình huống gây khó chịu như chứng ợ hơi, đau lưng, mệt mỏi, … Tuy chúng ta không cần phải tới khám chữa bệnh nhưng chúng gây ra nhiều lo lắng và căng thẳng không cần thiết, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Các lời chỉ dẫn trong bài viết nhằm giúp mọi người giảm đi sự khó chịu, căng thẳng của cơ thể để thoải mái tận hưởng cuộc sống.


8 Cách chống bệnh mất ngủ

Bạn có bao giờ mất ngủ không?

Nếu có thì cũng là chuyện thường thôi vì người ta ước lượng mỗi tối vẫn có 30 triệu người Mỹ ở trong tình trạng mất ngủ. Họ có thể ngủ được một ít lúc mới vào giường, tới nửa đêm hay mờ sáng thì thức giấc và không sao ngủ tiếp được nữa. Thật ra, như vậy thì không phải là họ không ngủ được: họ chỉ không ngủ đủ giấc thôi.

Tuy vậy, nếu hiện tượng này diễn ra liên tục trong 3 tuần liền thì nó trở thành vấn đề cần được lưu ý.

Sau đây là một số biện pháp cần áp dụng để thoát khỏi tình trạng mất ngủ.

  • Không uống cà phê, trà sau bữa trưa. Nên kiêng luôn các loại sô-cô-la, ước uống Cola có chứa chất kích thích.
  • Bỏ giấc ngủ trưa, kể cả những lúc chợp mắt một lát – đều có ảnh hưởng tới giấc ngủ ban đêm.
  • Trước khi ngủ nên tắm lâu bằng nước nóng để các cơ trong người được thư giãn.
  • Đọc truyện nhẹ nhàng hay làm công việc gì có tính đều đều lặp đi lặp lại để không phải nghĩ ngợi gì, như đan len chẳng hạn.
  • Không nên coi tivi hoặc nghe radio, những loại hình giải trí này sẽ làm cho bạn thêm mất ngủ.
  • Hãy chuẩn bị chỗ ngủ thật thoải mái, tĩnh mịch, ánh sáng mờ mờ, mền gối, khăn trải giường thật sạch, nhiệt độ phòng vừa phải, không nóng, không lạnh.
  • Khi đã lên giường rồi thì không nghĩ tới công việc nữa. Chỉ nghĩ tới việc ngủ, yên tâm mà ngủ.
  • Tạo ra những việc làm theo thông lệ mỗi ngày, trước khi đi ngủ như: khóa cửa ra vào, đóng cửa sổ, đánh răng, đọc một đọa truyện trước khi ngủ.
  • Đếm cah65m chậm trước giấc ngủ có tác dụng như người bị thôi miên. Nghĩ tới những hình ảnh mờ nhạt, buồn tẻ, lặp đi lặp lại.

Nếu cố gắng theo những biên pháp trên đã 3 tuần mà bạn vẫn không ngủ được thì nên đến bác sĩ khám bệnh để xem nên dùng thuốc gì hay nên theo sự hướng dẫn thêm của bán sĩ khoa tâm lý và thần kinh.


Chú ý: nên đến bác sĩ để khám bệnh nếu các triệu chứng xảy ra liên tục, trong một thời gian dài hoặc nhận thấy cơ thể có những biểu hiện khác thường.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!